Van xả tràn

Van xả tràn ngập là gì?

Van xả tràn ngập hay còn gọi là Alam van cũng giống như van an toàn, là một thiết bị thủy lực có chức năng điều khiển áp suất đầu vào. Nó là một loại van tự động thường được sử dụng trong hệ thống nước, đặc biệt là phòng cháy chữa cháy. Khi có đám cháy, đầu cảm ứng sẽ truyền tín hiệu đến, van sẽ tự động nhận tín hiệu và xả nước cấp cho toàn bộ các đầu phun đã mở sẵn.

Hệ thống tràn ngập cung cấp một lượng lớn nước, trên một diện tích lớn, trong một khoảng thời gian tương đối ngắn. Chúng thường được sử dụng trong các hệ thống chữa cháy cố định có hệ thống ống trống cho đến khi van xả nước phân phối nước áp lực từ các vòi phun mở hoặc vòi phun nước.

Van xả tràn ngập được sử dụng trong điều kiện kêu gọi ứng dụng nhanh chóng của khối lượng lớn nước và, vì lý do đó, thường là thành phần không thể thiếu trong các hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Hệ thống van xả tràn ngập chứa nhiều thành phần và thiết bị hơn so với hệ thống ống ướt và hệ thống khô. Vì đó thệ thống này thực sự họ phức tạp hơn. Hệ thống phát hiện có thể bao gồm nhiệt, khói, tia cực tím (UV) hoặc hồng ngoại (IR).

hệ thống van xả tràn

Ứng dụng cho van xả tràn ngập

Hệ thống van xả tràn ngập được sử dụng trong các điều kiện yêu cầu ứng dụng nhanh chóng với khối lượng lớn nước. Chúng tạo ra một “vùng đệm” trong các khu vực nguy hiểm hoặc trong các khu vực nơi đám cháy có thể lây lan nhanh chóng. Chúng cũng có thể được sử dụng để làm mát bề mặt để ngăn ngừa biến dạng hoặc sự sụp đổ của cấu trúc. Hoặc để bảo vệ bình chứa, máy biến áp, hoặc xử lý đường dẫn từ vụ nổ.

Các ví dụ khác bao gồm: bình chứa các giải pháp dễ cháy; thiết bị năm mòn; kho lưu trữ hoặc xử lý các khu vực có chứa các chất có điểm chớp cháy thấp; hoặc hệ thống xử lý sản phẩm.

Nguyên lý hoạt động của van xả tràn ngập

Khi hệ thống trong trạng thái nghỉ, khoang màng (phía thân dưới), do được nối với nguồn nước nên sẽ chứa đầy nước. Áp lực nước sẽ tác động lên xilanh, piston, tay quay, giúp khoá chặt cánh van và gioăng. Khi xảy ra cháy, đầu phun mở. Áp lực nước trong khoang màng giảm, làm giảm áp lực tác động lên xilanh, piston và tay quay. Hệ thống cung cấp nước mở cánh van và cung cấp nước cho đầu phun dập tắt đám cháy.

Các loại van xả tràn

Có hai cách để van xả tràn gửi tín hiệu:

Phương pháp cơ học: Thông qua sự vận động của dòng chảy, tác động tay quay làm kêu chuông báo cháy.

Phương pháp điện học: Thông qua áp lực nước và dòng chảy kích hoạt công tắc áp lực

Ở vị trí thiết lập, nước được cung cấp cho buồng mồi thông qua phần cắt. Áp lực của nước giữ trong buồng mồi giữ cơ hoành trên ghế van, giữ cho van đóng lại. Khi có cháy, áp suất được phát ra từ buồng điều khiển bằng thiết bị tự động hoặc bằng tay. Áp lực cung cấp nước trong buồng đầu vào buộc màng ngăn rời khỏi ghế, cho phép nước chảy vào hệ thống và các thiết bị báo động.

Mô tả van xả tràn ngập hoạt động

Van xả tràn ngập là một giải pháp nhanh chóng, van hoạt động bằng thủy lực. Nó có ba buồng, chia cách nhau bởi cơ trục được vận hành quả lắc và ghế làm khít.

Khi ở vị trí thiết lập, áp lực nước được truyền qua van kiểm tra bỏ qua bên ngoài và lỗ giới hạn từ phía hệ thống cung cấp đến buồng trên cùng, do đó áp suất cung cấp trong buồng trên cùng hoạt động qua cơ vận hành quả lắc giữ ghế chống lại áp lực cung cấp đầu vào vì thiết kế áp suất chênh áp.

Khi phát hiện ngọn lửa, buồng trên cùng được thông khí vào lỗ qua cổng ra thông qua thiết bị kích hoạt mở. Áp suất buồng trên không thể được bổ sung thông qua cổng đầu vào bị hạn chế, do đó nó đạt tới một nửa áp suất cung cấp ngay lập tức và áp lực cung cấp tăng lên cho phép quả lắc để nước vào hệ thống đường ống và các thiết bị báo động của hệ thống.

hoạt động van xả tràn ngập

Cách lắp đặt van xả tràn ngập

Dưới đây là các bước cho việc tiến hành van xả tràn ngập

Làm sạch đường ống trước khi lắp đặt van.

Lắp van xả tràn thẳng đứng, tại nơi có nhiệt độ nước vừa phải, không bị đóng băng. Thường là 1m trên mặt đất, cách tường 1,2m. Mặt đất phải được trang bị hệ thống thoát nước.

Chuông báo phải được đặt ở nơi thoáng đãng.

Nguồn nước nối tới khoang màng nên được kết nối với đường ống chính (trước van cửa).

Đóng các van điều khiển trên đường ống van xả và van điều khiển trong hệ thống.

Từ từ mở van điều khiển trên hệ thống cung cấp nước.

Khi công tắc áp lực ổn định, mở van cửa cung cấp nước cho van xả tràn.

Khi đồng hồ đo áp và nguồn cungcấp nước ổn định, nước không bị rò gỉ và chuông không kêu thì gioăng van xả tràn không vấn đề gì và van hoạt động bình thường.

Rate this post