Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải

Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải, quy trình thực hiện và chú ý để xây dựng một nhà máy xử lý nước thải mà bạn cần biết. Có thể nói rằng hiện nay nước thải nói chung và các loại nước thải công nghiệp nói riêng đang là vấn đề nghiêm trọng ở mỗi quốc gia, đặc biệt đối với những đất nước đang phát triển thì nước thải gây ô nhiễm nguồn nước, không khí và đất đang ở mức đáng báo động. Việc xây dựng các nhà máy xử lý nước thải, các hệ thống xử lý nước thải là vô cùng cấp thiết và quan trọng. Hôm này chúng ta cùng nhau tìm hiểu về vấn đề này các bạn nhé. Chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến cá nhân để bạn đọc tham khảo. Nào cùng chúng ta bắt đầu thôi!

Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải

Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải
Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải

Tìm hiểu về các quy định về xử lý nước thải

Trong toàn bộ quy trình lắp đặt hệ thống xử lý nước thải thì bước đầu tiên này rất quan trọng. Hiểu rõ được các quy định về xử lý nước thải công nghiệp và xử lý nước thải sinh hoạt để có thể phù hợp về mặt pháp lý theo đúng yêu cầu của các cơ quan chức năng, của nhà nước về quy định xử lý nước thải.

Việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy định pháp luật về môi trường là việc quan trọng, nó có thể gây hại cho môi trường, cho doanh nghiệp và cũng có thể bị khởi tố đưa ra pháp luật nếu chúng ta không tuân thủ theo các quy định đó. Do đó, bạn bắt buộc phải đảm bảo hiểu biết đầy đủ và tuân thủ tất cả các quy định sẽ ảnh hưởng đến việc lắp đặt và vận hành nhà máy xử lý nước thải của bạn. Đây là trách nhiệm duy nhất của chủ sở hữu tài sản và cần được thực hiện rất nghiêm túc.

Khảo sát địa điểm lắp đặt

Khảo sát địa điểm lắp đặt là khâu cực kỳ quan trọng trong quá trình thiết kế và thi công hệ thống. Phía chủ đầu tư, ban quản lý và đơn vị sử dụng cùng với đơn vị thiết kế tìm hiểu, khảo sát hiện trạng nơi lắp đặt xây dựng nhà máy. Trong quá trình khảo sát cần lưu ý một số điểm như sau:

 • Kiểm tra nguồn nước ngầm để có phương án bảo vệ nguồn nước ngầm này.
 • Kiểm tra mật độ dân cư, địa điểm đặt nhà máy có gần với khu vực dân cư hay không.
 • Kiểm tra các khu vực xung quanh xem có ảnh hưởng đến môi trường xung quanh hay không: Ví dụ như khu bảo tồn, khu vực bảo vệ đặc biệt, các quần thể du lịch, nghỉ dưỡng…
 • Cập nhật số liệu về nguồn nước thải là gì? Nguồn tiếp nhận như thế nào? Nguồn xả nước thải qua xử lý ra môi trường như thế nào để lên các phương án cụ thể và phương án dự phòng phù hợp.
 • Tính toán công suất hoạt động thực tế trong phần này có tính chênh lên cao hơn so với thực tế của nhà máy.

Thiết kế hệ thống

Qua bước khảo sát và tính toán sơ bộ chúng ta tiếp tục đến với việc lên thiết kế cho dự án hoặc nhà máy xử lý nước thải. Tùy vào các bước ở phía trên mà chúng ta xây dựng một hệ thống xử lý nước thải hợp lý. Cũng có thể là thiết kế hệ thống xử lý nước thải công nghiệp hoặc cũng có thể là thiết kế hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt. Ở bước này chúng ta cần lưu ý một vài điểm như sau:

 • Lựa chọn công nghệ thích hợp cho hệ thống xử lý nước thải: Tùy vào nguồn nước thải xử lý, lưu lượng nước thải, yêu cầu về nước thải đầu ra hay kinh phí xây dựng mà chúng ta lựa chọn các công nghệ phù hợp nhất. Đây chính là quy mô của một nhà máy hay một hệ thống xử lý nước thải.
 • Lên phương án thiết kế của hệ thống đường ống.
 • Lên thiết kế cho hệ thống bể chứa, bể lắng. Lựa chọn kích thước các loại bể cho phù hợp nhất.
 • Tính toán thiết bị đi kèm theo như hệ thống van xả(Van cổng inox, van bướm inox, rọ bơm…) nếu có điều kiện và muốn quy trình tự động hóa cao có thể thiết kế hệ thống sử dụng các dòng van tự động như van điều khiển điện, van điều khiển khí nén.
 • Tính toán thiết kế đường ống dẫn để dẫn nước thải đã qua xử lý vào nguồn nước tiếp nhận.

Thi công và lắp đặt

Thi công hệ thống xử lý nước thải
Thi công hệ thống xử lý nước thải

Khâu thiết kế đã xong, bước tiếp theo để xây dựng một nhà máy xử lý nước thải đó chính là bước thi công. Đây là một bước cực kỳ quan trọng trong các bước và quy trình xây dựng một hệ thống xử lý nước thải.

