Đồng hồ áp suất

Hiển thị tất cả 2 kết quả

Đồng hồ đo áp suất là gì?

Đồng hồ đo áp suất (Pressure gauge: áp kế) là một thiết bị đo lường để đo áp suất trong khí nén hoặc chất lỏng. Đồng hồ đo áp suất được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Có nhiều loại đồng hồ đo áp suất khác nhau, được thiết kế cho mục đích khác nhau, và giống như các thiết bị đo lường khác, các đồng hồ đo có thể và nên được hiệu chuẩn định kỳ để xác nhận rằng chúng đang làm việc một cách chính xác khi mà những đồng hồ đo áp suất này đang được sử dụng cho các hoạt động có tính chất nhạy cảm, liên quan tới chất lượng và độ an toàn.

Với sự phát triển của kỹ thuật, chúng có thể đo được thông số áp suất và chân không một cách dễ dàng mà không cần đến những hệ thống máy móc cồng kềnh đồ sộ và bất tiện nữa, mà chỉ cần sở hữu một thiết bị nhỏ gọn đến tiện lợi bỏ túi, và chúng được gọi bằng cái tên đó chính là đồng hồ đo áp suất.

Đồng hồ đo áp lực inox mặt dầu
Đồng hồ đo áp lực inox mặt dầu

Nguyên lý cấu tạo của đồng hồ đo áp suất

Hầu hết khi tìm kiếm các thiết bị đo áp suất trên thị trường, chúng ta sẽ thấy có rất nhiều kiểu đồng hồ, đa dạng về cấu tạo và hình dạng cũng như tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà có rất nhiều loại khác nhau. Tuy vậy, nhưng chúng cũng vẫn có những dạng chung mà chúng ta thường dùng như sau: dạng cơ khí và dạng điện tử. Tùy thuộc vào muc đích sử dụng mà chúng ta có thể lựa chọn sao cho phù hợp nhất.

Đồng hồ áp suất kiểu cơ khí

Cấu tạo: Loại đồng hồ áp suất này có cấu tạo chính của nó là một ống đồng hình dẹt, đã được uốn cong tương tự hình dấu hỏi, trong đó có 1 đầu được bịt kín, và đầu kia được nối với môi trường lưu chất cần được đo áp suất( lưu chất có thể là chất lỏng hoặc khí). Đầu bịt kín được liên kết mềm với một đầu ca cặp bánh răng. Trên trục của bánh răng còn lại có gắn lò xo đàn hồi và kim đồng hồ.

Cấu tạo của đồng hồ đo áp lực
Cấu tạo của đồng hồ đo áp lực

Nguyên lý hoạt động: Kim quay trên mặt đồng hồ có chia độ để hiển thị giá trị của áo suất. Khi đồng hồ hoạt động, nhờ vào áp suất của lưu chất tác dụng lên ống đồng, làm cho ống đồng bị co, giãn. Sự co giãn này sẽ tác động lên cơ cấu bánh răng trong đồng hồ, gián tiếp làm kim đồng hồ quay- chỉ giá trị áp suất tương ứng của lưu chất. Khi áp suất của lưu thể không đủ để làm giãn ống đồng thì kim đồng hồ chỉ về vạch “0” nhờ lò xo đàn hồi.

Đồng hồ đo áp suất kiểu điện từ

Cấu tạo: Bộ phận cảm biến có tấm màng áp lực được gắn với con trượt trên biến trở, sự dịch chuyển của con trượt tuỳ thuộc vào áp suất tác dụng lên tấm màng.

Nguyên lý hoạt động: Nhờ áp lực của lưu chất, tấm màng sẽ di chuyển phồng lên, xẹp xuống làm di chuyển con trượt trên. Con trượt sẽ di chuyển làm thay đổi điện trở trong mạch do đó làm tăng, giảm cường độ dòng điện qua cuộn dây. Nhờ vào sự thay đổi của cường độ dòng điện nên từ đó dẫn đến từ trường trong cuộn dây cũng sẽ dựa vào đó mà thay đổi theo. Và tiếp tục, bởi vì kim đồng hồ được làm từ vật liệu sắt nhiễm từ nên nó sẽ quay dưới tác dụng của lực điện từ của từ trường sinh ra bởi cuộn dây. Và cuối cùng kim đồng hồ quay, chúng ta sẽ đọc được giá trị của áp suất trên mặt hiển thị giá trị.

Đồng hồ đo áp suất điện tử
Đồng hồ đo áp suất điện tử

Các loại đồng hồ đo áp suất

Mỗi thiết bị đo áp suất đều có những đặc thù riêng do vậy tùy vào ứng dụng cụ thể của ngường sử dụng mà chọn dòng sản phẩm thích hợp để đáp ứng công việc một cách tố nhất nhưng vẫn đảm bảo độ bền và giá thành sản phẩm tốt.

Đồng hồ đo áp suất có dầu

Là loại đồng hồ được thiết kế với đặc tính rung và chống sốc nên nó được ứng dụng ở những nơi có sự va đập, rung lắc vì nếu ở môi trường rung lắc mà ta sử dụng đồng hồ áp suất cơ học bình thường sẽ làm cho kim đồng hồ rung liên tục khi đấy độ chính xác thấp, độ bền sản phẩm không cao, gây ảnh hưởng đến công việc.

Đây là dòng sản phẩm thường được sử dụng để đo áp suất cao, trong các ngành hóa chất, nhà máy lọc dầu, hóa chất năng lượng, nơi có sự va đập và rung lắc xảy ra…

Đồng hồ đo áp suất mặt dầu
Đồng hồ đo áp suất mặt dầu

Đồng hồ đo áp suất không dầu

Là loại đồng hồ cơ học bình thường, nó được dùng để đo áp suất khí, nước, chân không, áp suất cao… nơi có sự ăn mòn và những nơi bình thường và được ứng dụng phổ biến trong các nhà máy lọc nước, hóa chất, thủy điện, thực phẩm, dược phẩm, công nghệ sinh học,…

Dòng sản phẩm này hiện nay trên thị trường rất đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng, xuất xứ và tính ứng dụng, nó đáp ứng cho nhu cầu ngày càng lớn của người tiêu dùng và được cấu tạo bằng ống bourdon gắn với mặt đồng hồ, và thường có 2 kiểu kết nối chính là kiểu kết nối chân đứng và kiểu kết nối chân sau.

Đồng hồ đo áp suất màng

Đồng hồ đo áp suất màng
Đồng hồ đo áp suất màng

Là dòng đồng hồ được cấu tạo có một lớp màng ngăn ở giữa ống bourdon nhằm ngăn các tạp chất bám vào ống dẫn khí và làm nghẹt ống dẫn khí. Đây là dòng thiết bị đo được ứng dụng trong các nhà máy đồ uống, thủy điện, hóa chất… Những nơi có nguồn nước dầu, nước có tạp chất…

5/5 - (6 bình chọn)