Bẫy hơi

Hiển thị tất cả 12 kết quả

Bẫy hơi là gì? – Steam trap là gì? – Lịch sử phát triển của bẫy hơi

Định nghĩa bẫy hơi là gì?

Bẫy hơi tên tiếng anh là Steam trap, đây là thiết bị để tách nước ngưng tụ ra khỏi đường ống dẫn hơi nước. Bẫy hơi là một trong những thiết bị quan trọng nhất trong hệ thống sử dụng hơi cung cấp nhiệt, vì nếu như bẫy hơi hoạt động không đúng chức năng sẽ gây ra rất nhiều vấn đề cho đơn vị sử dụng hơi.

Tất cả các Steam trap thông thường khi hoạt động đều có chu kỳ đóng, ngăn không cho hơi thất thoát và chu kỳ mở, xả nước ngưng ra ngoài.

Bẫy hơi là gì
Bẫy hơi là gì
Bẫy hơi cốc phao Bẫy hơi bi phao
Bẫy  hơi đồng tiền Bẫy hơi YNV

Lịch sử phát triển của bẫy hơi

Nhân loại lần đầu tiên bắt đầu sử dụng hơi nước trong công nghiệp sau cuộc Cách mạng Công nghiệp vào thế kỷ 18. Ban đầu, hơi nước được sử dụng như một nguồn động lực, để dẫn động máy bơm, đầu máy xe lửa và những thứ tương tự.

Sau một thời gian, việc sử dụng hơi nước như một nguồn động lực đã giảm dần và thay vào đó, hơi nước bắt đầu được sử dụng rộng rãi hơn như một nguồn sưởi ấm.

Đặc điểm của hơi nóng là nó sẽ ngưng tụ và chuyển sang dạng ngưng tụ khi sử dụng nhiệt. Lúc đầu, nước ngưng được loại bỏ bằng cách mở van định kỳ để xả nước ngưng hoặc bằng cách để van hơi mở mọi lúc để xả nước ngưng đồng thời làm rò rỉ hơi nóng.

Bẫy hơi đồng tiền và bẫy hơi xung
Bẫy hơi đồng tiền và bẫy hơi xung

Loại bỏ nước ngưng bằng cách vận hành van thủ công không chỉ rất khó chịu mà còn làm rò rỉ hơi. Khi số lượng ứng dụng sử dụng hơi nước ngày càng nhiều, van tự động loại bỏ nước ngưng được phát triển và đây là sự ra đời của bẫy hơi.

Bẫy hơi đầu tiên xuất hiện là bẫy hơi kiểu thùng ngược hay còn gọn là bẫy hơi gầu đảo, bẫy hơi xô, được phát triển vào nửa đầu những năm 1800. Các loại được phát triển trong những năm đầu của bẫy hơi là loại mở rộng bằng kim loại vào những năm 1860, sau đó là loại xung lực vào cuối những năm 1930.

Bẫy hơi gầu đảo và bẫy hơi bi phao
Bẫy hơi gầu đảo và bẫy hơi bi phao

Cuối cùng vào những năm 1940, loại đĩa (bẫy hơi đồng tiền, bẫy hơi nhiệt động) mà chúng ta quen thuộc đã được phát triển. Công nghệ mới nhất là bẫy bóng pháo (Free Float), được đưa vào sử dụng lần đầu tiên vào năm 1966.

Nguyên lý hoạt động của bẫy hơi

Nguyên lí hoạt động của Steam trap là dựa trên sự khác nhau về khối lượng riêng giữa hơi và nước ngưng. Nó có thể cho một lượng lớn nước ngưng qua liên tục cho nên rất phù hợp cho nhiều ứng dụng.

Lượng nước ngưng của một bẫy hơi tùy thuộc vào nhiều điều kiện khác nhau. Nó phải thoát nước ngưng tại nhiệt độ hơi (tức là nó làm việc ngay trong vùng hơi) hay nó có thể thoát nước ngưng dưới nhiệt độ hơi, cung cấp một ít nhiệt hiện cho quá trình.

Chúng có thể làm việc tại áp suất từ chân không đến vài trăm Bar. Để phù hợp với nhiều điều kiện làm việc khác nhau có nhiều loại bẫy hơi khác nhau, mỗi loại có ưu và nhược điểm riêng.

