Van điều khiển bằng khí nén

Hiển thị 1–20 của 39 kết quả

Van đóng mở, điều khiển bằng khí nén là gì?

Van điều khiển bằng khí nén là các loại van có tích hợp bộ truyền động bằng khí nén, bộ này chuyển đổi năng lượng của khí nén thành chuyển động cơ học để đóng/mở, điều khiển các loại van. Có hai loại đóng mở chính là on/off và đóng mở tuyến tính. Van đóng mở bằng khí nén có nhiều loại, mỗi loại được ứng dụng cho các hệ thống và mục đích khác nhau.

Van điều khiển bằng khí nén
Van điều khiển bằng khí nén

Các loại van điều khiển bằng khí nén

a. Van bướm điều khiển bằng khí nén

Là loại van thay vì điều khiển bằng tay quay hoặc tay gạt thông thường chúng sử dụng lực đẩy áp lực khí nén để điều khiển van bướm đóng mở. Van đóng mở với tốc độ nhanh chóng. Thời gian đóng mở van chỉ từ 1 – 2s, đây cũng là một trong những ưu điểm nổi bật của van bướm điều khiển bằng khí nén. Van có các kiểu kết nối: Wafer, mặt bích, tai bích.

Van bướm điều khiển bằng khí nén
Van bướm điều khiển bằng khí nén

b. Van bi điều khiển bằng khí nén

Là các loại van bi thông thường nhưng tay gạt, tay quay bị loại bỏ và thay vào đó là bộ truyền động bằng khí nén. Van được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực tự động và được sử dụng trong các nhà máy sử lý nước thải, nhà máy hoá chất, ga, xăng dầu, hơi, khí….vv.

Van bi điều khiển bằng khí nén
Van bi điều khiển bằng khí nén

c. Van cầu điều khiển bằng khí nén

Là loại van chuyên dụng cho đường hơi nóng (steam) và đặc biệt sử dụng cho sản xuất dầu khí, sản xuất điện, hóa chất, hóa dầu, phân bón, dược phẩm, đường, thực phẩm chế biến và các ngành công nghiệp chế biến khác.

Van cầu điều khiển bằng khí nén
Van cầu điều khiển bằng khí nén

d. Van cổng dao điều khiển bằng khí nén

Van cổng dao được điều khiển bằng khí nén được sử dụng trong các ngành công nghiệp như: bột giấy, xử lý nước thải, khai thác, thực phẩm, đồ uống, hóa chất, điện và các công trình thủy lợi. Với điểm mạnh là không gây tắc nghẽn bởi chất rắn lơ lửng trong lưu chất.

Van cổng dao điều khiển khí nén
Van cổng dao điều khiển khí nén

e. Van màng điều khiển bằng khí nén

Van màng có thể được điều khiển bởi nhiều loại thiết bị truyền động khác nhau, nhưng loại phổ biến nhất là loại sử dụng bộ truyền động bằng khí nén cùng với các phụ kiện như van điện từ, công tắc giới hạn và bộ định vị. Van được sử dụng trong các ứng dụng, hoạt động đóng mở nhanh.

Van màng điều khiển bằng khí nén
Van màng điều khiển bằng khí nén

f. Van xiên điều khiển bằng khí nén

Là loại van cầu xiên tích hợp bộ truyền động bằng khí nén dạng pistong, được sử dụng thông dụng trong các nhà máy dệt nhuộm, nhà máy bao bì, giấy, nhà máy hoá chất. Van xiên được điều khiển trực tiếp hoặc điều khiển qua một van điện từ chia khí.

Khi cấp khí, khí nén đi vào xi lanh làm tác động lên piston kết nối với bộ phận vận hành bên trong van, cho phép mở/đóng van.

Van y xiên điều khiển khí nén
Van y xiên điều khiển khí nén

Các thương hiệu và quốc gia sản xuất van điều khiển khí nén

1. Trung quốc

Donjoy: được xây dựng vào năm 1993, tập trung phát triển bộ điều khiển bằng khí nén chất lượng cao, bộ định vị van, bộ điều khiển lưu lượng, van điều khiển, van tự điều khiển thông minh. Các sản phẩm và công nghệ của Donjoy được sử dụng rộng rãi trong dược phẩm sinh học, thực phẩm, đồ uống, rượu vang và các lĩnh vực công nghiệp khác. Các giải pháp đổi mới của Donjoy đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trong ngành công nghiệp dược phẩm sinh học, thực phẩm và đồ uống trên toàn thế giới.

Van điều khiển khí nén POP
Van điều khiển khí nén POP

– POV nhà sản xuất van điều khiển tự động POV VALVE được thành lập vào năm 2003, Công ty là nhà máy sản xuất van điều khiển tự động có trụ sở tại Pudong, Thượng Hải, nhà máy của công ty đặt tại khu phát triển công nghiệp Wuhu, tỉnh An Huy, Trung Quốc

Các sản phẩm của POV VALVE đã được bán cho 80 quốc gia và khu vực trên thế giới. Các sản phẩm chính là: Van khí nén để đóng mở và điều chỉnh lưu lượng của dòng chảy.

