Hướng dẫn lựa chọn sử dụng van bướm và van điều khiển

Một số chú ý khi lựa chọn van bướm và van điều khiển

Tất cả các nhà sản xuất van điều khiển sẽ cho bạn biết rằng điều quan trọng là phải cẩn thận kích thước và chọn bất kỳ van mà bạn muốn sử dụng trong một ứng dụng điều khiển. Điều này đảm bảo rằng quá trình này có thể được kiểm soát chính xác, giảm thiểu biến đổi và tất cả các vấn đề bất ổn cố hữu có thể mang lại, đồng thời giảm thiểu tác động đến chi phí nguyên vật liệu và nguyên liệu. Tuy nhiên, lựa chọn van thường dựa trên các lý do khác ngoài kiểm soát.

Khi lựa chọn van cho một ứng dụng điều khiển nhất định, có hai điểm cân nhắc chính. Một là tổng số các điều kiện mà van sẽ được dự kiến để kiểm soát, thứ hai là đạt được cài đặt của van điều khiển trên phạm vi hoạt động của nó. Độ tăng là tỷ số của tỷ lệ thay đổi đầu vào đến tỷ lệ thay đổi sản lượng, do đó, nếu tín hiệu đầu vào tăng 10%, làm cho tốc độ dòng chảy thay đổi 10%, thì tăng được coi là một.

Mức tăng được cài đặt phụ thuộc vào điều kiện quá trình và tính chất vốn có của van. Đặc tính vốn có được mô tả bằng hình dạng của đồ thị khi vẽ tỷ lệ phần trăm của van qua phần trăm dòng chảy tối đa, với áp suất giảm liên tục. Có ba đặc điểm chính, nhanh chóng mở, tuyến tính và tỷ lệ phần trăm bằng nhau.

Trong một thế giới lý tưởng, đặc tính này nên được kết hợp với các điều kiện của quá trình để đạt được độ lắp đặt của một trong toàn bộ phạm vi lưu lượng. Trong thực tế, van điều khiển có phạm vi sử dụng, nơi đạt được giữa 0,5 và 2. Bên ngoài phạm vi này rất khó để cung cấp kiểm soát chính xác. Tính đến nay, đặc tính vốn có được sử dụng rộng rãi nhất là tỷ lệ bằng nhau.

Van thường được chọn vì lý do kinh tế. Điều này đặc biệt áp dụng cho van bướm điều khiển điện, van bướm điều khiển khí nén. Một trong những lý do van bướm được chọn là do chúng có chi phí lắp đặt thấp hơn. Chi phí lắp đặt thấp hơn vì các ống giảm tốc đường ống nói chung không cần thiết vì van bướm thường có kích thước đường.

Ngoài ra, van bướm sử dụng ít kim loại hơn trong quá trình sản xuất khiến chúng rẻ hơn để mua và có nghĩa là chúng cân nặng ít hơn – điều này làm giảm nhu cầu giằng co hoặc đỡ. Một lý do khác mà người ta chọn van bướm qua các kiểu khác là vì chúng có thể nhỏ gọn hơn. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các nhà cung cấp của nhà máy gói, người sẽ luôn cố gắng làm giảm kích thước bao bì tổng thể của thiết bị của họ.

Van bướm điều khiển khí nén

Van bướm và van điều khiển được lắp ở đâu?

Thông thường các van bướm được lắp đặt trong các vòng thứ cấp, nơi điều khiển không được coi là quan trọng, hoặc trong các vòng mà áp lực giảm trên một hệ thống phải được giới hạn và người thiết kế cần một van kích thước dòng có ít hoặc không có vật cản đối với đường dẫn.

Sử dụng van bướm trong các ứng dụng này có thể không gây ra vấn đề gì nhưng tất cả đều quá thường xuyên, và đó là khi người dùng cuối gặp phải những sự lựa chọn khó khăn. Van bướm vốn có một đặc tính tuyến tính và trong hầu hết các ứng dụng có phạm vi điều khiển được sử dụng được từ 25 đến 50 phần trăm của van du lịch.

Chúng thường có mức tăng rất cao khi đi du lịch thấp, có nghĩa là với một sự thay đổi rất nhỏ trong tín hiệu đầu vào, sẽ có sự thay đổi lớn về sản lượng. Cố gắng để kiểm soát ở cuối thấp hơn của phạm vi du lịch kết quả trong thiết lập điểm dưới và vượt qua.