Khi hơi đi vào hệ thống thì nó sẽ đẩy không khí ra ngoài hay đến điểm xa nhất so với cửa hơi vào, gọi là điểm biệt lập. Vì vậy bẫy hơi với lưu lượng của lỗ thông hơi đảm bảo, sẽ được gắn ở những điểm thoát và không khí thông tự động đưa đến tất cả các điểm biệt lập.

Bẫy hơi phao
Bẫy hơi phao

Vai trò của bẫy hơi

Vai trò của bẫy hơi
Vai trò của bẫy hơi

Không một hệ thống hơi nào hoàn hảo mà không có bẫy hơi. Đây là thiết bị quan trọng nhất trong đường nước ngưng vì nó liên kết đường hơi dùng với đường hồi nước ngưng.

Một bẫy hơi tốt phải lấy sạch nước ngưng, cũng như không khí và các khí không ngưng khác ra khỏi hệ thống để hơi đạt trạng thái tinh khiết, càng khô càng tốt để hệ thống hiệu suất và kinh tế nhất.

– Lượng hơi phải chính xác để đảm bảo hiệu suất nhiệt cho thiết bị dùng hơi.

– Nếu nhiệt độ và áp suất chính xác thì hệ thống sẽ làm việc tốt, ngược lại hệ thống sẽ bị ảnh hưởng xấu.

– Hạn chế tối đa lượng không khí và các khí không ngưng khác có sẵn trong môi trường vì nó sẽ ảnh hưởng xấu đến sự truyền nhiệt.

– Hơi phải sạch, không cặn cáu (gỉ sắt hay kết tủa cacbonat) hay bụi vì những thành phần này làm tăng tốc độ ăn mòn đường ống và làm cho đường vào của bẫy và van nhỏ hơn.

– Hơi phải khô, vì khi có những giọt nước trong hơi sẽ là giảm entanpy của hơi, và cũng dẫn đến tạo cặn cáu trên thành ống và bề mặt truyền nhiệt.

– Hơi cung cấp phải có tốc độ dòng chính xác để không có phế phẩm hay giảm tốc độ quá trình sản xuất. Phụ tải hơi phải được tính toán chính xác và đường ống phải có kích cỡ đúng để đạt tốc độ dòng theo yêu cầu.

– Tuy nhiên thậm chí áp suất chỉ thị là đúng với áp suất yêu cầu thì nhiệt độ bão hòa tương ứng có lẽ không có giá trị nếu hơi chứa không khí hay khí không ngưng.

– Không khí có mặt trong đường ống hơi và thiết bị khi khởi động. Thậm chí nếu hệ thống được làm đầy bằng hơi tinh khiết sau lần cuối cùng dùng thì hơi sẽ ngưng tụ và không khí sẽ được hút vào nhờ khoảng chân không do hơi ngưng tạo ra.

Bẫy hơi dạng đồng tiền
Bẫy hơi dạng đồng tiền

Lợi ích của bẫy hơi

Bẫy hơi phao nối bích- Tách nước hiệu quả nhất
Bẫy hơi phao nối bích- Tách nước hiệu quả nhất

Khi nhà máy sử dụng bẫy hơi sẽ tiết kiêm chi phí đốt cho nồi hơi tối thiểu 8%. ( thực tế sẽ từ 8%~20%).

Chi phí cho bảo trì và thay thế bằng không trong vòng 10 năm ( tùy theo chất lượng sản phẩm. Thời gian hoàn vốn chỉ trong vòng 12 tháng.

Ngoài ra còn giúp tăng năng suất cho nhà máy vì thời gian gia nhiệt cho các thiết bị được rút ngắn, tăng năng xuất chất lượng và độ đồng đều của sản phẩm vì nhiệt độ áp suất ổn định hơn.

Nhà máy sẽ đạt được nhiều lợi ích, không chỉ tiết kiệm được chi phí cho nhiên liệu đốt mà còn cảv ềlợi ích kỹ thuật vì nâng cao được năng suất và chất lượng cho sản phẩm.

