Nguyên lý hoạt động của van một chiều

Ở bài trước nói về van một chiều, chúng ta đã tìm hiểu về cấu tạo của van một chiều, hôm nay tôi sẽ giới thiệu tiếp về nguyên lý hoạt động của van một chiều, để các bạn nắm rõ hơn về sản phẩm này nhé.

Khái quát về van một chiều

Van một chiều là một thiết bị công nghiệp, được lắp đặt và sử dụng chủ yếu trong các đường ống lớn, nhỏ. Van có nhiệm vụ dẫn dòng chảy theo một hướng, và ngăn không cho dòng chảy này quay trở lại, sử dụng áp suất để mở van, vì vậy nó vận hành tự động hoàn toàn, không tốn chi phí vận hành, thuê nhân công.

Van một chiều hiện này có rất nhiều loại, mẫu mã, chất liệu khác nhau, mỗi loại lại có một cách hoạt động và phù hợp vớ từng yếu tố khác nhau. Van một chiều được khách hàng đánh giá cao vì độ linh hoạt, dễ sử dụng, có độ bền cao, ít cần bảo dưỡng hơn các dòng van khác, là một sản phẩm có độ uy tín cao.

van_mot_chieu_inox_tai_kho_thp

Nguyên lý hoạt động của van một chiều

Van một chiều lá lật

Van một chiều lá lật có đĩa được kết nối với thân van bằng một trục kim loại, đĩa van làm từ inox có độ bền cao, chống được các yếu tố lưu chất khác nhau. Đĩa của van hình tròn, dày và nặng. Để mở van một chiều lá lật, các bạn cần bật công tắc máy bơm, để cho dòng chảy đi qua van rồi tác động trực tiếp vào đĩa van, dưới sức ép của dòng chảy, đĩa van bị đẩy lên trên, từ đó tạo ra khoảng trống để dòng chảy lưu thông. Khi lưu chất đã bị ngắt, lúc này đĩa van sẽ tự động trở về vị trí ban đầu là đóng,do sức nặng của đĩa van.

van_mot_la_lat_hoat_dong

Van một chiều cánh bướm

Van một chiều cánh bướm có cấu trúc đĩa van chia thành 2 bô phận, kết nối với nhau thông qua một trục nằm ở giữa, đằng sau đĩa van là một lò xo, lò xo này có chức năng giữ trạng thái van luôn đóng, đồng thời giúp đĩa van mở khi có lưu chất đi qua. Van một chiều cánh bướm vận hành hoàn toàn tư động, dòng van sẽ thay đổi hướng, và giảm áp suất của dòng chảy khi đi qua nó

nguyen_ly_hoat_dong_cua_van_mot_chieu_canh_buom

Van một chiều lò xo

Van một chiều lò xo là dòng hoạt động dựa trên định luật lò xo lưu hồi, khi lưu chất đi qua sẽ tạo ra một lực đẩy trực tiếp vào đĩa van, đằng sau đĩa van có một lò xo, khi đĩa van chịu lực đẩy, lò xo sẽ bị nén lại, tạo ra khoảng trống ở xung quanh thân van, khi lưu chất bị ngắt, lò xo sẽ đẩy đĩa van trở lại vị trí cũ là luôn đóng.

hoat_dong_dang_lo_xo

Van một chiều bi

Van một chiều bi có đĩa van được làm từ một quả cầu đặc, dày và nặng, quả cầu này di chuyển nhờ một bộ phận đường ray bên dưới, khi lưu chất đi qua, quả cầu bị đẩy lên theo đường ray đã có sẵn từ trước, và trở về vị trí ban đầu khi dòng chảy bị ngắt. Van một chiều bi chủ yếu sử dụng sức nặng của đĩa van để vận hành, là dòng van có độ bền cao, không cần bảo dưỡng nhiều như các dòng van một chiều khác.

van_mot_chieu_dang_bi_hoat_dong_dua_tren_suc_nang_cua_qua_bi

Tổng kết

Hiện nay đa số các dòng van một chiều đều có chung nguyên lý vận hành: đóng mở bằng sức nước, giúp ngăn chặn dòng chảy trào ngược, rò rỉ hiệu quả, thích hợp sử dụng cho các đường ống: Máy bớm, đường ống xả, thải, các đường ống cấp thoát nước..Giá thành sản phẩm nếu so với một số loại van khác cũng tương đối rẻ, chi phí vận hành, bảo dưỡng van thấp, độ bền cao, vòng đời sử dụng lâu dài

Như vậy là vancongnghiepvn.net đã giới thiệu cho các bạn về nguyên lý hoạt động của các dòng van một chiều thông dụng hiện nay, để mua van một chiều với giá thành ưu đã nhất, quý khách hàng xin vui lòng liên hệ theo hotline được đặt bên dưới, hoặc để lại bình luận cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ liên lạc với quý vị sớm nhất có thể

5/5 - (2 bình chọn)