Cách lựa chọn van bướm điều khiển khí nén

Van bướm điều khiển khí nén tiếng anh là “butterfly valve with pneumatic actuator” là một loại van công nghiệp được lắp đặt trên hệ thống đường ống và sử dụng khí nén để ống để đóng , mở, điều tiết dòng chảy.

Cách lựa chọn van bướm điều khiển khí nén sao cho phù hợi với nhu cầu, mục đích sử dụng và tài chính. Khi lựa chọn van bướm điều khiển khí nén nói riêng và các loại van nói chung chúng ta cần quan tâm đến các yếu tố như: Tính chất của lưu chất, áp lực đường ống, nhiệt độ.

Van bướm điều khiển khí nén
Van bướm điều khiển khí nén

 

I. Xác định loại van bướm cần sử dụng

1, Chọn van bướm đúng kích cỡ với hệ thống đường ống cần lắp đặt

Lựa chọn kích thước van bướm
Lựa chọn kích thước van bướm

Việc đầu tiên khi quyết định sử dụng van bướm điều khiển khí nén là chúng ta cần xác định kích cỡ của van dựa vào hệ thống đường ống cần lắp đặt van bướm. Bởi cấu tạo của van thống thường được chia làm hai phần trong đó có phần thân van bướm. Thông thường van bướm có size từ DN40 (1.1/2”) trở lên.

Vì vậy đối với các đường ống có kích thước bé hơn DN40 (1.1/2”) chúng ta cần sử dụng các loại van khác như van cổng, van bi…

Việc lưu khi khi chúng ta xác định kích cỡ đường ống đảm bảo cho việc sử dụng chính xác, chuẩn ngay từ khâu lắp đặt. Người ta thường gọi kích thước van khác nhau như DN, size, inch, phi. Các thông số này có thể quy đổi tương đương nhau. Nếu như bạn không rõ có thể hỏi lại nhà cung cấp hoặc kỹ thuật để lựa chọn chính xác nhất các bạn nhé

2, Lựa chọn kiểu kết nối van bướm trên đường ống

Các kiểu kết nối của van bướm
Các kiểu kết nối của van bướm

Kết nối mặt bích ( van bướm loại này có giá thành đắt hơn các loại khác), Van bướm mặt bích có hai mặt bích hai bên. Mỗi mặt bích sẽ được ráp nối với mặt bích của ống bằng một bộ bù long, ốc vít riêng biệt. Van bướm 2 mặt bích thường được dùng trong hệ thống đường ống có đường kính danh nghĩa lớn và áp lực cao.

Kết nối tai bích Van bướm tai bích nằm giữa hai mặt bích của hai đầu ống. Một bộ bù long gồm những bù long dài sẽ được lắp xuyên qua lổ trên cả ba mặt bích để ép chặt hai đầu ống và van bướm nằm giữa.

Kết nối wafer ( Dạng kẹp), Van bướm kẹp cũng được lắp đặt nhờ bộ bù long dài như van bướm tai bích, nhưng bản thân van bướm kẹp không tự mình định vị mà phải nhờ vào lực ép từ hai mặt bích của hai đầu ống hai bên. Đây cũng là kiểu kết nối thường thấy và hay được sử dụng hiện nay

Cặp tai voi thường thấy ở van bướm kẹp chỉ có tác dụng định vị thô giúp cho việc lắp đặt thêm dễ dàng. Do kết cấu đơn giản, khối lượng nhẹ và giá thành thấp, van bướm kẹp là loại van bướm thông dụng nhất.

3, Chọn vật liệu van bướm phù hợp hợp với lưu chất chảy qua van

Chọn vật liệu cho van bướm điều khiển khí nén
Chọn vật liệu cho van bướm điều khiển khí nén

Các chiết tiết cần chú ý là thân van không tiếp xúc trực tiếp phần này quan trọng nhất là chọn lựa vật việu của vòng làm kín và đĩa van bởi hai thành phần này tiếp xúc trực tiếp với lưu chất. Việc lựa chọn chất liệu van bướm là vô cùng quan trọng.

Ví dụ: Lưu chất trong đường ống là hóa chất thì chúng ta có thể sử dụng van bướm inox, vòng làm kín bằng PTFE (teflon), Đĩa inox. Nếu lưu chất là hóa chất nồng độ cao thì chúng ta phải sử dụng van bướm nhựa, tùy theo tính chất hóa học của lưu chất mà chúng ta chọn loại nhựa, vật liệu chế tạo van cho phù hợp. Do đo cần quan tâm và trả lời được các câu hỏi như sau:

 • Môi trường lưu chất sử dụng là gì?
 • Nhiệt độ làm việc của môi chất là bao nhiêu?
 • Áp lực làm việc của môi chất là bao nhiêu?
 • Môi trường sử dụng có yêu cầu độ sạch hay không?
 • Các yếu tố bên ngoài khác tác động vào van

4, Chọn loại van chịu được áp lực và nhiệt độ max của hệ thống.