Nước ngưng là thành phần nguy hiểm nhất trong toàn bộ hệ thống hơi nóng. Bẫy hơi là thiết bị cần thiết và quan trọng trong bất kỳ hệ thống nào. Ngoài việc tách nước ngưng nó còn có nhiệm vụ tách các khí không ngưng lơ lửng nhằm giải phóng nhiệt độ tốt nhất cho hệ thống hơi nóng

Một số dạng bẫy hơi thông dụng

1. Bẫy hơi cốc phao – Bẫy hơi thùng ngược

Bẫy hơi cốc phao còn có các tên gọi khác như: Bẫy hơi gầu đảo, cốc ngưng, bẫy hơi thùng ngược, bãy hơi dạng xô, bucket steam trap(tên tiếng anh của bẫy hơi cốc phao)

Hoạt động: Hoạt động dựa trên nguyên lý chênh lệch tỉ trọng giữa nước ngưng và hơi.

Trong bẫy hơi cố phao, cốc trong bẫy được gắn với một đòn bẩy để mở và đóng van bẫy theo chuyển động của gầu. Khi hơi nước hoặc không khí chảy vào mặt dưới của cốc ngược, nước ngưng tụ bao quanh nó ở bên ngoài, hơi nước làm cho cốc nổi lên. Ở vị trí này, cốc sẽ làm cho van bẫy đóng lại. Có một lỗ thông hơi ở trên cùng của cốc cho phép một lượng nhỏ hơi thoát ra trên đỉnh của bẫy và được xả ra ngoài. Khi hơi thoát ra qua lỗ thông hơi, nước ngưng tụ bắt đầu lấp đầy bên trong thùng, khiến nó chìm xuống và cho phép cần gạt mở van bẫy và xả nước ngưng.

Bẫy hơi gầu đảo
Bẫy hơi gầu đảo

Ưu điểm: Bẫy hơi cốc phao có thể được chế tạo để chịu được áp suất cao. Ngoài ra đây cũng là dòng bẫy hơi hoạt động ổn định, lắp đặt tương đối dễ dàng.

Hiện nay chúng tôi đang cung cấp các dòng bẫy hơi cốc phao của YNV, TungLung, Hels đến

2. Bẫy hơi bi phao

Bẫy hơi phao thực tế
Bẫy hơi phao thực tế

Bẫy hơi bi phao có tên gọi khác là bẫy hơi bóng phao

Hoạt động:  Trong bấy hơi bi phao, bi phao nổi lên và hạ xuống dựa trên lượng nước ngưng đi vào bẫy, cho phép van tự động điều chỉnh mức ngưng tụ trong bẫy.

Khi nước ngưng chảy vào, van sẽ mở vừa đủ để xả nước ngưng, đóng lại khi dòng nước ngưng kết thúc. Điều này cho phép bẫy phản ứng nhanh với các biến động của tải trọng ngưng tụ.

Bẫy hơi bóng phao
Bẫy hơi bóng phao

Ưu điểm:

– Tuổi thọ dài, độ bền tuyệt vời, ít bị thất thoát hơi nên tiết kiệm được chi phí nhiêu nhiệu

– Bẫy bi phao giúp thoát nước liên tục, trong khi bẫy cốc phao thoát nước gián đoạn.

-Là Loại bẫy hơi có hiệu suất tách nước tốt nhất trong số các dòng bẫy hơi hiện nay. Bẫy hơi phao quá trình làm việc liên tục, tách nước ngưng hiệu quả và tuyệt vời nhất

Ứng dụng: Bộ trao đổi nhiệt, ấm lò phản ứng, chảo lưu hóa, ấm có vỏ bọc, bộ trao đổi nhiệt trục lăn, máy sấy xi lanh, dây chuyền chính hơi nước.

3. Bẫy hơi đồng tiền

Bẫy hơi đồng tiền Ravis Đài Loan
Bẫy hơi đồng tiền Ravis Đài Loan

Cấu tạo: Bẫy hơi đồng tiền hay còn cọn là bẫy hơi nhiệt động. Gồm nhiều miếng nhiệt tĩnh ghép với nhau.