 • Thi công hệ thống bể lọc và bể chứa nước thải: Thi công đúng theo kích thước thiết kế, đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật trong thiết kế ban đầu. Kiểm tra giám sát việc xây dựng các bể chứa đảm báo chất lượng, cao độ cũng như đảm bảo việc không bị rò rỉ ra ngoài môi trường xung quanh.
 • Thi công đường ống: Thi công đúng đường ống, lắp đặt chính xác ở đầu vào của nước thải và đầu ra của nước thải. Chú ý thi công ở các đoạn nối, ngã ba các đoạn cua nối ống đảm bảo đúng kỹ thuật. Ở đây chúng ta nên lựa chọn các thợ lành nghề, tay nghề cao để đảm bảo kỹ thuật.
 • Lắp đặt các thiết bị van xả: Cần lắp đặt chính xác, đúng kỹ thuật của các loại van trong hệ thống nước thải như lọc y inox, van cổng inox, van bướm inox, các loại van nhựa đảm bảo đúng tiêu chuẩn. Các mặt bích phải đúng tiêu chuẩn, chính xác với mặt bích của van. Lắp van đảm bảo kỹ thuật là việc đảm bảo cho van hoạt động tốt và không có hiện tượng rò rỉ ra ngoài môi trường.
 • Lắp đặt hệ thống điều khiển: Ngày nay, công nghiệp hóa và hiện đại hóa nên việc sử dụng các thiết bị công nghệ cao vào hệ thống xử lý nước thải là điều cực kỳ cần thiết. Các loại thiết bị như đồng hồ đo lưu lượng điện tử, van bướm điều khiển điện,van bi điều khiển điện sử dụng các công nghệ điều khiển tự động từ hệ thống tủ PLC đảm bảo vận hành chính xác và tự động. Để tối ưu hóa chúng ta nên hoàn thiện ngay từ bước thi công, lắp đặt van và hệ thống dây dẫn gọn gàng.
 • Lắp đặt các hệ thống khác: Hệ thống thông gió mà chúng tôi nêu ở đây thường hay bỏ qua ở bước này. Hệ thống xử lý nước thải nên lắp đặt các điểm thông gió ngay tại chỗ để hạn chế đi mùi hôi.

Đưa vào hoạt động

Như vậy là phần hoàn thiện một hệ thống xử lý nước thải qua các bước ở trên đã cơ bản hoàn thành rồi. Cuối cùng là chúng ta cho hệ thống chạy thử nghiệm trước khi đưa vào hoạt động liên tục.

Việc chạy thử nghiệm trước đảm bảo các lỗi phát sinh được xử lý ngay tại thời điểm đấy. Trong quá trình này, các kỹ sư, nhà thầu sẽ đánh giá và hoàn thiện sau đó đưa vào hoạt động.

Như vậy là một hệ thống nhà máy xử lý nước thải cơ bản đã xong, việc vận hành cần có đội ngũ có kinh nghiệm, được đào tạo cơ bản và tuân thủ các nguyên tắc an toàn trong lao động cũng như an toàn cho môi trường xung quanh.

Cần có các đánh giá, kiểm tra của các cơ quan có thẩm quyền trước khi đưa nước thải đã qua xử lý ra môi trường nguồn nước mặt tiếp nhận. Để đánh giá được các thông số kỹ thuật của nước thải đã qua xử lý cần phải kiểm tra cẩn thận và được cấp phép trước khi thải ra ngoài môi trường. Đảm bảo đúng các thông số về nước thải qua xử lý mà nhà nước ta hoặc các cơ quan có thẩm quyền quy định theo luật hiện hành.

Lưu ý khi vận hành hệ thống xử lý nước thải

Bảo dưỡng hệ thống xử lý nước thải
Bảo dưỡng hệ thống xử lý nước thải

Một số lưu ý khi vận hành hệt thống xử lý nước thải như sau:

 • Đối với các hệ thống sử dụng điện: Thường xuyên kiểm tra tránh hiện tượng quá tải ở các máy bơm, hệ thống tủ điện, van điều khiển bằng điện.
 • Thường xuyên kiểm tra hệ thống song chắn rác ở các điểm đầu vào, có thể thông tắc ngay để tránh tắc nghẽn.
 • Kiểm tra hệ thống bể lắng, bể chứa nước thải. Kiểm tra hệ thống van xả bùn.
 • Thường xuyên kiểm tra chất lượng của nguồn nước đầu vào.
 • Kiểm tra bùn thải, hệ thống bể chứa bùn.
 • Thường xuyên kiểm tra chất lượng nước thải ở đầu ra, có sổ sách ghi lại cụ thể để kịp thời điều chỉnh, xử lý khi cần thiết.
 • Một hệ thống vận hành xử lý nước thải sau một quá trình hoạt động cần được bảo dưỡng bảo trì. Chúng ta cần có lịch bảo trì cụ thể về việc vệ sinh các bể chứa, vệ sinh đường ống và kiểm tra hoạt động, vệ sinh các thiết bị sử dụng trong hệ thống như máy bơm, van công nghiệp, đồng hồ đo nước thải…

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết về lắp đặt hệ thống xử lý nước thải. Trong bài viết này chúng tôi chỉ nêu khái quát chung các bước cơ bản để xây dựng một hệ thống xử lý nước thải cơ bản.

Trong các quá trình này để hoàn thiện lắp đặt một hệ thống xử lý nước thải là một quy trình phức tạp và rất nhiều công đoạn. Việc lựa chọn các đơn vị chuyên thi công các công trình liên quan đến xử lý nước thải cần phải cân nhắc kỹ lưỡng.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết này, hẹn gặp lại ở các bài viết sau.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *