So sánh sự khác biệt giữa van bướm và van bi

Sự khác biệt giữa van bướm và van bi

Van bi và van bướm được sử dụng để kiểm soát dòng chảy của nhiều chất lỏng và khí khác nhau trên một phạm vi nhiệt độ và áp suất. Nhóm van này bao gồm các loại van bi và các loại van bướm được sử dụng rộng rãi và phổ biến.

Hai loại van này thường được ưa chuộng nhờ vào chi phí thấp, độ bền và độ tin cậy cao. Với chức năng của chúng còn được gọi là van điều khiển, vì chúng hạn chế hoặc cho phép dòng chảy của các chất qua một đường ống. Loại bạn chọn sẽ tùy thuộc vào công việc bạn đang thực hiện và các đặc điểm van điều khiển cụ thể mà bạn sẽ cần.

van bi và van bướm
van bi và van bướm

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét kỹ lưỡng sự khác biệt giữa van bi và van bướm, cũng như ưu và nhược điểm của từng loại, vì vậy bạn sẽ biết cách chọn thành phần phù hợp cho cài đặt tiếp theo.

Van bi

Về cơ bản, van bi là một van quay có nghĩa là chúng ta có thể xoay 90 độ để mở hoặc đóng hoàn toàn. Van bao gồm một quả bóng với một lỗ thông qua nó tâm, và tùy thuộc vào tình trạng đóng, mở hoặc làm chậm dòng chảy của chất lỏng hoặc khí thông qua một đường ống.

Van bi các loại
Van bi các loại

Ưu điểm của việc sử dụng van bi

Van bi là loại van dễ sử dụng có sẵn với chi phí tương đối thấp. van được sử dụng trong việc duy trì và điều chỉnh áp lực cao và lưu lượng cao, chúng linh hoạt và phù hợp với nhiều loại ứng dụng khác nhau.

Van bi cũng bền và đáng tin cậy, và chúng rất đơn giản để sửa chữa hoặc thay thế. Vì những lý do này, cũng như thực tế là chúng kín và ít bị rò rỉ khi đóng hoàn toàn, chúng là một trong những loại van quay được sử dụng rộng rãi nhất.

Một lưu ý về áp lực van bi: một van bi sẽ biến bất kể áp lực từ phía cung. Hơn nữa, nếu lỗ thông qua van có đường kính tương tự (hoặc lớn hơn) làm đường ống cung cấp, sẽ hầu như không bị giới hạn hoặc giảm áp suất khi nó mở hoàn toàn.

Ứng dụng tốt nhất cho van bi

Van bi thường được sử dụng trong các dòng khí hoặc đường chất lỏng cao áp, có đường kính khoảng 15cm hoặc ít hơn, Các ứng dụng điển hình bao gồm các ứng dụng không khí, khí và chất lỏng đòi hỏi độ kín cao, ít rò rỉ; dịch vụ hơi nước; các dịch vụ và hệ thống nước, và các cống rãnh thấp và các lỗ thông hơi cao trong các dịch vụ lỏng và khí.

So với van bướm, van bi cung cấp các đặc tính cắt tốt hơn trong các ứng dụng áp suất cao. van bi cũng được sử dụng dễ dàng và không yêu cầu một chương trình cân bằng áp lực.

Nhược điểm của van bi

Van bi không được khuyến khích cho các ứng dụng điều chỉnh bền vững. Chúng cũng có thể không hoạt động tốt nhất trong bùn, do thực tế là các hạt có thể bị mắc kẹt trong các bộ phận chuyển động và gây ra lỗi kẹt van.

Bạn nên lắp đặt van bi trong các hệ mà chúng sẽ được sử dụng thường xuyên. Van bi không được sử dụng thường xuyên có thể bị kẹt, và vận hành chúng ít nhất vài lần trong một năm.

Van bướm

Van bướm là các đĩa kim loại được gắn trên trục quay, và giống như van bi, chúng là các van quay được sử dụng để điều chỉnh. Khi đĩa vuông góc với dòng chảy, van đóng và dòng chảy bị ngắt hoàn toàn. Khi nó quay 90 độ, nó mở và cho phép dòng chảy của chất lỏng hoặc khí đốt.

Van bướm
Van bướm

Ưu điểm của van bướm

Van bướm có trọng lượng nhẹ và dễ dàng để hoạt động, cung cấp thiết kế nhỏ gọn, và có sẵn trong một loạt các kích cỡ (bao gồm rất lớn) để phù hợp với nhu cầu của ứng dụng cụ thể của bạn. Các ưu điểm khác bao gồm giảm áp suất thấp và phục hồi áp suất cao, hệ số lưu lượng cao, khả năng kiểm soát tốt.

Ứng dụng tốt nhất cho van bướm

Van bướm được sử dụng rộng rãi trong các dịch vụ hóa chất, nông nghiệp, nước và xử lý nước thải, và do thực tế rằng họ cũng đang có sẵn trong các kích cỡ nhỏ, chúng có hiệu quả ở những nơi không gian bị hạn chế. Các ứng dụng điển hình bao gồm nước làm mát và không khí; PCCC; dịch vụ bùn; áp lực cao, các ứng dụng hơi nước và nhiệt độ cao, và các dịch vụ chân không.

Nhược điểm của van bướm

Van bướm không bịt kín hoàn toàn như van bi, và do đó thường không được sử dụng trong các ứng dụng khí – van bi sẽ hiệu quả hơn nhiều ở đây. Nó có thể khó khăn để làm sạch các bộ phận bên trong của chúng, và do đó chúng không được khuyến khích cho các ứng dụng đòi hỏi thiết bị vô trùng, vô trùng (ví dụ, các ứng dụng xử lý thực phẩm và y tế). Một số loại van bướm không hiệu quả trong việc pha chế bùn.

Van bướm cũng có xu hướng chi phí nhiều hơn van bi, do thực tế là một số loại yêu cầu kiểm soát bổ sung cho hoạt động của họ. Nếu bạn chọn van bướm hiệu suất cao, ví dụ, chi phí sẽ lớn hơn đáng kể.

Vì vậy, hãy xem xét một loại khác nếu chi phí là một xem xét. Với những điều cơ bản, bạn cần có đủ thông tin để lựa chọn đúng khi lựa chọn van. Hãy đảm bảo bạn chọn các sản phẩm chất lượng cao, đáng tin cậy sẽ duy trì tính toàn vẹn của hệ thống.

Rate this post