Thông thường van điều khiển bằng khí nén không chịu được nhiệt độ và áp lực cao do tính chất thiết kế của van có vòng làm kín là vật liệu mềm tiếp xúc trực tiếp với lưu chất, vật liệu mềm phổ biến được sử dụng là cao su EPDM chịu được nhiệt độ max 120°C, teflon(PTFE) 180°C.

Hiện nay người ta còn có thể sử dụng các dòng van bướm thép, van bướm không gioăng hoạt động ở các môi trường áp lực và nhiệt độ cao. Nó có thể giúp chúng ta sử dụng van bướm điều khiển khí nén ở nhiều môi trường khác nhau các bạn nhé

II. Cách lựa chọn bộ truyền động bằng khí nén.

Bộ truyền động bằng khí nén hay còn gọi là bộ điều khiển khí nén trong tiếng anh là Actuator pneumatic.

Có rất nhiều chủng loại ta có thể tạm chia ra các loại sau: Loại đóng mở on/off, loại đóng mở tuyến tính ( đóng mở theo góc) tác động đơn, tác động kép.

Tùy theo nhu cầu sử dụng và thiết kế của hệ thống chúng ta chọ bộ chuyền động khí nén sao cho phù hợp. Có hai loại đầu khí là tác động đơn và tác động kép. Chúng ta cùng tìm hiểu về hai loại bộ điều khiển khí nén này dưới đây

Bộ điều khiển khí nén tác động đơn

Bộ điều khiển khí nén tác động đơn
Bộ điều khiển khí nén tác động đơn

Là loại tác động chỉ dùng áp xuất của khí nén trong chu trình mở van. Lực nén của lò xo sẽ thực hiện chu trình đóng van và giữ van luôn trong trạng thái đóng nếu không cung cấp khí nén cho bộ truyền động (loại này có giá thành đắt hơn với loại tác động kép). Chúng ta sử dụng tác động đơn trong trường hợp hệ thống đòi hỏi cường độ đóng mở van không nhiều. Điều này có thể hiểu đơn giản rằng bộ truyền động khí nén tác động đơn là chúng ta chỉ cần 1 lần cấp khí cho nó, ngưng cấp khí thì nó sẽ tác động van để đưa van về trạng thái ban đầu

Ưu điểm: Tiết kiệm khí nén, an toàn cho hệ thống sử dụng.

Nhược điểm: Giá thành cao, không sử dụng được cho hệ thống đóng mở cường độ cao ( Liệt, hư hỏng lò xo).

Bộ điều khiển khí nén tác động kép

Bộ điều khiển khí nén tác động kép
Bộ điều khiển khí nén tác động kép

Là loại tác động cần phải sử dụng áp suất của khí nén trong cả hai chu trình đóng và mở van. Chúng ta sử dụng tác động kép trong trường hợp hệ thống đòi hỏi cường độ đóng mở cao và liên tục. Thời gian thực hiện việc đóng mở van rất nhanh, cần hai lần cung cấp khí nén cho van đóng mở.

Ưu điểm: Thời gian đóng mở nhanh, Gía thành thấp, sử dụng đóng mở ở cường độ cao.

Nhược điểm: Chi phí cho khí nén gấp đôi.

III. Lựa chọn bộ chuyền động có mô men xoắn phù hợp với từng loại van bướm

Để van bướm điều khiển bằng khí nén hoạt động chính xác trơn tru chúng ta cần lựa chọn bộ chuyền động có momen xoắn phù hợp với van bướm. Đây là thông số cực kỳ quan trọng mà các bạn hay bỏ qua hoặc đôi khi có một số đơn vị còn giảm đi phần kích thước động cơ mà lực mô men xoắn nhỏ hơn để tiết kiệm chi phí giá bán. Bạn cần nắm rõ thông số này để lựa chọn chính xác nhằm tăng tuổi thọ, tăng độ bền khi sử dụng van

Momen xoắn của bộ truyền động bao giờ cũng phải lớn hơn momen xoắn của van bướm ở áp suất làm việc, tức là lực quay của bộ khí nén phải thắng được lực ma sát của van bướm và áp lực của lưu chất tác động lên thành đĩa van bướm.

Ví dụ: một van bướm điều khiển khí nén có kích cỡ DN 65A (2.1/2”) làm việc ở áp lực PN=10k thì cần momen soắn là 37.3 N/m vậy ta cần lựa chọn bộ chuyền động khí nén có momen soắn lớn hơn 37.3 để lắp đặt là được.