Hoạt động: Trong quá trình khởi động, bẫy lạnh, vòng thông khí lưỡng kim được co lại, giữ cho van đĩa được nâng lên. Trong thời gian này, một lượng lớn không khí ban đầu và nước ngưng lạnh có thể được thải ra khỏi bẫy. Vòng thông khí lưỡng kim giữ van đĩa mở, ngăn cản trở dòng khí (liên kết khí).

Khi hơi nước đi vào bẫy, vòng thông khí lưỡng kim được làm nóng và nở ra, nhanh chóng trượt xuống chân van, giải phóng đĩa. Hơi nước chảy nhanh theo đĩa được giải phóng và phản lực tạo ra một vùng áp suất thấp (nguyên lý Bernoulli). Tia hơi nước chảy vào buồng áp suất tạo ra một vùng áp suất cao khi hơi nước mất vận tốc và bị nén lại. Áp suất này đẩy van đĩa xuống đóng chân van.

Khi nước ngưng tụ vào bẫy, nhiệt độ trong buồng áp suất giảm xuống, làm cho hơi nước ngưng tụ và áp suất giảm. Nếu áp suất trở nên thấp hơn áp suất đầu vào, van đĩa sẽ mở để xả nước ngưng. Ngay sau khi nước ngưng được xả ra ngoài, van sẽ đóng lại theo nguyên tắc tương tự. Theo cách này, van sẽ tự động mở và đóng để xả liên tục nước ngưng tụ vào bẫy.

Nói một cách ngắn gọn về hoạt ộng của bẫy hơi nhiệt động là: Khi có nước ngưng thì những tấm nhiệt tĩnh này sẽ ở trong môi trường có nhiệt độ thấp, nên không bị biến dạng, do đó nước ngưng sẽ được xả ra ngoài. Khi nước ngưng được xả ra ngoài nhiệt độ của bẫy hơi sẽ ngày càng tăng lên, đến nhiệt độ đủ lớn thì những tấm nhiết tĩnh sẽ biến dạng và đóng van lại và chu trình cứ tiếp tục.

Bẫy hơi nhiệt động
Bẫy hơi nhiệt động

Ưu điểm:

– Gọn nhẹ dễ dàng để lắp đặt

– Có thể được lắp đặt ở vị trí dọc hoặc ngang

– Cấu tạo tương đối đơn giản

– Giá thành rẻ nên chi phí ban đầu thấp

– Có thể sử dụng trên hơi quá nhiệt

– Thích hợp để sử dụng cho điều hòa không khí, sưởi phòng, máy dò hơi nước, vv Các mô hình phù hợp để sử dụng với thiết bị sưởi ấm bằng hơi nước.

Ứng dụng: Thích hợp cho nhiều ứng dụng, chẳng hạn như dây chuyền chính hơi nước, máy quét, thiết bị gia nhiệt bằng hơi nước, v.v.

Nhược điểm của bẫy hơi dạng cơ

Nhược điểm của bẫy hơi
Nhược điểm của bẫy hơi

Phân tích qua cấu tạo của hai loại bẫy hơi phổ biến trên ta thấy. Những loại bẫy hơi này hoạt động theo chu kỳ, đóng tự bản thân nó, mở tự bản thân nó và nó cũng hư hỏng tự bản thân nó.

Những loại bẫy hơi này hoạt động đều có các bộ phận chuyển động, có sự va chạm trực tiếp giữa các bề mặt kim loại dẫn đến một thời gian bề mặt va chạm sẽ bị mòn, biến dạng dẫn đến hư hỏng.

Hơn nữa các loại bẫy hơi này có kết cấu kín nên hư hỏng rất khó phát hiện bào trì sửa chữa rất phức tạp.

Nhược điểm lớn nhất là làm thất thoát hơi trong quá trình đóng mở của nó, trong quá trình đóng mở của van.

Vì là kết cấu cơ khí nên nó không thể đáp ứng tức thì nên sẽ có thời gian trễ, chính thời gian trễ này là khoảng thời gian làm thất thoát hơi.Hơn nữa bẫy hơi sử dụng được một thời gian thì các bề mặt tiếp xúc trong cơ cấu đóng mở sẽ khồng còn phẳng và khít nữa nên cho dù bẫy hơi ở trong trạng thái đóng thì hơi vẫn bị rò rỉ ra ngoài.

