Sự khác nhau của van điện từ đóng mở trực tiếp và gián tiếp

Van điện từ hoạt động trực tiếp.

Van điện từ (hoạt động trực tiếp) có nguyên tắc làm việc đơn giản nhất. Môi trường chảy qua một lỗ nhỏ có thể được đóng bởi một pít tông với miếng đệm cao su ở phía dưới. Một lò xo nhỏ giữ pít-tông xuống để đóng van. Pit tông được làm bằng vật liệu sắt từ. Một cuộn dây điện được đặt xung quanh pit tông.

van điện từ đóng mở trực tiếp

Ngay sau khi cuộn dây được cấp điện, một từ trường được tạo ra để kéo pít tông hướng về giữa cuộn dây. Điều này mở lỗ để môi trường có thể chảy qua. Đây được gọi là van thường đóng (NC).

Van thông thường mở (NO) hoạt động theo cách ngược lại: nó có cấu trúc khác để lỗ mở khi cuộn dây không được cấp nguồn. Khi cuộn dây được kích hoạt, các lỗ sẽ được đóng lại. Áp suất vận hành tối đa và tốc độ dòng chảy liên quan trực tiếp đến đường kính lỗ và lực từ của .

Nguyên tắc này do đó được sử dụng cho tốc độ dòng chảy tương đối nhỏ. Van điện từ hoạt động trực tiếp không yêu cầu áp suất vận hành tối thiểu hoặc chênh lệch áp suất, vì vậy chúng có thể được sử dụng từ 0 bar đến áp suất tối đa cho phép. Được hiển thị là van hoạt động 2/2 được đóng trực tiếp, thường đóng.

Van điện từ hoạt động gián tiếp.

Van điện từ hoạt động gián tiếp (còn được gọi là vận hành servo) sử dụng áp lực chênh lệch của môi trường trên các cổng van để mở và đóng. Thông thường các van này cần chênh lệch áp suất tối thiểu khoảng 0,5 bar.

Đầu vào và đầu ra được ngăn cách bằng màng cao su, còn được gọi là màng ngăn. Màng có một lỗ nhỏ để môi trường có thể chảy vào khoang trên. Áp lực và lò xo hỗ trợ trên màng sẽ đảm bảo rằng van vẫn đóng. Buồng trên màng được nối với nhau bằng một kênh nhỏ đến cổng áp suất thấp.

van điện từ đóng mở gián tiếp

Kết nối này bị chặn ở vị trí đóng bởi một cuộn dây. Đường kính của lỗ “phi công” này lớn hơn đường kính của lỗ trong màng. Khi cuộn dây được cấp điện, lỗ thí điểm được mở ra, gây ra áp lực trên màng bị rơi.

Do sự chênh lệch áp suất trên cả hai mặt của màng, màng sẽ được dỡ bỏ và môi trường có thể chảy từ cổng vào đến cổng ra. Buồng áp lực phụ ở trên màng hoạt động như một bộ khuếch đại, vì vậy với một cuộn dây nhỏ vẫn có thể điều khiển tốc độ dòng chảy lớn. Van điện từ gián tiếp chỉ có thể được sử dụng cho một hướng dòng chảy.

Van điện từ hoạt động gián tiếp được sử dụng trong các ứng dụng có chênh lệch áp suất đủ và tốc độ dòng chảy mong muốn cao, chẳng hạn như hệ thống tưới tiêu, vòi sen hoặc hệ thống rửa xe. Van gián tiếp còn được gọi là van điều khiển servo.

Van điện từ bán trực tiếp.

Van điện từ bán trực tiếp kết hợp các tính chất của van trực tiếp và gián tiếp. Điều này cho phép van làm việc mà không cần có sự chênh áp, nhưng vẫn có thể đáp ứng được tốc độ dòng chảy cao.

Van bán trực tiếp trông giống như các van gián tiếp và cũng có một màng di chuyển với một lỗ nhỏ và áp lực phòng trên cả hai mặt. Sự khác biệt là pit tông cuộn dây được kết nối trực tiếp với màng.

van điện từ đóng mở bán trực tiếp

Khi pít tông được nâng lên, nó trực tiếp nâng màng lên để mở van. Đồng thời, một lỗ thứ hai được mở bởi pit tông có đường kính hơi lớn hơn lỗ đầu tiên trong màng. Điều này làm cho áp suất trong buồng phía trên màng giảm xuống.

Kết quả là, màng được nâng lên không chỉ bởi pit tông, mà còn bởi sự chênh lệch áp suất. Sự kết hợp này dẫn đến một van hoạt động từ thanh không, và có thể kiểm soát tốc độ dòng chảy tương đối lớn. Thông thường, van hoạt động bán trực tiếp có cuộn dây mạnh hơn van hoạt động gián tiếp.

Van hoạt động bán trực tiếp đôi khi được gọi là được hỗ trợ nâng.

Xem thêm: Hướng dẫn lắp đặt và bảo trì van điện từ đúng cách

5/5 - (1 bình chọn)