Momen xoắn của bộ truyền động bằng khí nén tỉ lệ thuận với áp suất của khí nén đầu vào. Tức là áp suất khí nén cấp cho bộ chuyền động bằng khí nén càng cao thì momen xoắn càng lớn.

Ví dụ: Bộ điều khiển có đường kính piton là 52mm, áp suất khí nén là 3bar tạo ra mô men xoắn là 12.48 N.m Cũng là Bộ điều khiển có đường kính piton là 52mm, nhưng ap suất khí nén là 5bar tạo ra mô men xoắn là 20.80 N.m.

 

Mỗi lại van bướm đều có momen xoắn khác nhau, và các size van bướm cũng có momen xoắn khác nhau, van bướm size càng lớn thì momen xoắn để đóng mở van càng lớn.

Chúng ta lấy các thông số momen xoắn của van bướm và bộ điều khiển khí nén ở đâu?. Tất cả các sản phẩm chính hãng và chất lượng đều có tài liệu và thông số kỹ thuật rõ ràng và mô men xoắn cũng là một thông số quan trọng vì vậy chúng ta có thể tìm chỉ số này trong tài liệu của sản phẩm.

Lựa chọn theo thương hiệu

Thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu van bướm điều khiển khí nén. Từ hàng giá rẻ bình dân đến hàng chất lượng. Đây có thể nói là dòng van đang được ưa chuộng và tương lại sẽ thay thế toàn bộ các loại van cơ điều khiển bằng tay

Bạn hay doanh nghiệp đang muốn tìm một thương hiệu uy tín trong các dòng van bướm điều khiển bằng khí nén. Chúng tôi xin đưa ra một số gợi ý như sau:

Van bướm điều khiển khí nén Kosaplus Hàn Quốc

Van bướm điều khiển khí nén Kosaplus Hàn Quốc
Van bướm điều khiển khí nén Kosaplus Hàn Quốc

Đây là dòng van có thể nói nổi tiếng nhất trên thị trường hiện nay. Nó được sản xuất bởi thương hiệu Kosaplus Hàn Quốc vô cùng nổi tiếng. Van đã được khẳng định và chứng minh qua nhiều công trình trọng điểm như Huyndai Thành Công, Lotte Hồ Tây, Ocenpak Hưng Yên, Nhà máy Pepsi Bắc Ninh…

 • Thương hiệu đã được khẳng định qua các dự án lớn trong nước
 • Hoạt động ổn định với tần suất cao
 • Được chế tạo trên dây chuyền hiện đại tiên tiến với các tiêu chuẩn chất lượng cao
 • Bảo hành dài hạn lên đến 2 năm cho các dòng sản phẩm

>>>>Xem thêm: Van bướm điều khiển khí nén Kosaplus Hàn Quốc

Van bướm điều khiển khí nén Haitima Đài Loan

Van bướm điều khiển khí nén Haitima Đài Loan
Van bướm điều khiển khí nén Haitima Đài Loan

Van bướm điều khiển bằng khí nén Haitima Đài Loan mang đến cho chúng ta dòng sản phẩm đúng theo nghĩa là ” Ngon-Bổ-Rẻ”. Đây là dòng van giá tốt nhưng chất lượng cũng tốt kèm theo cơ chế bảo hành dài hạn

 • Giá thành là một lợi thế lớn
 • Chế tạo bởi thương hiệu Haitima, một đơn vị chuyên chế tạo các dòng van tự động điều khiển
 • Chất liệu và độ bền cao
 • Thương hiệu lâu đời, có thể nói là một hãng đã vào thị trường Việt Nam từ đầu tiên, đặt nền móng cho các dòng van điều khiển

Van bướm điều khiển khí nén Bolton Đài Loan

Đây là một thương hiệu mới nhưng cũng nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các đơn vị sử dụng, được đánh giá khá cao ở tầm tiền so với các dòng sản phẩm Trung Quốc

 • Xuất xứ Đài Loan nhưng ở phân khúc rẻ mang đến lợi thế cạnh tranh về giá
 • Tuy nhiên không vì thế mà nó thiếu đi phần ổn định và chất lượng
 • Mang đến phân khúc giá rẻ cho các công trình đặt nặng về chi phí ban đầu

Để được tư vấn về sản phẩm và giá van điều khiển bằng khí nén nói riêng và van công nghiệp nói chung xin liên hệ với chúng Công ty TNHH Thương mại Tuấn Hưng Phát : Mr. Đình Tuyền, SDT: 0964182166, Email: tuyen@tuanhungphat.vn

5/5 - (1 bình chọn)