Hướng dẫn lắp đặt và bảo trì van điện từ đúng cách

1 Giới thiệu chung

Van điện từ là loại hoạt động tự động, mạnh mẽ và chính xác, nếu được lắp đặt và bảo trì chính xác, có thể sử dụng được nhiều năm.

Trong bài này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bước có thể được thực hiện để giúp kéo dài tuổi thọ van điện từ của bạn và giữ cho nó hoạt động ở hiệu suất tối ưu. Chúng tôi cũng sẽ hướng dẫn xem xét cách xác định, giải quyết và ngăn chặn các sự cố có thể xảy ra với van điện từ.

2 Lắp đặt

Trước khi cài đặt van điện từ vào hệ thống, hãy xem xét các điểm sau:

thông số lắp đặt trên van điện từ

Kiểm tra xem nguồn điện cấp cho van có khớp với điện áp cho phép của cuộn dây điện từ không. Có thể tìm thông tin điện áp của van trên trên nhãn ở phía bên của cuộn dây điện từ (cuộn coil).

Đảm bảo rằng áp suất của lưu chất chảy qua van điện từ không vượt quá định mức áp suất tối đa của van. Van điện từ loại piston và van điện đóng mở từ gián tiếp cũng có một mức áp suất tối thiểu phải được đáp ứng để van hoạt động chính xác. Thông số áp suất của van có thể được tìm thấy trên thân van hoặc tem, nhãn được dán trên van và thường được đo bằng đơn vị “bar” hoặc kg/cm².

Đảm bảo rằng tính chất hóa học của lưu chất chảy qua van phải tương thích với vật liệu chế tạo van và vật liệu làm kín.

Kiểm tra xem môi trường và nhiệt độ lưu chất có nằm trong mức nhiệt độ tối thiểu và tối đa của van điện từ không. Ảnh hưởng của nhiệt độ gây ra bởi thiết bị được kết nối hoặc môi trường xung quanh cũng nên được xem xét trước khi lắp đặt.

Van điện từ nên được lắp đặt với cổng đầu vào (thường được đánh dấu là cổng 1) được kết nối với dòng chảy ngược và cổng đầu ra (thường được đánh dấu là cổng 2) được kết nối với hạ lưu. Một số van điện từ cũng sẽ được đánh dấu bằng một mũi tên trên thân cho biết hướng chảy của lưu chất.

lắp đặt van điện từ đúng cách

Tốt nhất là van điện từ nên được lắp đặt với vị trí cuộn coil được hướng lên trên. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ cặn, bã, các hạt rắn trong lưu chất kẹt vào ống van và hạn chế sự di chuyển của trục van.

Nếu lưu chất có chứa cặn, bã, các hạt rắn, chúng ta phải lắp van y lọc trước van điện từ để tránh làm nhiễm bẩn các thành phần của van. Các tạp chất xâm nhập vào van có thể làm hỏng các bộ phận bên trong và làm cho van bị hỏng hoặc van đóng mở không hết.

3 Bảo trì

Bảo dưỡng van điện từ rất quan trọng để đảm bảo rằng nó tiếp tục hoạt động ở mức tối ưu. Kiểm tra thường xuyên độ mòn các thành phần của van.

Để kiểm tra các thành phần của van chúng ta phải cách ly van với điện áp và lưu chất. Tháo đai ốc trên cùng, cuộn coil và ống van. Kiểm tra cặn bẩn, mảnh vụn hoặc ăn mòn bên trong ống và thân van. Kiểm tra trục van / phần lò xo phải được di chuyển tự do bên trong ống. Kiểm tra các giăng đệm làm kín và màng van xem có bị bẩn hay bị mòn không.

bảo trì van điện từ

Đối với các van điện từ dạng piston tháo nắp van và cần kiểm tra màng van xem có mảnh vỡ, bị rách hoặc biến dạng không.

Cẩn thận lằm sạch các bộ phận của van.

Thay thế các các bộ phận bị ăn mòn hoặc hư hỏng. Lắp van và khiểm tra van trước khí vận hành hệ thống.

4 Một số vấn đề khi sử dụng van điện từ

Các vấn đề lỗi gây hư hỏng van điện từ có thể tránh được nếu van được lắp đặt, bảo trì chính xác và được vận hành trong giới hạn của thông số kỹ thuật.