Van được một tín hiệu cho nó để mở, mà nó, sự thay đổi kết quả trong sản lượng lớn hơn dự định để van được một tín hiệu cho nó để đóng, mà nó, sau đó nó được nói để mở, sau đó để đóng … Điều này mở và đóng có thể tạo ra một dao động trong vòng lặp được phản ánh và sau đó đôi khi phóng to trong tất cả các vòng kết nối.

Hoạt động ở đầu kia của phạm vi du lịch, khi đạt được là rất thấp, bạn sẽ có được thay đổi nhỏ trong đầu ra cho một sự thay đổi lớn trong đầu vào. Điều này làm cho hiệu suất van rất chậm. Vấn đề này trở nên trầm trọng hơn khi vòng lặp đã được điều chỉnh để hạn chế quá trình mở cửa ở mức thấp.

Van điều khiển điện

Đối với một số nhà khai thác quá trình, việc theo dõi liên tục, điều chỉnh lại và điều chỉnh quá trình là không thể, vì vậy một lựa chọn khác là đặt van vào điều khiển bằng tay và đặt nó vào một vị trí duy nhất. Điều này tốt cho tất cả các vòng lặp trong điều kiện ổn định, nhưng nó có thể tạo ra sự an toàn và / hoặc kết thúc các vấn đề chất lượng sản phẩm nếu điều kiện ở nơi khác trong quá trình có nghĩa là van sẽ di chuyển. Trong những tình huống này, cần thay đổi van để thay thế một thiết kế.

Giảm chi phí

Tuy nhiên, một khi van bướm, van điều bướm khiển điện, van bướm điều khiển khí nén đã được lắp đặt, đặc biệt là trên nhà máy đóng gói, có thể rất tốn kém để tái thiết kế một giải pháp bằng cách sử dụng quả cầu hoặc van bi. Các đường ống có thể cần phải được sửa đổi để tính đến chiều dài khuôn mặt dài hơn và các ống giảm tốc đường ống có thể cần phải được trang bị phù hợp với kích thước cơ thể nhỏ hơn.

Khi một van bướm đã được lựa chọn do không gian sẵn có hạn chế, việc sửa đổi có thể tốn kém hơn, với khả năng phải di chuyển nhiều ống để lắp một van có kích thước vỏ lớn hơn.

Van bướm là một thay thế tuyệt vời (và ít tốn kém hơn) để kiểm tra toàn cầu và van điều khiển khác trong các ứng dụng mà độ chính xác 1-2% là chấp nhận được. Các điều kiện xử lý sẽ cho biết liệu có nên lựa chọn một van bướm ngồi hay có tính năng cao.

Một van bướm ngồi yên tĩnh là sự lựa chọn kinh tế nhất. Nếu áp suất và nhiệt độ không phải là cực đoan, loại van này nên hoạt động tốt. Nếu áp lực và nhiệt độ vượt quá giới hạn của một vòng làm kín ngồi đàn hồi, cần phải có một van bướm hiệu năng cao.

Van điều khiển khác có đặc tính dòng chảy. Thiết kế của van bướm không cho phép nó có đặc tính dòng chảy tuyến tính (do hình dạng của đĩa và mối quan hệ của nó với đường ống), do đó làm cho khó kiểm soát hơn.

Xem xét thêm dụng cụ và một vị trí để van để giúp kiểm soát chính xác hơn của van. Đồng thời, đảm bảo rằng các điều kiện vận hành rất lý tưởng cho việc kiểm soát thích hợp. Nhiệt độ quá cao và vận tốc cao luôn cần phải được xem xét.

Mặc dù van bướm không phải là sự lựa chọn đúng đắn cho các quy trình đòi hỏi sự kiểm soát chính xác, như pha trộn sơn hoặc các mùi vị thực phẩm, đừng vứt bỏ nó. Nó vẫn có một vị trí trong danh mục van điều khiển. Ralph đề nghị tìm kiếm van bướm đầu tiên cho các ứng dụng điều khiển. Nó có thể có nghĩa là sự khác biệt giữa $ 100 và $ 1,000.

Bạn không chắc chắn nên chọn gì cho van điều khiển? Hãy hỏi chúng tôi về điều đó! Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho việc lựa chọn van cho các doanh nghiệp và các đô thị ở Việt Nam.

Rate this post