Van bi

Hiển thị tất cả 10 kết quả

1 Van bi là gì?

Van bi (ball valve) là một loại van sử dụng viên bi có lỗ xuyên tâm để đóng, mở điều tiết dòng chảy của lưu chất trong hệ thống của đường ống. Đĩa của van bi là một viên bi bằng kim loại hoặc nhựa được đục lỗ xuyên qua tâm. Van mở hoàn toàn khi chiều của lỗ song song với dòng chảy, và đóng hoàn toàn khi lỗ nằm vuông góc với dòng chảy.

Phía trên của trục van có lắp một bộ phận truyền động (tay gạt, vô lăng, động cơ điện, bộ chuyền động bằng khí nén), ta có thể đóng mở bằng cách vặn tay gạt theo góc 90 độ. Hiện nay loại van này có rất nhiều trên thị trường đa dạng về chất liệu mẫu mã, xuất xứ và nhãn hiệu.

Các loại van bi
Các loại van bi hiện nay

2 Cấu tạo van bi

Van bi được cấu tạo bưởi các thành phần chính như sau:

Thân van bi

Thân van được sản xuất từ các nguyên liệu như đồng thì ta có van bi đồng, inox (van bi inox), gang, thép, nhựa…. Là bộ phận chính để lắp ghép các thành phần chi tiết cấu thành sản phẩm.

Thân van có nhiều dạng khác nhau như loại 1 thân(1PC), loại 2 thân(2PC) loại 3 thân(3PC). Nó được liên kết với nhau bằng các bu lông hoặc ren. Phần thân đảm nhận nhiệm vụ làm bảo vệ tất cả các bộ phận còn lại của van

Thân van được kết nối với hệ thống đường ống qua kiểu kết nối ren trong, mặt bích và có thể là kiểu kết nối hàn

Bi van

Bi của van hay còn gọi là đĩa van có cấu tạo hình cầu và được đục lỗ xuyên tâm. Bi được làm từ thép chống rỉ có độ cứng cao và độ ăn mòn thấp. Là chi tiết chính trong việc đóng mở van,bi được cố định bởi trục và gioăng làm kín.

Bi van cũng có thể sử dụng là chất liệu thép, nhựa, đồng theo chất liệu của đúng thân van. Ngoài ra có còn được bọc thêm lớp đệm(seat) để có thể chắc chắn không rò rỉ lưu chất khi đi qua tăng độ kín

Đối với loại van bi thông thương hai ngã thì nó là lỗ khoét xuyên tâm qua bi van còn đối với dòng van bi ba ngã thì lỗ khoét sẽ vuông góc thuận lợi cho việc điều khiển dòng chảy và chuyển hướng dòng chảy

Trục van bi

Trục của van bi là bộ phận kết nối và truyền lực từ bộ phận truyền động đến đĩa van, trục van được làm từ hợp kim cứng ít bị ăn mòn.

Giăng làm kín: Giăng làm kín của van có chức năng làm kín cho trục van, đĩa van, các giăng làm kín này được chế tạo từ teflong hoặc cao su chịu lực vá các vât mêm. Có tác dụng làm kín các chi tiết cấu thành nên van.

Bộ phận truyền động

Là chi tiết dùng để thao tác đóng mở van. Các thiết bị được sử dụng truyền động cho van bi như: Tay gạt được chế tạo bằng thép hoặc gang, Hộp và vô lăng, khi sử dụng các đường ống có kích thước và áp suât lớn.

Van bi cũng có bộ điều khiển khí nén, bộ điều khển điện khi sử dụng trong các hệ thống tự động hóa. Hiện nay có thể sử dụng lắp trên đa số các loại van bi để thay cho việc điều khiển bằng tay.

Tùy thuộc vào áp suất nhiệt độ vá mục đích mà chúng ta lựa chọn vật liệu thiết bị truyền động sao cho phù hợp chính xác.

Tóm lại phần truyền động của van bi gồm có các loại như sau:

  • Tay gạt: Đối với các dòng van bi DN15 – DN150
  • Tay quay: DN200 trở lên
  • Bộ truyền động bằng điện: Sử dụng điện áp biến đổi thành cơ năng đóng mở van
  • Bộ truyền động bằng khí nén: Sử dụng năng lượng khí nén từ các máy nén khí để đóng mở điều khiển van
Cấu tạo của van bi
Cấu tạo của van bi

Các bộ phận khác

Phần trên là các bộ phận làm chính thương thấy của van bi hiện nay. Ngoài ra van bi còn có thêm các phần phụ trợ như sau

  • Các loại bu lông: Các bu lông thường sử dụng cho các dòng van bi 2 PC(van bi hai thân), van bi 3PC(van bi 3 thân) nó làm nhiệm vụ kết nối các phần thân rời lại với nhau
  • Vòng làm kín: Chức năng của vòng làm kín là làm kín lưu chất chống rò rỉ giữa thân van và bi van, ngoài ra vòng làm kín còn xuất hiện ở phần cổ van để chống lưu chất chảy ngược lên trục van
  • Ngoài ra có thể sử dụng thêm gioăng ngoài để kết nối phần thân với đường ống như các loại gioăng mặt bích, cao su non để làm kín…