Ngoài ra việc kiểm tra bẫy hơi hoạt động có hiệu quả hay không cũng gây nhiều khó khăn. Chúng ta rất khó nhận biết được việc tách nước ngưng có hiệu quả hay không bằng mắt thường. Chính vì vậy cần phải có các thiết bị chuyên dùng để có thể kiểm tra được bẫy hơi

Một số lưu ý khi lắp đặt bẫy hơi

Lưu ý khi lắp đặt bẫy hơi
Lưu ý khi lắp đặt bẫy hơi
 1. Trước khi lắp đặt, hãy đảm bảo tháo tất cả các nắp bịt bảo vệ.
 2. Trước khi lắp đặt bẫy hơi, cần làm sạch đường ống.
 3. Lắp đúng chiều mũi tên trên bẫy theo hướng của dòng chảy.
 4. Lắp đặt bẫy hơi ở phần thấp nhất của đường ống để nước ngưng chảy tự nhiên vào bẫy bởi trọng lực. Đường ống phải càng ngắn và càng ít khúc cua càng tốt.
 5. Lắp đặt một van rẽ nhánh để xả nước ngưng, và các van đầu vào và đầu ra để cách ly bẫy, trong trường hợp hỏng hóc bẫy hoặc khi thực hiện bảo trì.
 6. Lắp van một chiều ở cửa xả của bẫy hơi để tránh nước ngưng chảy ngược vào bẫy.
 7. Để tránh áp suất ngược quá mức, hãy đảm bảo các đường ống xả đủ lớn (áp suất ngược đầu ra không được lớn hơn 80% áp suất hơi đầu vào).

Top 5+ loại bẫy hơi được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Bẫy hơi YNV Hàn Quốc

Bẫy hơi YNV Hàn Quốc
Bẫy hơi YNV Hàn Quốc

Nhắc đến các thương hiệu bẫy hơi trên thị trường hiện nay, thương hiệu YNV là một trong số những dòng bẫy hơi tầm trung chất lượng tốt thuộc dạng top trên thị trường

Bẫy hơi YNV được sản xuất từ Hàn Quốc, một đất nước có nền công nghiệp phát triển

Có đầy đủ các loại từ bẫy hơi phao, bẫy hơi thùng ngược(Gàu đảo) đến bẫy hơi đồng tiền

Có đủ các kiểu kết nối từ nối ren đến nối bích cho từng ừng dụng yêu cầu

Chất lượng sản phẩm thuộc dòng tầm trung, sử dụng có độ bền và tách nước hiệu quả cho các hệ thống sử dụng hơi nóng

Bẫy hơi Ravis Đài Loan

Bẫy hơi gàu đảo Ravis Đài Loan
Bẫy hơi gàu đảo Ravis Đài Loan

Là dòng bẫy hơi dùng cho hơi bão hòa đến từ đất nước Đài Loan, một đất nước có nền công nghiệp phát triển và là nơi sản xuất théo hình thức OEM của các thương hiệu nổi tiếng

Bẫy hơi Ravis Ankanar được thừa hưởng thiết kế sản xuất đến từ Thổ Nhĩ Kỳ, một đất nước Châu Âu với ngành chế tạo và ngành đúc thuộc hàng đầu thế giới

Chất lượng sản phẩm cũng nằm trong phân khúc tầm trung giá rẻ phù hợp cho mọi yêu cầu trong công nghiệp

Chất liệu đa dạng hơn bẫy hơi YNV, nó bao gồm cả chất liệu gang và chất liệu thép. Có thể hoạt động cho các yêu cầu nhiệt độ cao

Được nhập khẩu trực tiếp và phân phối độc quyền từ Tuấn Hưng Phát. Đơn vị với gần 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp và phân phối các dòng van hơi nóng

Ngoài các dòng cóc ngưng hơi nước thì thương hiệu Ravis Đài Loan còn có thêm các dòng van cầu hơi, van một chiều cũng như các dòng lọc Y đã được nhập khẩu trực tiếp để đồng bộ với các yêu cầu của khách hàng

Giá thành tương đối hợp lý, thuộc dòng phân khúc giá rẻ chất lượng tốt trên thị trường hiện nay

