Van bướm điều khiển điện là gì?

Van bướm điều khiển điện là gì?

Van bướm điều khiển điện là một thiết bị cơ khí sử dụng mô men soắn của động cơ điện để đóng, mở hoặc điều chỉnh lưu lượng của dòng lưu chất chảy trong hệ thống đường ống dẫn.

Là loại van được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống đường ống và hoạt động dựa trên truyền động của thiết bị truyền động bằng điện để điều chỉnh dòng chảy một cách tự động, làm giảm chi phí tài nguyên nhân lực, van bướm điều khiển điện được sử dụng trong các hệ thống tự động hóa.

Cấu tạo của van bướm điều khiển điện

Cấu tạo của van được chia làm hai phần chính là phần van bướm và phần bộ điều khiển điện ( electric actuator):

Phần van bướm

CẤU TẠO VAN BƯỚM

– Thân van: Thân của van bướm thường được làm bằng kim loại hoặc nhựa chựa áp lực trên thân van có những lỗ dùng để định vị vào đường ống bởi các bulon và đai ốc.

– Đĩa van: Đĩa van là một tấm kim loại dạng lá làm nhiệm vụ điều khiển dòng chảy (đóng hoặc mở dòng chảy) thông qua cơ cấu điều khiển bằng tay hoạc bằng điện, khí nén.

– Trục: trục là một thanh kim loại dùng để truyền động từ tay quay đến đĩa van.

– Vòng làm kín, đệm và ống lót thường được chế tạo bằng vật liệu mềm và có độ kín khít cao như: cao su EPDM, Teflon PTFE …

Phần bộ điều khiển điện ( electric actuator)

bộ điều khiển điện

Cấu tạo của bộ điều khiể điện gồm các thành phần sau:

A. Khối đầu cuối: Các thiết bị chuyển mạch thiết bị truyền động được nối trước đến một khối thiết bị đầu cuối dễ tiếp cận. Thiết bị đầu cuối được xác định rõ ràng cho hệ thống dây điện của khách hàng. Các khối đã được đặt gần hai lối vào mục với phong phú phòng cho chạy dẫn dây. Một sơ đồ mạch điện được bố trí bên trong nắp để dễ dàng tham khảo.

B. Hiển thị trạng thái đóng mở của van: Được dán nhãn và màu sắc mã hoá – màu vàng là đang mở, màu đỏ đang đóng – hiển thị toàn bộ hành trình của van. Có thể được nhìn thấy từ hầu như bất kỳ góc độ. Được làm bằng polycarbonate có khả năng chịu nhiệt, chịu nhiệt cao và chống hóa chất.

C. Chống quá tải: sẽ bảo vệ các thiết bị chuyển mạch và bánh răng từ sự đảo chiều tín hiệu lệnh ngay lập tức của bộ điều khiển. Tính năng này cũng cho phép nối song song nhiều thiết bị truyền động.

D. Tay quay: Hỗ trợ đóng mở van khi không có điện hoặc mất điện đột ngột.

E. Công tắc ngắt điện tự động: Dòng 70 được cung cấp với một bộ chuyển đổi cơ học SPDT cắt điện cho động cơ khi tay quay được gắn vào để vận hành bằng tay.

F. Vòng làm kín: Tạo một lớp chống thấm nước từ bên ngoài và ngăn ngừa sự ăn mòn bên trong.

G. Thân bộ điều khiển điện: Được thiết kế bằng nhôm đúc chất lượng cao. Được phủ epoxy đặc biệt để chống ăn mòn, mài mòn, va đập và chống tia cực tím.

H. Nắp đậy vỏ bảo vệ: Nắp được gắn với chân đế bằng bu lông bằng thép không gỉ. Khi vỏ được lấy ra, các bu lông bị giữ trong nắp. Điều này ngăn ngừa các vấn đề thời gian gây ra từ các chốt bị mất hoặc bị thất lạc.

Động cơ điện và hệ thống bánh răng truyền lực là bộ phận quan trọng nhất của van bướm điều khiển điện, cung cấp momen soắn để đóng mở van. Động cơ điện sử dụng điện áp 24V DC, 110V AC, 220V AC… một phase hoặc ba phase.

Bộ điều khiển tuyến tính, có nhiệm vụ điều khiển van đóng mở theo góc đã cài đặt trước

Trên đây là phần giới thiệu về cấu tạo của van bướm điều khiển bằng điện. Một phần nào giúp các bạn dễ dàng hình dung và nắm bắt được van bướm điều khiển điện là gì? cấu tạo ra sao.

Một số tên gọi và các hãng sản xuất van bướm điều khiể điện thường gặp

Van bướm điều khiển bằng điện

Van bướm điện

Van bướm điện từ

Van nước điều khiển bằng điện

Van điều khiển điện khí nén

Van thủy lực điều khiển điện

Van tiết lưu điều khiển điện

Van điều khiển điện từ

Van điều khiển điện

Van khí điều khiển bằng điện

Van điều khiển tuyến tính bằng điện

Van điều khiển điện dạng cánh bướm

Van điều khiển điện 220v

Van bướm điện 220v

Van bướm điện tự động….

Van bướm điều khiển điện Haitima, Alohan, Sy-pa, Kosaplus, Automa, Dihen, Uni-d, Itork, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc …..

Rate this post