Cách lựa chon và lắp đặt van một chiều

Vì sao phải lựa chọn van một chiều ?

Van một chiều là một trong những loại van công nghiệp có tác dụng điều hướng dòng chảy, chỉ cho dòng chất lỏng chảy theo một hướng nhất định và khống chế chiều ngược lại. Ngoài ra nó còn được lắp đặt vào các hệ thống máy bơm xang dầu hay hệ thống đường ống nhằm mục đích tránh hiện tượng bị áp lực hay búa nước.

Vậy bạn đã biết cách lắp đặt của van một chiều ? Theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm thông tin ngay nhé.

Chắc chắn để hệ thống được hoạt động được thì bạn cần chọn loại van có kích thước đồng nhất với đường ống, tránh việc không kiểm tra trước đến khi mua về lại không sử dụng được.

Van một chiều là một trong những loại van công nghiệp có tác dụng điều hướng dòng chảy, chỉ cho dòng chất lỏng chảy theo một hướng nhất định và khống chế chiều ngược lại.

Ngoài ra nó còn được lắp đặt vào các hệ thống may bom xang dầu hay hệ thống đường ống nhằm mục đích tránh hiện tượng bị áp lực hay búa nước. Vậy bạn đã biết cách lắp đặt của loại van này?

các loại van một chiều

Các loại van một chiều.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại van một chiều như: van một chiều lá lật, van một chiều cánh bướm, van một chiều cối, van một chiều lò xo… với nhiều chất liệu khác nhau như gang, đồng, inox, nhựa, thép… với các kiểu kết nối ren, mặt bích, wafer, hàn socket, dán …

Cách lắp đặt của van một chiều về cơ bản cũng giống với những loại van công nghiệp khác, tuy chỉ có một số những lưu ý sau đây:

Chắc chắn để hệ thống được hoạt động được thì bạn cần chọn loại van có kích thước đồng nhất với đường ống, tránh việc không kiểm tra trước đến khi mua về lại không sử dụng được.

Phải có một phần đệm ở giữa hai mặt bích của van và đường ống để làm kín phần tiếp xúc đó không để xảy ra tình trạng chất lỏng, khí tràn ra bên ngoài.

Lựa chọn và lắp đặt van một chiều.

Khi chọn mua hẳn các bạn sẽ được các đơn vị bán hàng giới thiệu rất nhiều loại van một chiều và không phải loại nào cũng có cấu tạo như nhau chắc chắn việc lắp đặt cũng có những điểm khác nhau, cụ thể đó là

Đối với van một chiều dạng bi là loại van có DN>250, tại thời điểm bi đi xuống có thể lắp theo hướng trục thay đổi để làm giảm hiện tượng bị búa nước ra bên ngoài và hãy cẩn thận dưới áp lực khi lắp ngang. Đinh ốc vít có thể được mở rất dễ dàng bằng tay mà không cần dùng đến các dụng cụ tháo ốc khi vận hành rất tiện lợi.

Cách lắp đặt van một chiều

Chú ý đối với van một chiều kẹp đó là khi bạn lựa chọn lắp theo chiều ngang thì trục của móc lại không thể lắp chéo mà phải móc theo chiều đứng để đảm bảo hệ thống có thể hoạt động được và bạn có thể lắp van bằng cách sử dụng hook.

Còn van một chiều bướm dạng 2 cánh lật thì lại ngược lại khi lắp ngang thì trục của van lại cần phải được lắp theo chiều thẳng đứng và đối với loại van này có DN>150 lưu ý không được lắp van với lưu chất xuống.

Cuối cùng, đối với loại van nối ren hãy xem tiêu chuẩn nối ren ISO 228-1 nhé. Và đảm bảo tất cả các mối nối ren phải cách khoảng 1mm với ren trong cuối cùng của van để tránh tình trạng đầu của ống chạm vào cửa van xảy ra.

  • Gắn đệm làm kín vào mặt bích của van
  • Đặt van lên hệ thống theo đúng chiều
  • Bắt bulong, ốc vit lại và siết đều
  • Cho dòng nước chảy qua thử nghiệm

Lưu ý khi lắp van

  • Lắp đúng chiều van
  • Siết chặt bulong, tránh hiện tượng lưu chất rò rỉ
  • Cần xác định lắp van theo chiều đứng hay chiều ngang, áp lực dòng chảy là bao nhiêu để chọn loại van cho phù hợp.

Trên đây là những lưu ý trong việc lắp đặt hệ thống van 1 chiều giúp phân biệt với các loại van công nghiệp khác như van chan xang dau hay van bướm, van bi…

Xem thêm: Van một chiều inox Wonil Hàn Quốc

Rate this post