Bẫy hơi Tunglung Đài Loan

Bẫy hơi Tunglung Đài Loan
Bẫy hơi Tunglung Đài Loan

Nhắc đến các dòng bẫy tách nước ngưng hơi nóng hiện nay không thể không nhắc đến thương hiệu Tunglung Đài Loan. Một thương hiệu có tiếng và đã vào thị trường Việt Nam từ rất lâu

Cũng là một thương hiệu xuất xứ Đài Loan giá cả phải chăng giành cho lựa chọn của khách hàng

Bẫy hơi Tunglung chất lượng cũng ngang với dòng bẫy hơi Ravis Đài Loan, nhưng chủ yếu vật liệu của nó là gang và mức chịu nhiệt độ cũng ở mức phổ biến là trên 220 độ C trong hệ thống hơi nóng hiện nay

Giá thành và tính phổ biến cũng như thương hiệu bẫy tách nước ngưng Tunglung phổ biến và được nhiều người biết đến

Bẫy hơi Trung Quốc

bẫy hơi Trung Quốc
bẫy hơi Trung Quốc

Bẫy hơi Trung Quốc thuộc phân khúc giá rẻ cũng được nhiều nhà máy và xí nghiệp lựa chọn lắp đặt

Tuy xuất xứ từ Trung Quốc nhưng nếu bạn chịu khó tìm hiểu các sản phẩm chất lượng cũng như các nhà cung cấp uy tín thì đây cũng là một lựa chọn đáng quan tâm

Có đa dạng từ các loại bẫy hơi đồng tiền, bẫy hơi phao đến dạng gàu đảo đều có thể dễ dàng tìm kiếm

Giá thành rẻ nhất trên thị trường nên đây là lợi thế lớn đối với dòng sản phẩm này

Tuy nhiên tiền nào của đấy, hiệu suất tách nước ngưng của các dòng bẫy hơi Trung Quốc thực sự không ấn tượng và tuổi thọ cũng như chất lượng không bền như các dòng bẫy hơi khác hiện nay

Bẫy hơi Hels – Thổ Nhĩ Kỳ

Bẫy hơi Hels Thổ Nhĩ Kỳ
Bẫy hơi Hels Thổ Nhĩ Kỳ

Thương hiệu đến từ thị trường Châu Âu, hàng chất lượng thuộc phân khúc hàng cao cấp chất lượng

Các sản phẩm thuộc dòng tiêu chuẩn Châu Âu đáp ứng được các yêu cầu khắt khe nhất về tiêu chuẩn sử dụng cũng như tiêu chuẩn kỹ thuật của sản phẩm

Chế tạo theo công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất, sử dụng cho mọi yêu cầu trong công nghiệp hiện nay

Đa dạng về sản phẩm: bẫy hơi đồng tiền, gầu đảo, dạng phao đều sản xuất

Được nhập khẩu trực tiếp và phân phối trên thị trường Việt Nam bởi Tuấn Hưng Phát

Địa chỉ mua bẫy hơi uy tín

Tổng kho bẫy hơi
Tổng kho bẫy hơi

Bẫy hơi là loại thiết bị không thể thiếu được trong hệ thống hơi nóng công nghiệp hiện nay. Như chúng tôi đã phân tích ở trên về tầm quan trọng của bẫy hơi trong toàn bộ hệ thống hơi nóng. Hiện nay chung tôi là đơn vị chuyên cung cấp các dòng bẫy hơi như:

 • Bẫy hơi đồng tiền
 • Bẫy hơi gàu đảo, bẫy hơi thùng ngược
 • Bẫy hơi phao, bẫy hơi bi phao

Cùng với đó là các thương hiệu bẫy hơi như

 • Bẫy hơi YNV Hàn Quốc
 • Bẫy hơi Tunglung Đài Loan
 • Bẫy hơi Thổ Nhĩ Kỳ
 • Bẫy hơi Trung Quốc giá rẻ

Với đa dạng về sản phẩm và kích cỡ sử dụng đảm bảo khách hàng có thể lựa chọn bẫy hơi phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng và tiêu chuẩn sử dụng hiện nay

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn các sản phẩm bẫy hơi phù hợp nhất và nhận báo giá bẫy hơi nhanh nhất

5/5 - (12 bình chọn)