2. Đài loan

 Van bướm điều khiển bằng khí nén Haitima: Haitima Corporation được thành lập năm 1984. Là công ty sản suất van và các thiết bị truyền động, đặc biệt là Van bướm khí nén với, cấu trúc thiết kế chịu được áp suất lớn, nhỏ gọn, chi phí thấp và dể vận hành. Van bướm khí nén Haitima được công ty chúng tôi nhập khẩu chính hãng.

Van điều khiển khí nén Haitima Đài Loan
Van điều khiển khí nén Haitima Đài Loan

 Jaki

3. Hàn Quốc

 Kosapus: Nhà máy chuyên về sản xuất các thiết bị truyền động bằng điện và khí nén và đặc biệt và van điều khiển bằn khí nén được sự dụng trong công nghiệp và xử lý nước thải hóa chất …vv. Hiện nay công ty có trụ sở chính đang đặt tại Hàn Quốc và đang mở rộng các chi nhánh tại các quốc gia như: Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam.

Van điều khiển khí nén KosaPlus Hàn Quốc
Van điều khiển khí nén KosaPlus Hàn Quốc

 Sy-pa, Alohan: Alohan Corporation là một nhà sản xuất thiết bị truyền động bằng khí nén theo yêu cầu của tiêu chuẩn quốc tế. được ứng dụng cho các dự án như Dầu khí, Hóa dầu, Nhà máy lọc dầu, Năng lượng và Môi trường trên khắp thế giới.

Cấu tạo

Cấu tạo van điều khiển khí nén gồm hai phần chính: Bộ truyền động bằng khí nén và van ngoài ra còn một số module phụ kiện như công tắc giới hạn (limit swith box), Bộ định vị điều tiết khí nén (Rotary Positioner), Van điện từ khí nén….

– Bộ truyền động bằng khí nén (tiếng anh là Pneumatic actuator): Có cấu tạo tương tự như cylinder khí nén. Đây là bộ phận tác động trực tiếp đến van bướm giúp cho trục của van bướm xoay theo các góc khác nhau, từ đó cũng tạo ra các góc mở khác nhau. Bộ tác động khí này có 2 dạng là tác động đơn – lò xo tự phản hồi và tác động kép.

Bộ truyền động bằng khí nén
Bộ truyền động bằng khí nén

– Van: Van được sử dụng lắp thiết bị truyền động bằng khí nén là các loại van phổ thông như: Van bướm,van bi, van cầu, van cổng dao, van màng. Mỗi loại đều được ứng dụng trong các hệ thống và mục đích khác nhau. Chúng là những van tay thông thường được gỡ bỏ tay gạt hoặc tay quay vô lăng, và lắp thay vào đó bộ truyền động bằng khí nén.

– Công tắc giới hạn (limit swith box) là gì?: Là thiết bị dùng để lắp lên bộ tryền động bằng khí nén, có hai nhiệm vụ chính: nhiệm vụ thứ nhất là lấy tín hiệu báo trạng thái đóng và trạng thái mở của van. Nhiệm vụ thứ hai là lấy tín hiệu để điều khiển van điện từ đóng mở (cấp khí để đóng/mở van, hoặc ngừng cấp khí khi van đóng/mở hoàn toàn)

Công tắc giới hạn
Công tắc giới hạn

– Bộ định vị điều tiết khí nén (Rotary Positioner): Bộ định vị có nhiệm vụ điều tiết lưu lượng khí nén đến thiết bị truyền động và tạo ra các góc mở khác nhau theo yêu cầu cài đặt. Bộ này được sử dụng cho van điều khiển bằng khí nén tuyến tính (van đóng mở theo góc độ yêu cầu).

Positioner là gì? (Bộ định vị van khí nén): là một thiết bị hoạt động dựa trên nguyên lý cân bằng lực để định vị đĩa Van điều khiển theo tín hiệu khí nén nhận được. Rotary Positioner sẽ xác định vị trí chính xác của van và cấp khí cho bộ truyền động để đóng/mở theo góc yêu cầu. Do đó, bộ định vị đảm bảo hoạt động đáng tin cậy và chính xác của van điiều khiển bằng khí nén.

Bộ định vị điều tiết khí nén
Bộ định vị điều tiết khí nén hay còn gọi là bộ tuyến tính

– Van điện từ khí nén: Có nhiệm vụ phân chia và điều khiển dòng khí nén đi vào bộ truyền động giúp van hoạt động. Van này thường hoạt động với điện áp 220V AC, 110V AC, 24V DC …vv.

Van điện từ khí nén
Van điện từ khí nén

Hoạt động

Van điều khiển bằng khí nén bao gồm một động cơ piston, một xi lanh và một van bướm hoặc van bi. Khi van tín hiệu (van điện từ) đưa khí nén vào bộ chuyền động, áp suất khí nén đẩy các piston di chuyển, thông qua hệ thống bánh răng tạo mô men soắn cho một trục vít, làm xoay trục và đĩa van tao ra trạng thái đóng hoặc mở van.

