Lọc Y

Hiển thị tất cả 10 kết quả

-8%
Original price was: 650.000₫.Current price is: 600.000₫.

Van Y lọc là gì?

Van Y lọc (Tiếng anh: Y Strainers) là thiết bị để loại bỏ các chất rắn không mong muốn khỏi các dòng chất lỏng, khí hoặc hơi nước (lọc rác) bằng một bộ phận đó là lưới lọc. Như tên gọi, van có thiết kế hình dáng chữ “Y” để dễ dàng vệ sinh lưới lọc và loại bỏ cặn bẩn và rác ra khỏi van. Chúng được sử dụng trong đường ống để bảo vệ máy bơm, van điều khiển, bẫy hơi, bộ điều chỉnh và các thiết bị xử lý khác.

Lọc Y là gì?
Lọc Y là gì?

Cấu tạo Y lọc

Cấu tạo van Y lọc – Y Strainers khá đơn giản bao gồm 3 bộ phận chính như sau:

Thân van

Thân van được đúc bằng gang, đồng, thép không gỉ hoặc nhựa, có thiết kế hình chữ “Y”. Hai đầu thân van có hai mặt bích hoặc ren để kết nối với đường ống hoặc các thiết bị khác.

Lưới lọc

Là bộ phận chính trực tiêp làm nhiệm vụ lọc rác và cặn bẩn. Được chế tạo bằng thép không gỉ (inox). Có thể được rửa sạch trong quá trình hoạt động, dễ dàng tháo ra để làm sạch. Có hai dạng lưới lọc.

Hình ảnh lưới lọc Y
Hình ảnh lưới lọc Y

Lưới lọc đục lỗ: Chế tạo bằng cách đục một số lượng lớn lỗ trên một tấm kim loại (thép không gỉ). Các tấm kim loại được đục lỗ sau đó được cuộn thành hình ống và hàn lai mép lại với nhau. Đây là những lưới lọc tương đối thô và kích thước lỗ thường dao động từ 0,8 mm đến 3,2 mm. Do đó, lưới đục lỗ chỉ thích hợp để loại bỏ các mảnh vụn đường ống nói chung.

Lưới lọc đan: Là dạng lưới lọc được đan từ các sợi kim loại có thể tạo ra kích thước lỗ nhỏ hơn nhiều so với lưới đục lỗ. Kích thước lỗ nhỏ tới 0,07 mm là có thể đạt được. Chúng được sử dụng để loại bỏ các hạt nhỏ hơn so với lưới lọc đục lỗ- Nắp van được chế tạo cùng vật liệu với thân van. Nắp y lọc kết nối với thân bằng các bu-long, có thể tháo ra dễ dàng để vệ sinh và thay thế lưới lọc.

Ngoài ra đối với các dòng lọc y nhựa thường sẽ sử dụng vật liệu tương đương với thân của lọc Y, có thể kể đến như nhựa PVC, Upvc, Cpvc để chế tạo vật liệu lọc các bạn nhé

Nắp van lọc Y

Là bộ phận được chế tạo cùng vật liệu với thân van. Nắp y lọc kết nối với thân bằng các bu-long, có thể tháo ra dễ dàng để vệ sinh và thay thế lưới lọc.

Cấu tạo của van y lọc
Cấu tạo của van y lọc

Van Y lọc dùng để làm gì?

Mục đích của bộ lọc y là loại bỏ các hạt không mong muốn, cặn bẩn khỏi dòng lưu chất, khí hoặc chất lỏng bằng cách sử dụng các lưới lọc. Sử dụng quy trình lọc cơ học trong đường ống giúp bảo vệ mọi thứ từ máy bơm đến bẫy hơi… vv

Van y lọc – Y Strainers có tính linh hoạt cao, nó có thể được lắp đặt ở vị trí thẳng đứng hoặc nằm ngang, tùy thuộc vào vị trí và không gian lắp đặt của hệ thống. Y lọc có thể được làm từ nhiều loại vật liệu. Loại vật liệu bạn chọn phụ thuộc vào ngành công nghiệp và ứng dụng cụ thể được sử dụng.

