Hướng dẫn chọn van bướm điều khiển bằng khí nén

Hướng dẫn chọn van bướm, van bi điều khiển khí nén

Một số lưu ý quan trọng khi lựa chọn van điều khiển khí nén để đảm bảo được đúng mục đích sử dụng, tính năng kỹ thuật và hiệu quả kinh tế.

Chọn van điều khiển bằng khí nén phù hợp

Van điều khiển bằng khí nén có nhiều loại, tùy thuộc vào ứng dụng và lưu chất mà chúng ta có thể chọn ra loại van phù hợp nhất (Van bướm điều khiển khí nén, van bi điều khiển khí nén, van cầu khí nén).

Ví dụ: Ở đường ống lớn đối với lưu chất là nước, nước thải…. chúng ta sử dụng van bướm điều khiển bằng khí nén. Lưu chất là khí chúng ta sử dụng van bi điều khiển khí nén vì van bi có độ kín, khít cao hơn van bướm, nếu là hơi nóng chúng ta lựa chọn van cầu.

van bi điều khiển khí nén

Áp suất làm việc của van điều khiển khí nén

Việc xác định áp lực làm việc của van là rất quan trọng. Vì nếu chọn thiếu áp sẽ dẫn đến trường hợp van không hoạt động hoặc đóng không kín (đóng ko được hoàn toàn 100%) dẫn đến bị rỏ rỉ lưu chất.

Hoặc giả như nếu chọn áp cao hơn nhu cầu sử dụng thì dẫn đến việc giá thành van bị đội lên gây lãng phí và mất đi hiệu quả kinh tế.

Nhiệt độ làm việc của van.

Tùy thuộc vào nhiệt độ của lưu chất và môi trường xung quanh mà ta lựa chọn van sao cho phù hợp. Ví dụ nhiệt độ lên đến 180 độ C thì ta chọ loại van có giăng là Teflon (PTFE), nếu nhiệt độ dưới 80 độ C ta dùng lại van có giăng là cao su (EPDM) chúng ta cũng có thể sử dụng loiaj van giăng PTFE nhưng không mang lại hiệu quả kinh tế vì van sử dụng giăng PTFE đắt hơn nhiều so với gioăng EPDM.

Tính chất hóa học của lưu chất.

Chúng ta phải xác định được tính chất hóa học của lưu chất để lựa chọn chất liệu của van điều khiển khí nén và gioăng cho phù hợp. Ví dụ nếu lưu chất là Axit loãng thì ta có thể chọn van inox, lưu chất là axit đậm đặc thì ta chọn van nhựa.

Tùy thuộc mỗi loại lưu chất khác nhau chúng ta sẽ chọn vật liệu của van khác nhau.

Van đóng mở tuyến tính hay On/OFF

Van điều khiển khí nén dạng điều khiển on/off là chúng ta chỉ có thể điều khiển cho van đóng hoàn toàn hoặc mở hoàn toàn. Không thay thế cho van tiết lưu được.

Dạng điều khiển tuyến tính là van có điều chỉnh lưu lượng của lưu chất do van đóng mở theo theo nhiều góc khác nhau đã được đặt trước.

Tác động đơn hay tác động kép.

Van điều khiển bằng khí nén tác động đơn: là loại tác động chỉ dùng áp xuất của khí nén trong chu trình mở van. Lực nén của lò xo sẽ thực hiện chu trình đóng van và giữ van luôn trong trạng thái đóng nếu không cung cấp khí nén cho bộ truyền động.

Van điều khiển bằng khí nén tác động kép:Là loại tác động cần phải sử dụng áp suất của khí nén trong cả hai chu trình đóng và mở van.

Van bướm điều khiển khí nén

Trạng thái của van thường đóng hay van thường mở

Là trạng thái của van lúc chưa có tác động. Nếu là van thường mở thì chỉ khi có tác động của tín hiệu điều khiển thì van mới đóng lại ở, trạng thái này van luôn luôn mở cho lưu chất chảy qua, chỉ khi nào có tín hiệu đóng van thì lưu chất mới bị chặn lại.

Trạng thái thường đóng thì ngược lại với trạng thái thường mở tức là van điều khiển khí nén luôn luôn đóng chỉ khi nào có tín hiệu mở thì van sẽ mở ra cho lưu chất chảy qua.

Rate this post