Cơ cấu hoạt động cơ bản của các loại van này khá đơn giản. Qua hình dưới đây chúng ta cũng phần nào biết được cách thức van hoạt động.

Tuy nhiên nếu lắp thêm Bộ định vị điều tiết khí nén (Rotary Positioner) thì công việc điều hành và tinh chỉnh van khá phức tạp đồi hỏi người vận hành phải có chuyên môn.

Cách hoạt động của van điều khiển khí nén
Cách hoạt động của van điều khiển khí nén(Minh họa van bướm)

Ưu điểm của van điều khiển bằng khí nén

– Van điều khiển bằng khí nén được sử dụng nhiều trong các hệ thống ống do thiết kế có cấu trúc đơn giản, kích thước van nhỏ, trọng lượng nhẹ, dễ vận chuyển và chi phí thấp.

– Một trong những tính năng đặc biệt của van điều khiển khí nén được lắp đặt ở các vị trí khác nhau nhưng vẫn có thể dễ dàng kiểm soát được hoạt động .

– Van có khả năng chuyển từ trạng thái đóng sang trạng thái mở hoặc ngược lại từ trạng thái mở sang trạng thái đóng một cách nhanh chóng chỉ từ 1-2 giây.

– Van điều khiển bằng khí nén dễ lắp đặt và sửa chữa van khi có sự cố xãy ra, vận hành, an toàn trong quá trình sự dụng, bảo hành bảo dưỡng van đơn giản.

Cách chọn van điều khiển bằng khí nén phù hợp với áp suất của hệ thống

Kích thước của piston tỉ lệ thuận với lực mô men soắn, tức là khi khí nén có cùng áp lực đầu vào pitton càng lớn thì lực đóng mở van càng lớn.

Vì vậy chúng ta phải tính toán lựa chọn bộ chuyền động sao cho phù hợp với áp lực của khí nén và áp lực của hệ thống đường ống sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Ví dụ 1: đường kính pistong ảnh hưởng đến mô men xoăn.

Đường kính piston là 52mm, Áp suất khí nén là 3bar tạo ra mô men soắn là 12.48 N.m

Đường kính piston là 63mm, Áp suất khí nén là 3bar tạo ra mô men soắn là 21.96 N.m

Cách lựa chọn van điều khiển bằng khí nén
Cách lựa chọn van điều khiển bằng khí nén

Áp suất khí nén đầu vào cũng ảnh hưởng đến lực mô men soắn, áp suất càng lớn thì mô men soắn càng lớn (áp đóng mở van càng lớn)

Ví dụ 2: Áp suất của khí nén ảnh hưởng đến mô men soắn

Đường kính piston là 52mm, Áp lực khí nén là 3bar tạo ra mô men soắn là 12.48 N.m

Đường kính piston là 52mm, Áp lực khí nén là 5bar tạo ra mô men soắn là 20.80 N.m

Một số lưu ý khi vận hành

Thường xuyên kiểm tra định kỳ độ rò rỉ van. Đây là vấn đề được đánh giá rất quan trọng cho qua trình sản xuất đặc biện là nhân viên vận hành.

Kiểm tra áp suất lưu chất trước khi sử dụng. Người vận hành nên kiểm tra áp suất lưu chất đầu vào của van điều khiển khí nén bằng cách lắp đặt thêm đồng hồ đo áp suất hoặc cảm biến áp suất cho đường ống lưu chất trước khi vào van.

Kiểm tra áp suất khí nén điều khiển cho van. Thông thường tất cả các hãng van điều khiển khí nén đều phải có đồng hồ áp suất để kiểm tra áp suất điều khiển của khí nén trước khi vào van.

Tuy nhiên với một số hãng của China, Taiwan thì van sẽ không có thêm đồng hồ áp suất vì lý do giảm chi phí hoặc một số lý do riêng khác.

Cách vận hành van điều khiển bằng khí nén
Cách vận hành van điều khiển bằng khí nén

Với những hãng này thì người vận hành hoặc người mua van nên yêu cầu option thêm phần đồng hồ áp suất này. Vì khá quan trọng cho việc đảm bảo chất lượng van.

Hoặc với một số nhà máy lớn của Mỹ họ sẽ mặc định ko sử dụng van điều khiển khí nén của các hãng nếu ko có đồng hồ áp suất mặc định (standard) cho van.

Kiểm tra nhiệt độ lưu chất và nhiệt độ môi trường. Vấn đề về nhiệt độ tưởng chừng như vô hại và không quan trong trong việc vận hành và hoạt động của van điều khiển khí nén tuy nhiên đó là cách suy nghĩ có phần không đúng.

Vì khi nhiệt độ lưu chất không đúng với quy cách của van sẽ dẫn đến việc hư hỏng nặng hơn sẽ gây cháy nổ và mất an toàn cho người vận hành. Với nhiệt độ môi trường không đúng quy cách thì cũng gây ra rất nhiều hư hỏng cho van.