Y Lọc là thành phần quan trọng của hệ thống đường ống để bảo vệ thiết bị khỏi thiệt hại tiềm tàng do bụi bẩn và các hạt khác có thể được mang theo bởi chất lỏng.

Y lọc – Y Strainers được lắp đặt ở đâu?

Y lọc có thể được lắp đặt ở đầu hệ thống đừng ống ngay sau máy bơm để bảo vệ chúng khỏi các mảnh vụn xây dựng có thể còn sót lại trong đường ống. Ngoài ra còn có thể được lắp đặt ngay trước các loại thiết bị khác, các loại van để bảo vệ chúng khỏi các cặn bẩn có thể bị bong ra từ chính đường ống và các thiết bị trên toàn bộ hệ thống.

Các vị trí lắp đặt của lọc Y
Các vị trí lắp đặt của lọc Y

Van lọc Y có thể được cài đặt ở vị trí ngang hoặc dọc với lưới lọc hướng xuống dưới. Điều này cho phép lưới lọc thu thập rác thải ở điểm thấp nhất.

Trong đường ống hơi hoặc khí, Y lọc phải được lắp đặt theo cách sao cho bầu lọc nằm trong mặt phẳng ngang. Điều này ngăn nước tích tụ trong bầu lọc có thể gây xói mòn và ảnh hưởng đến quá trình truyền nhiệt.

Trong các hệ thống chất lỏng, bầy lọc phải hướng xuống dưới theo chiều dọc. Điều này đảm bảo rằng các mảnh vụn bị loại bỏ không bị hút ngược vào đường ống ngược dòng trong điều kiện dòng chảy thấp.

Mặc dù nên lắp đặt các bộ y lọc theo các đường nằm ngang, nhưng điều này không phải lúc nào cũng có thể và chúng có thể được lắp đặt trong các đường ống thẳng đứng nếu dòng chảy theo hướng từ trên xuống, các mảnh vỡ được dẫn trực tiếp vào bầu lọc.

Không nên lắp đặt với dòng chảy hướng từ dưới lên, vì Y lọc sẽ phải được lắp đặt với việc bầu lọc hướng xuống dưới và các mảnh vỡ sẽ rơi xuống đường ống.

Nguyên lý hoạt động của lọc Y

Khi dòng chảy đi qua van Y lọc thì sẽ đi qua bộ lưới lọc, các mãnh vỡ, cát đá, rác…sẽ được giữ lại và chứa trong bầu chứa rác, dòng nước vẫn qua van bình thường, không bị giảm lưu lượng.

Y lọc được thiết kế để loại bỏ chất lạ khỏi đường ống và bảo vệ máy bơm, đồng hồ, van và các thiết bị cơ khí tương tự khác, được gọi như là Bộ lọc. “Y Lọc Rác” Loại Y Strainers được đặt tên theo hình dạng của chúng nên người ta gọi theo dạng là chữ Y và thường được sử dụng để lọc các cặn tạp chất trong đường ống dẫn lưu chất.

Bộ lọc giúp cải thiện độ sạch của trong môi trường chất lỏng, và kéo dài tuổi thọ van; bảo vệ máy bơm, đồng hồ đo lưu lượng và các thiết bị đắt tiền khác. Nó cũng tránh được những vấn đề tắc nghẽn trong hệ đường ống. Y lọc phù hợp với ứng dụng nước, không khí, khí, dầu mỏ, hơi nước và các chất lỏng khác.

Y Lọc có thể được cài đặt ở vị trí ngang hoặc dọc (dòng chảy xuống) với tấm lưới lọc dốc xuống. Điều này cho phép bộ lọc thu thập vật liệu trong bộ lọc ở điểm thấp nhất của khoang chứa.

nguyên lý hoạt động của y lọc
nguyên lý hoạt động của y lọc

Ưu điểm và nhược điểm của van Y lọc

Ưu điểm của lọc Y

– Hoạt động liên tục, Không làm gián đoạn dòng chảy.

