Công tắc dòng chảy là gì?

1 Công tắc dòng chảy là gì?

Công tắc dòng chảy tiếng anh là Flow switch, là một thiết bị theo dõi dòng chảy của lưu chất trong đường ống. Nó sẽ gửi tín hiệu điện dạng On/Off về hệ thống điều khiển trung tâm để điều khiển các thiết bị khác chẳng hạn như tắt hoặc bật máy bơm.

Một số trường hợp sử dụng để bảo vệ máy bơm, để bảo vệ mạch làm mát và báo động khi tốc độ dòng chảy quá cao hoặc quá thấp.

Có hai loại công tắc dòng chảy là loại điện tử và loại cơ.

công tắc dòng chảy
công tắc dòng chảy

2 Cấu tạo Công tắc dòng chảy

Một công tắc bình thường sẽ được chia làm 2 phần chính: phần housing và phần cảm biến.

Phần housing: là phần phía bên ngoài của đường ống và là phần xử lý chính của thiết bị. Phần này sẽ bao gồm chân ren, switch on/off, dây dẫn….. Khi có tác động cơ học từ phần cảm biến thì công tắc dòng chảy sẽ trả về một trong 2 trạng thái là ON hoặc OFF.

Phần cảm biến: là phần tiếp xúc trực tiếp với chất lỏng nằm bên trong đường ống. Nó có thể là dạng que, dạng mỏng… được làm bằng inox, đồng, thép…. Chức năng chính của nó là phát hiện dòng chảy và đưa tín hiệu về phần housing xử lý.

cấu tạo công tắc dòng chảy
cấu tạo công tắc dòng chảy

3 Hoạt động

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại công tắc báo dòng chảy. Mỗi loại sẽ có cấu tạo khác nhau và cách sử dụng khác nhau. Nhưng nguyên lý hoạt động của chúng là tương tự.

Công tắc dòng chảy hoạt động dựa trên nguyên lý áp lực động học của dòng nước. Dòng nước bên trong ống di chuyển và sinh ra lực, tác động vào tấm cảm biến áp lực của công tắc. Nó sẽ hoạt động dựa trên sự thay đổi của năng lượng hoặc vận tốc dòng chảy.

4 Ứng dụng

Công tắc dòng chảy được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, nhiều hệ thống khác nhau. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp đều cần dùng thiết bị này. Chúng ta sẽ sử dụng sản phẩm khi:

Dùng để kiểm soát, bảo vệ máy bơm nước với nhiệm vụ chính là tránh trường hợp chạy không có áp lực. Giúp tránh sự cố chập cháy làm hư hại máy bơm.

công tắc dòng chảy điện tử
công tắc dòng chảy điện tử

Công tắc dòng chảy được dùng chủ yếu trong các hệ thống sưởi ấm. Với tác dụng dừng nguồn cung cấp nhiệt khi bơm ngừng hoạt động và không có dòng chảy.

Thiết bị này cũng được dùng trong những thiết bị như bộ điều khiển nhiệt độ, van xả nhiệt, van đóng. Công tắc dòng chảy giúp bảo vệ những thiết bị có độ nhạy cảm về nhiệt kể trên.

Ngoài ra, trong các hệ thống làm mát bằng nước, khí cũng rất cần sử dụng thiết bị này.

5 Lưu ý khi lắp đặt và sử dụng công tắc dòng chảy

Trong các hệ thống công nghiệp công tắc dòng chảy được đánh giá là thiết bị quan trọng không thể thiếu. Cho nên, việc lắp đặt cũng như sử dụng sản phẩm phải chú ý nhiều yếu tố. Có như vậy mới đảm bảo việc sử dụng và mang lại hiệu quả tốt nhất.

vị trí lắp đặt công tắc dòng chảy
vị trí lắp đặt công tắc dòng chảy

Khi lắp đặt, sử dụng công tắc dòng chảy nên chú ý:

Khi điện đang được bật để cấp cho hệ thống tuyệt đối không tháo nắp công tắc dòng chảy. Việc làm này có thể gây sốc điện và dẫn đến nhiều sự cố nguy hiểm.

Chỉ sử dụng đinh vít theo đúng khuyến cáo sử dụng.

Lắp đặt công tắc dòng điện theo đúng chiều mũi tên để chất lỏng vận hành phù hợp.

Khi đã ngắt nguồn điện không được kết nối dây điện, hoặc làm nhỏ nước vào microswitch dễ dẫn đến sốc điện.

Lắp đặt theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất và sử dụng đúng cách.

Thường xuyên kiểm tra, bảo trì bảo dưỡng công tắc dòng chảy.

Thiết bị công tắc dòng chảy ngày càng đóng vai trò, nhiệm vụ quan trọng trong các hệ thống. Chúng ta muốn đảm bảo sự vận hành của hệ thống nhất định phải đầu tư thiết bị này. Và cần phải đầu tư thiết bị tốt, chất lượng để đảm bảo hiệu quả. Không nên mua công tắc kém chất lượng sẽ ảnh hưởng hiệu quả công việc.

6 Bảo dưỡng

Để Rơ le cảm biến dòng chảy hoạt động một cách chính xác nhất và tuổi thọ lâu dài chúng ta cần vệ sinh bảo dưỡng theo đúng cách.

– Trước khi bảo dưỡng công tắc dòng chảy:

+ Rút điện khỏi ổ cắm và ngắt nguồn điện.

+ Trước khi làm sạch, đóng van và bơm.

+ Nếu ống bị mòn hoặc nếu dư lượng chất rắn đã đọng lại trên van dòng chảy, dòng chảy chuyển đổi có thể phá vỡ. Trong trường hợp đó là bơm không thể hoạt động.

bảo dưỡng công tắc dòng chảy
bảo dưỡng công tắc dòng chảy

– Bảo dưỡng công tắc dòng chảy theo đúng quy trình:

+ Dùng tô vít mở 2 ốc ren.

+ Vệ sinh bên trong khoang công tắc dòng chảy

+ Vệ sinh đầu dò điện cực, đảm bảo bộ phận quay không bị vướng khi nước chảy qua.

+ Cuối cùng lắp lại như trang thái ban đầu và cho vận hành.

Có thể bạn quan tâm: Công tắc áp suất là gì?

5/5 - (12 bình chọn)