Đồng hồ đo nhiệt độ lưỡng kim là gì?

Đồng hồ đo nhiệt độ lưỡng kim là gì?, Nhiệt kế lưỡng kim là gì ?

Đồng hồ đo nhiệt độ lưỡng kim là một loại đồng hồ đo sử dụng hai miếng kim loại có độ giãn nở khác nhau (trong cùng một nhiệt độ) ép vào nhau và cuộn thành một thanh dạng lò xo. Khi nhiệt độ thay đổi, thanh kim loại này sẽ bị cong ít hoặc nhiều, từ đó làm thay đổi vị trí của kim chỉ thị. Và người sử dụng có thể biết được nhiệt độ qua quan sát mặt đồng hồ.

đồng hồ đo nhiệt độ lưỡng kim

Hoạt đồng của đồng hồ đo nhiệt độ lưỡng kim

Chính vì hai miếng kim loại độ giãn nở khác nhau nên khi nhiệt độ thay đổi chúng sẽ bị uốn cong về một bên (kim loại nào có độ giãn nở do sự thay đổi nhiệt thấp hơn thì uốn cong về bên đó). Lá kim loại có 1 đầu được cố định vào thành ống bảo vệ và đầu còn lại được cố định vào trục được thiết kế truyền động với kim chỉ thị của đồng hồ.

Khi nhiệt độ thay đổi hai lá kim loại có độ giãn nở khác nhau làm xoay trục kimchỉ thị. Tất cả chuyển động này được tính toán hợp lý để kim chỉ thị chỉ đến vạch nhiệt độ đo được chính xác. Với mong muốn giảm được sự ảnh hưởng hóa học và tác động rung từ môi trường nên ngoài nên hai lá kim loại được thiết kế xoắn lại theo dạng lò xo đặt bên trong một ống bảo vệ bằng kim loại, thông thường là thép không gỉ.

Cần phải lựa chọn đồng hồ đo nhiệt độ phù hợp với môi trường đo, quy mô, loại hình sản xuất, nhiệt độ hệ thống để có thể đạt được hiệu quả tối đa với chi phí thấp nhất. Đối với mỗi môi trường đo nhiệt độ khác nhau sẽ có thang đo phù hợp, chất liệu đồng hồ cũng phải tương ứng với môi trường đó

Trong từng hệ thống sản xuất sẽ phải tìm vị trí đặt đồng hồ đo nhiệt độ phù hợp, đúng nhu cầu, địa điểm cần đo nhiệt độ. Tùy vào vị trí đặt đồng hồ đo nhiệt độ mà chọn hoặc điều chỉnh độ dài của dây đo sao cho phù hợp nhằm đảm bảo độ chính xác, tránh lãng phí do dây quá dài.

Một yếu tố rất quan trọng khi đo nhiệt độ bằng đồng hồ đo nhiệt độ liên quan mật thiết đến thang đo là đường kính của đồng hồ đo nhiệt độ. Đường kính của đồng hồ càng to thì thang đo càng lớn, điều này đảm bảo kết quả đo chính xác.

Đồng hồ đo nhiệt độ

Ứng dụng đồng hồ đo nhiệt độ

Đồng hồ đo nhiệt độ thường ứng dụng đo nhiệt độ trong các nhà máy xí nghiệp thuộc ngành đóng tàu, công nghiệp điện lạnh, ngành công nghệ năng lượng, hóa chất, sản xuất chế biến thực phẩm, nước giải khát. Ngoài ra, đồng hồ đo nhiệt độ còn ứng dụng điều chỉnh nhiệt độ lò nướng, dầu máy nén, có thể giám sát, điều tiết, chuyển đổi mạch điện của các ngành công nghiệp khác nhau.

5/5 - (5 bình chọn)