– Dễ dàng lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng, vệ sinh lưới lọc dễ dàng.

– Sử dụng linh hoạt có thể lắp đặt ở nhiều vị trí khác nhau.

– Có giá thành thấp so với các loại van khác. Bởi cấu tạo đơn giản, không tốn nhiều chi phí vật liệu như các dòng van cổng, van bi hay van bướm

– Phù hợp với nhiều ứng dụng khác nhau.Bất kỳ hệ thống đường ống công nghiệp nào cũng cần có van lọc chữ Y trên hệ thống đảm bảo lưu chất sạch nhất

– Có cấu tạo đơn giản, chỉ cần thao tác mở nắp van là có thể lấy cặn bẩn và rác ra khỏi van.

– Van lọc Y có thể được làm từ nhiều loại vật liệu. Loại vật liệu bạn chọn phụ thuộc vào ngành công nghiệp và ứng dụng được sử dụng.

– Dễ dàng vận hành và bảo trì bảo dưỡng. Việc tháo lắp và vệ sinh lọc Y tương đối đơn giản, không cần yêu cầu kỹ thuật cao

Nhược điểm của Y lọc

– Phần lưới lọc bị giới hạn kích thước lọc. Các hạt bụi, cặn nhỏ không thể làm sạch hoàn toàn được

– Hiệu suất có thể bị giảm nếu như chúng ta không thường xuyên vệ sinh bảo dưỡng lưới lọc

– Ngoài ra nó có thể ảnh hưởng đến áp lực của dòng chảy do lưới lọc và sự tích tụ cặn, rác gây ra

Ứng dụng

Các ngành công nghiệp mà y lọc được sử dụng tốt nhất là những ngành cần được bảo vệ liên tục khỏi các mảnh vụn. Việc sử dụng phổ biến nhất cho y lọc là trong các ứng dụng hơi nước. Với thiết kế thân van hình dạng chữ “Y” Y lọc sử dụng tốt cho hơi nóng có áp suất cao.

Y lọc thường được sử dụng trong các ứng dụng chất lỏng. Cát và sỏi là hai loại mảnh vụn rất phổ biến gây ra mối đe dọa lớn cho các ứng dụng chất lỏng. Khi kết hợp với các ứng dụng xử lý nước, Van y lọc hỗ trợ bảo vệ các thiết bị sẽ bị không bị hư hỏng hoặc bị tắc bởi các hạt không mong muốn khác nhau.

Y lọc cũng được ứng dụng cho các loại khí công nghiệp và khí nén. Giống như các ứng dụng hơi nước, môi trường khí tự nhiên và không khí có mức áp suất cao.

Ứng dụng của lọc Y
Ứng dụng của lọc Y

Do sự đa dạng của các ngành công nghiệp và ứng dụng mà y lọc có thể được sử dụng, các vật liệu và tùy chọn các lưới lọc phải được thực hiện trong từng trường hợp cụ thể. Ví dụ, Y lọc nhựa không hoạt động tốt ở nhiệt độ hoặc áp suất cực cao, vì vậy tốt nhất nên tìm y lọc làm bằng cho các ứng dụng hơi nước hoặc khí tự nhiên. Qua đó chúng ta có thể liệt kê các ngành công nghiệp sử dụng lọc Y như sau:

Có thể kể đến các ngành trong công nghiệp và hệ thống sử dụng các dòng lọc y nhu sau:

Sử dụng trong hệ thống đường ống nước sạch: Nước sạch trừ nước tinh khiết ra thì thường có các loại lắng cặn hay rác thải có thể vướng vào đường ống.