Tùy vào nhu cầu và tùy chọn sử dụng mà chúng ta lựa chọn các loại vật liệu làm kín hợp lý với mục đích sử dụng

3 Nguyên lý hoạt động của các loại van bi

Với bộ phận bi rỗng có lỗ được kết nối với bộ phận điều khiển bằng một trục. Có thể là tay gạt, tay quay, bộ điều khiển mô tơ điện bộ điều khiển khí nén. Từ bộ phận điều khiển bi van sao cho lỗ trên bi trùng với chiều của thân hay vuông góc với van.

Một van bi, như tên của nó cho thấy một cách gọn gàng, là bất kỳ van nào sử dụng một quả bóng để điều khiển sự lưu thông của chất từ ​​lỗ này sang lỗ khác. Trung tâm quả bóng bao gồm một cổng, đôi khi được gọi là lỗ khoan. Van bi ở vị trí mở khi cổng trung tâm này được căn chỉnh theo cùng một hướng với đường ống kết nối như vậy cho phép vị trí cho chất lỏng hoặc khí chảy qua. Van bi chuyển sang vị trí khép kín khi cổng trở nên vuông góc, ngăn chặn đường dẫn dòng chảy và ngăn ngừa bất kỳ chất nào tiếp tục đi qua.

Nguyên tắc hoạt động của van bia
Nguyên tắc hoạt động của van bi

Trong khi hầu hết các van bi tiêu chuẩn được thiết kế với các biện pháp dừng đặc biệt chỉ cho phép quay 90 độ, thì có một số ít cung cấp đầy đủ 360 độ. Vòng xoay 90 độ là tất cả những điều cần thiết cho việc mở và đóng các van bi, nhưng có một số ứng dụng đòi hỏi phải di chuyển toàn bộ lõi.

Van bi là một sự lựa chọn công nghiệp đáng chú ý nhờ vào độ kín và độ kín không khí đáng tin cậy khi ở vị trí khép kín. Điều này làm cho chúng đặc biệt lý tưởng cho các ngành công nghiệp chứa các hóa chất mạnh hoặc khí có yêu cầu đóng cửa an toàn và đẩy nhanh tốc độ, ví dụ như bằng khí tự nhiên. Tuy nhiên, chúng không nên được sử dụng trong các ứng dụng giảm tốc mãnh liệt, nơi thường xuyên đeo trên ghế của họ có thể thỏa hiệp tính toàn vẹn của chúng.

4 Các loại van bi hiện nay

Van bi có thể có 2, 3 hoặc 4 cổng. Hầu hết trong các hệ thống đường ống thường dùng van bi 2 cổng (van bi 2 ngã), van ba ngã có lỗ hình chữ L hoặc hình chữ T. Nhờ đó, có thể thêm các chức năng phân phối dòng chảy hoặc trộn các dòng lưu chất với nhau.

Việc lắp ráp bỏ van có thể được hia thành ba thiết kế là: một mảnh, hai mảnh và ba mảnh. Sự khác biệt về thân van này ảnh hưởng tới khả năng bảo trì hoặc sửa chữa khi van hỏng, gặp sự cố. Có thể phân loại van bi như sau

Van bi thân một mảnh:

Đây là biến thể rẻ nhất, Hai phần bao quanh bi van được ép hoặc hàn. Các van không thể được mở để làm sạch van hoặc bảo trì.

Van bi thân hai mảnh:

Van hai mảnh có thể được tháo rời để làm sạch, bảo dưỡng và kiểm tra. Các mảnh được kết nối với nhau bằng bu lông hoặc ren. Van cần tháo rời hoàn toàn khỏi đường ống để tách thành hai phần.

Van bi thân ba mảnh:

Đây là loại van có giá thành cao nhất trong ba loại. Các mảnh được kẹp với nhau bằng kết nối bu-lông. Ưu điểm khi sử dụng dòng van ba mảnh là van có thể được bảo dưỡng mà không cần tháo rời toàn bộ van ra khỏi đường ống.

Các loại van bi sử dụng trong công nghiệp
Các loại van bi sử dụng trong công nghiệp hiện nay

Van bi đồng

là dòng van được ưa chuộng nhất trong tất cả các dòng van bi. Van bi đồng thường được ứng dụng cho các hệ thống nước sinh hoạt, dầu, khí Gas, hơi. Van không dùng dược trong các môi trường chứa axit, dung dịch chứa muối và clorua cũng như các môi trường có nhiệt độ và áp lực cao.