Xác định nguyên nhân gốc rễ của một thất bại có thể khó khăn vì một số yếu tố có thể liên quan nhưng sau đây có thể được sử dụng như một hướng dẫn.

một số vấn đề khi sử dụng van điện từ

Vượt quá định mức áp suất của van điện từ có thể gây hư hỏng cho các thành phần của van. Rách màng van thường là một dấu hiệu của áp lực quá mức. Trong trường hợp cực đoan, áp suất quá mức có thể gây ra thiệt hại cho thân van và cụm ống phần ứng. Van điện từ dạng gián tiếp và dạng piston cũng cần có một mức áp suất tối thiểu cần phải được đáp ứng để van hoạt động.

Sự biến dạng của màng van, vòng đệm và vòng chữ o có thể được gây ra bởi nhiệt độ lưu chất hoặc nhiệt độ môi trường khi nằm ngoài phạm vi nhiệt độ quy định của van. Sự biến màu của các thành phần cũng có thể chỉ ra rằng mức nhiệt độ đã bị vượt quá mức quy định.

Cặn bẩn hoặc các hạt rắn đi vào van có thể ảnh hưởng đến hoạt động của van. Màng van và các bộ phận bên trong van bị bẩn có thể dẫn đến van không thể đóng, mở hoàn toàn. Nếu một van bị rò rỉ, đó là dấu hiệu cho thấy tạp chất hoặc cặn bẩn đang làm kênh màng van làm cho van không đóng mở được Hoàn toàn. Căn bẩn cũng có thể bịt các lỗ dẫn đến hỏng van.

Các thành phần kim loại của van điện từ bị ăn mòn hoặc sự xuống cấp của phớt và màng van có thể do vấn đề tương thích tính chất hóa học của lưu chất với vật liệu của van / vật liệu làm kín. Ví dụ lưu chất là dầu khí sẽ hòa tan màng van bằng cao su. Lưu chất là axit sẽ ăn mòn van điện từ có thân bằng đồng vv…

5 Các cảnh báo khi sử dụng van điện từ

Đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất trước khi lắp đặt, hoạt động và bảo trì.

cảnh báo khi sử dụng van điện từ

Kiểm tra các điều kiện hoạt động trên nhãn sản phẩm và trên các tài liệu kỹ thuật (áp suất, nhiệt độ, lưu chất, nguồn điện) trước khi lắp đặt, hoạt động và bảo trì.

Lắp đặt đúng hướng dòng chảy được chỉ định bằng một mũi tên trên thân van: dòng chảy từ cổng 1 cho van 2 chiều và từ cổng 2 cho van 3 chiều. Các van có mũi tên được in trên thân máy chỉ có thể hoạt động theo hướng đó.

Trước khi ngắt kết nối hoặc tháo rời van, đảm bảo rằng không có áp suất bên trong ống hoặc bên trong van.

Chỉ sử dụng phụ tùng gốc do nhà sản xuất cung cấp.

Không được sử dụng van vượt quá giới hạn áp suất, nhiệt độ, điện áp do nhà sản xuất đưa ra được thể hiện trên nhãn sản phẩm và trên các tài liệu kỹ thuật.

Không xé bỏ hoặc chỉnh sửa nhãn chứa thông tin, thông số của nhà sản suất gắn trên van

Kiểm tra sự tương thích giữa lưu chất và vật liệu của van trước khi lắp đặt và khởi động. Trong trường hợp nghi ngờ, xin vui lòng liên hệ với nhà sản xuất.

Cần cẩn thận để ngăn chặn các vật thể lạ, bụi bẩn xâm nhập vào van trong giai đoạn lắp đặt. Nên lắp đặt bộ lọc phù hợp trước van điện từ.

Không cấp điện cho cuộn Coil khi chưa được lắp lên thân van vì điều này có thể khiến nó bị cháy hoặc vỡ.

Nhiệt độ cuộn coil thường tăng trong quá trình hoạt động (đây là điều kiện bình thường). Nếu cuộn coil quá nóng sẽ gây ra khói và mùi khét. Trong trường hợp này, ngắt điện ngay lập tức và khiểm tra. Chúng ta có thể tham khảo trong bài “Van điện từ bị nóng vì sao?”.

Lắp đặt van cách xa nguồn nhiệt và trong môi trường thoáng mát giúp nhiệt từ cuộn coil sinh ra được tỏa ra môi trường dễ dàng.

Trên đây cũng tôi đã trình bày xong bài “Hướng dẫn lắp đặt và bảo trì van điện từ đúng cách

5/5 - (1 bình chọn)