Sử dụng trong các môi trường nước thải, hệ thống xử lý nước thải. Đây là các vị trí có rất nhiều rác thải và cặn lắng, việc lắp Y lọc rác là vô cùng cần thiết

Sử dụng trong hệ thống phòng cháy chữa cháy: Hệ thống phòng cháy chữa cháy bất kỳ nào cũng cần có thiết bị lọc Y. Nó được lắp ở phía trước các hệ thống máy bơm nước để có thể loại bỏ rác trước khi nước bơm lên đường ống

Ứng dụng trong hệ thống hơi nóng: Hơi nóng với mục đích loại bỏ bụi hay các vật thể lơ lửng có trong hơi nóng. Giúp làm sạch hơi nóng trước khi cung cấp hơi cho các thiết bị sử dụng. Để đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật thì bất kỳ hệ thống nào cũng cần có Y lọc hơi nóng

Sử dụng Y lọc trong hệ thống sản xuất thực phẩm, thức ăn nhanh

Được bố trí trên hệ thống đường ống của các nhà máy sản xuất đồ uống, nước giải khát

Sử dụng trong các môi trường có hóa chất với tiêu biểu là các dòng lọc Y nhựa bởi khả năng hoạt động ấn tượng và giá thành tương đối hợp lý

Ngoài ra nó còn được sử dụng nhiều trong các hệ thống phòng thí nghiệm, hệ thống sản xuất dược phẩm, thành phẩm thuốc, ngành y tế…

Các loại van Y lọc

Y lọc Gang

Là loại y lọc phổ biến nhất vì chi phí ban đầu thấp. Nó được sử dụng trong các hệ thống mà áp suất và nhiệt độ của lưu chất không cao và hệ thống không bị sốc nhiệt hoặc sốc áp cao. Y lọc gang chủ yếu được sử dụng cho ứng dụng nước.

Lọc Y bằng gang
Lọc Y bằng gang

Gang là dòng vật liệu rất phổ biến trong công nghiệp hiện nay. Nó được sử dụng đa dạng cho ngành cấp thoát nước cũng như ngành hơi nóng hiện nay.

Có thể sử dụng lọc Y bằng gang cho hệ thống hơi và hệ thống nước sạch.

Độ bền cơ học cao, có thể hoạt động bền bỉ, không bị móp, méo khi tác động cơ học vào van

Chế tạo và gia công đơn giản, không quá phức tạp

Giá thành hợp lý, nhiều thương hiệu và nhiều nhà cung cấp trên thị trường hiện nay

Y lọc đồng

Được ứng dụng cho các môi trường nước lợ, nước mặn và nước biển. ngoài ra còn được sử dụng cho môi trường nước sạch sinh hoạt. Chi phí của nó tăng gấp đôi so với gang.

Lọc Y bằng đồng
Lọc Y bằng đồng

Vật liệu đồng thau cũng được sử dụng trong công nghiệp đặc biệt là ngành nước

Tính ứng dụng cao, hoạt động bền và an toàn

Hoạt động đa dạng cho nhiều môi trường nhưng phổ biến vẫn là ngành nước và ngành hơi nóng

Được chế tạo nhiều kích thước nhưng phố biến nhất hiện nay vẫn là các dòng Y lọc bằng đồng nối ren.

Lắp đặt đơn giản trên hệ thống, tuổi thọ sử dụng lâu dài

Y lọc thép

Được sử dụng ở những môi trường có điều kiện nhiệt độ và áp suất cao, những nơi có sự sốc nhiệt và áp. Ngoài ra y lọc thép được sử dụng ở những nới nơi nguy hiểm có thể cháy nổ.

Lọc Y thép
Lọc Y thép

Y lọc bằng thép được chế tạo bằng vật liệu thép carbon

Khả năng hoạt động ấn tượng với độ nhiều nhiệt và chịu áp lực lớn

Được sử dụng nhiều trong hệ thống hơi bão hòa và hơi quá nhiệt với mức chịu nhiệt lên tới trên 400 độ C.