Van bi Inox

thường được dùng trong các môi trường có tính ăn mòn, môi trường có áp lực và nhiệt độ cao. Thông thường, van được chế tạo từ inox 304 và inox 316. Van bi Inox cần lực mở lớn hơn so với van bi đồng hoặc van nhựa. Van bi inox đa dạng về mẫu mã và kích thước, phổ biến hơn ở các loại có kích thước lớn so với van đồng và van nhựa.

Van bi nhựa

với ưu điểm có giá thành rẻ, được sử dụng rộng rãi trong tưới tiêu, cấp thoát nước và hóa chất. Van làm từ nhựa UPVC, PVC hoặc PPH có khả năng chống lại sự ăn mòn của axit, bazo, dung môi hữu cơ. Van nhựa không thích hợp ở môi trường có nhiệt độ cao hơn 60 độ C, và bị ăn mòn bởi hydrocacbon thơm. Van bi nhựa chũng chịu được áp suất thấp hơn so với ban bi đồng và van bi inox.

Ngoài ra còn có các loại kết nối khác nhau như van bi lắp bích, van bi lắp ren, van bi hàn, hay loại van bi kết nối nhanh bằng clamp

5 Phân loại theo kiểu truyền động của van bi

Van bi cơ

Van bi tay gạt: Đối với các dòng van nhỏ, áp lực không quá lớn. Momen xoắn cần thiết để Đóng/Mở van là nhỏ. Trục van được kết nối trực tiếp vào tay gạt. Khi sử dụng chỉ cần xoay tay gạt góc 90 độ là van sẽ được Đóng/Mở.

Van bi tay quay: Với các dòng van cỡ lớn, áp lực lưu chất trong hệ thống tác dụng lên Bi van rất lớn. Khi đó việc dùng tay gạt trực tiếp là không thể. Khi đó, trục van sẽ được gắn với hệ thống hộp số có vô lăng. Quay vô lăng sẽ làm xoay hệ thống bánh răng, từ đó truyền đến trục van, bi van giúp van Đóng/Mở.

Van bi điều khiển khí nén

Là loại van được lắp đặt thêm bộ phận chuyển động bằng khí nén. Sử dụng khí nén để đóng mở van nên mức an toàn cao. Thường được sử dụng cho các hệ thống gas, xăng dầu, khí đốt.

Van bi điều khiển điện

Là loại van được lắp đặt thêm bộ phận chuyển động bằng điện hay còn gọi là bộ điều khiển điện. Sử dụng mô tơ điện để đóng mở van. Được sử dụng phổ biến trên các hệ thống đường ống và hệ thống tự động hóa.

6 Tại sao chọn van bi?

Van bi được sử dụng rộng rãi nhờ thiết kế bảo dưỡng nhỏ gọn và thấp mà không cần bôi trơn trong khi vẫn cung cấp cho người sử dụng một con dấu kín và mô men xoắn tối thiểu. Van bi cũng là lựa chọn ít tốn kém nhất khi lựa chọn trong số các loại sắp xếp van.

Bất lợi lớn nhất của van bi là hầu hết các thiết kế có tính năng giảm bớt nghèo có thể làm cho chỗ ngồi của một van bi dễ dàng bị ăn mòn. Điều này đã được khắc phục phần nào với thiết kế van ba trục gắn kết, nhưng vẫn nên xem xét đối với những người đang tìm kiếm van bi cho những tình huống mà việc điều chỉnh tốc độ cao là điều bắt buộc.

Van bi cũng thường được lựa chọn nhờ khả năng sử dụng thành công trong nhiều ứng dụng và thị trường. Như đã đề cập trước đây, van bi là một bước đột phá lớn đối với ngành công nghiệp dầu khí và khí đốt tự nhiên, nhưng cũng tìm thấy một nơi trong nhiều ngành sản xuất, lưu trữ hoá học, và thậm chí là sử dụng ở các môi trường có tính chất khắc nghiệt cao như nhiệt độ cao và áp suất cao nó đều có thể đáp ứng tốt các yêu cầu về kỹ thuật

7 Các ứng dụng của van bi

Van bi có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng và thị trường, như truyền tải và lưu trữ, xử lý khí, công nghiệp, và nhiều hơn nữa. Van bi cung cấp bảo vệ rò rỉ đáng tin cậy, đặc biệt có lợi trong các ứng dụng khí. Van bi có áp suất giảm thấp và có thể mở và đóng nhanh.

Một loạt các vật liệu xây dựng, các tùy chọn cắt và thiết kế làm cho các van rất linh hoạt. Van bi, chẳng hạn như van bi dưới đáy RING-O, thường được sử dụng trong các ứng dụng dưới biển trên các ống dẫn đa năng đòi hỏi tuổi thọ dài với áp suất cao. Van bi, bao gồm cả dòng van bi được sử dụng trong các ứng dụng nấm khí nơi khí nén phải được giữ ở nhiệt độ ổn định để có thể di chuyển hiệu quả.

5/5 - (10 bình chọn)