Độ bền cơ học cực cao, với các tác động vật lý cơ bản và trong các môi trường áp lực lớn như hơi nóng, khí nén hay hệ thống thủy điện cũng không làm khó được van y lọc bằng thép

Sản xuất đầy đủ các kích thước và kiểu kết nối từ nối ren đến nối bích

Y lọc inox (Thép không gỉ)

Được chế tạo hoàn toàn bằng inox 304, 316 (toàn thân inox) có khả năng chống ăn mòn và chống bám bẩn và dễ làm sạch. Được sử dụng trong các nhà máy hóa chất, thực phẩm, đồ uống…

Lọc Y Inox
Lọc Y Inox

Van y lọc inox sử dụng vật liệu cao cấp

Được thừa hưởng tất cả các ưu điểm của dòng vật liệu inox như không rỉ sét, không bị phản ứng bởi các lưu chất trong đường ống

An toàn cho lưu chất và người sử dụng

Đầy đủ các kiểu kết nối(Ren, bích) và kích thước sử dụng(DN15 – DN400) cho các đường ống hiện nay

Tuổi thọ sử dụng lâu dài với độ bền rất cao từ dòng vật liệu thép không rỉ

Sử dụng cho nhiều môi trường khác nhau trong công nghiệp: Môi trường nước, nước thải, hơi nóng, khí nén, hóa chất, thực phẩm….

Tuy nhiên giá thành của dòng lọc y này cũng thuộc dạng cao nhất trong các loại vật liệu chế tạo lọc y hiện nay

Lọc Y nhựa

Y lọc nhựa là dòng thiết bị tiếp theo chúng tôi giới thiệu đến các bạn. Đây là thiết bị cũng được sử dụng nhiều trong công nghiệp đặc biệt là các ngành liên quan đến hóa chất, chất ăn mòn

Y lọc nhựa sử dụng các loại vật liệu nhựa khác nhau như PVC, Upvc, Cpvc, PVDF

Có nhiều dạng kết nối khác nhau vào đường ống như dạng dán keo, rắc co đôi hay nối mặt bích

Khả năng hoạt động ấn tượng trong các môi trường có hóa chất như Axit, bazo, chất ăn mòn

Ngoài ra nó cũng được sử dụng trong các ngành nước như nước sạch, nước thải

Trọng lượng nhẹ nhàng, thao tác lắp đặt đơn giản, không tốn nhiều công sức và thời gian

Lưới lọc cũng được làm bằng vật liệu nhựa để đảm bảo hoạt động ổn định nhất

Tuy nhiên độ bền cơ học không cao như các dòng lọc Y thép và Y lọc gang. Ngoài ra khả năng chịu nhiệt độ cũng không quá cao là cản trở lớn khi sử dụng dòng sản phẩm này

Một số loại Y lọc được sử dụng nhiều hiện nay

Lọc Y Hàn Quốc

Lọc Y hàn Quốc với xuất xứ từ Hàn Quốc mang các thương hiệu khác nhau và chất liệu khác nhau

Sản xuất trên các dây chuyền hiện đại tiên tiến tiêu chuẩn Châu Âu mang lại những sản phẩm chất lượng

Các sản phẩm chứng minh nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, mang đến sự yên tâm cho người sử dụng

Thương hiệu phổ biến nhất hiện nay là các dòng Van Y lọc Wonil Hàn Quốc, ngoài ra còn có các thương hiệu như YDK, Samwoo…

Vật liệu phổ biến nhất thường gặp là Lọc Y gang Hàn Quốc và Lọc Y inox Hàn Quốc. Các dòng vật liệu như thép hay nhựa ít gặp hơn

Lọc Y Đài Loan

Lọc Y Đài Loan được sản xuất từ Đài Loan, một trong những nước có ngành công nghiệp sản xuất thiết bị phát triển ở Châu Á

Có nhiều dòng lọc Y với các chất liệu khác nhau như thép, gang, đồng hay inox

Thuộc phân khúc vừa tiền tầm trung dễ tiếp cận và giá thành tương đối hợp lý

Tiêu biểu cho các dòng này là thương hiệu Ravis Đài Loan. Các dòng lọc Y này được kế thừa từ dây chuyền và công nghệ sản xuất của Thổ Nhĩ Kỳ với đặc trưng là dòng y lọc dùng cho hơi

Lọc Y Trung Quốc

Nhắc đến xuất xứ lọc Y không thể không kể đến dòng y lọc của Trung Quốc:

Là phân khúc giá rẻ nhất trên thị trường hiện nay, dễ dàng tìm kiếm và nhiều đơn vị cung cấp

Có các phân khúc khác nhau từ rẻ tiền đến hàng tốt chất lượng

Nếu như bạn tìm được nhà cung cấp uy tín có thể tìm được các sản phẩm tốt và chất lượng

Giá thành hợp lý, phù hợp cho các yêu cầu không quá cao về kỹ thuật

Lưu ý khi lắp đặt và sử dụng Y lọc

Lưu ý 1: Lưu ý về kiểu kết nối của đường ống với phần kết nối của lọc Y. Hiện nay Van y lọc có các kiểu kết nối phổ biến nhất là nối ren và nối bích. Tuy nhiên các dòng lọc Y bằng nhựa còn có kiểu kết nối là kết nối dạng dán ống trực tiếp hoặc rắc co ren. Cần lưu ý đến các kiểu kết nối để lựa chọn loại phù hợp nhất

Lưu ý 2: Lưu ý về hướng lắp đặt dòng chảy của van Y lọc. Với mỗi thiết bị thì trên thân của nó đều có ký hiệu mũi tên chỉ hướng của dòng chảy tương đương với chiều cần lắp đặt các bạn nhé. Cần tuân thủ đúng theo chiều mũi tên trên thiết bị để lắp đặt chính xác nhất

Lưu ý 3: Thiết bị có thường được lắp theo phương nằm ngang là tối ưu nhất cho hệ thống. Tuy nhiên cũng có thể lắp thẳng đứng nhưng với điều kiện hướng của dòng chày phải từ hướng dưới lên trên

Lưu Ý 3: Lọc Y có thể lắp cho nhiều môi trường khác nhau, tuy nhiên mỗi một môi trường sử dụng thường sử dụng vật liệu là khác nhau. Cần xác định chính xác môi trường khi lựa chọn thiết bị

Lưu ý 4: Cần kiểm tra thường xuyên hệ thống lưu chất để xác định xem nó có mang nhiều rác hay cặn lơ lửng hay không? Nếu có nhiều phải thường xuyên vệ sinh lưới lọc của van Y lọc rác các bạn nhé

Lưu ý 5: Khi vệ sinh bảo dưỡng lưới lọc cần tắt nguồn của lưu chất trên đường ống. Đối với hơi nóng và hóa chất việc này vô cùng quan trọng giúp an toàn cho người lao động

Lưu ý 6: Khi tháo lắp lưới lọc cần chú ý đến phần gioăng làm kín giữa nắp và thân. Lắp đặt thật chính xác để đảm bảo độ kín tuyệt đối

Tổng kho Y lọc

Lọc Chữ Y hiện nay trong hệ thống đường ống như chúng tôi đã nêu là phần cực kỳ quan trọng và cần thiết. Để có được sản phẩm tốt nhất, phụ hợp nhất bạn cần phải tìm được nhà cung cấp tin tưởng, uy tín và hiểu biết về hệ thống

Tuấn Hưng Phát là đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối thiết bị công nghiệp. Đội ngũ nhân viên tư vấn có kinh nghiệm, năng lực và được đào tạo, tiếp xúc với hệ thống công nghiệp. Chính vì vậy chúng tôi luôn luôn đưa ra cho khách hàng những lựa chọn uy tín nhất, sản phẩm tốt nhất

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận được báo giá nhanh nhất và tư vấn tốt nhất cho các sản phẩm van công nghiệp

Tư vấn chuyên nghiệp

Sản phẩm uy tín nhất, đúng chủng loại và cam kết chất lượng

Đổi trả linh hoạt

Bảo hành sản phẩm lên đến 24 tháng

Thanh toán nhanh gọn, hỗ trợ thanh toán cho các đơn hàng lớn

Giao hàng nhanh chóng nhiệt tình

5/5 - (15 bình chọn)