Van một chiều cấu tạo và nguyên lý hoạt động

1. Van một chiều là gì?

Van một chiều là loại van chỉ cho lưu chất di chuyển theo một hướng và ngăn ko cho lưu chất chay theo hướng ngược lại. Van một chiều được sử dụng để bảo vệ các thiết bị trên hệ thống đường ống dẫn.

Ngoài ra van một chiều còn có tác dụng ngăn chặn sự mất mát lưu chất khi có sự cố rò rỉ, hỏng hóc ống dẫn. Có nhiều kiểu van một chiều, kiểu lá lật, van một chiều bướm…

Van một chiều là một trong những loại thiết bị có chức năng khá quan trọng trong việc bảo vệ đường ống dẫn. Nhờ có nó mà khi có sự cố rò rỉ hay hỏng hóc ống dẫn xảy ra sẽ ngăn ngừa và hạn chế tối đa lượng chất lỏng, khí bị thất thoát.

Và loại van này cũng được ứng dụng rất rộng rãi trong nhiều thiết bị thủy lực thuộc hệ thống thông gió, chữa cháy, hệ thống kỹ thuật nước, nhiệt, hơi hay điều hòa không khí và xử lý chất thải.

van một chiều

Sau đây là một số kiều van một chiều.

2. Các loại van một chiều

Dưới đây là một số loại van một chiều thông dụng, có sẵn trên thị trường việt Nam, Thường các loại van vày được chết tạo bằng gang, thép, nhựa và Inox 304, 316.

2.1 Van một chiều lá lật

Loại van này chỉ có một phần chuyển động là cửa van được gắn liền với thân van bởi một trục bản lề. Cửa van tự do di chuyển. Khi không có dòng chảy đi qua van, thì cửa van ở vị trí đóng do khối lượng của nó.

Giả sử ta có dòng chảy theo hướng từ A sang B, vì cửa van có thể tự do di chuyển nên lực của dòng chảy sẽ nâng cửa van lên vị trí mở. Khi ngắt dòng chảy thì cửa van sẽ trở lại trạng thái đóng. Điều này ngăn cản được chất lỏng chảy ngược trở lại.

2.2 Van một chiều cối

Trong loại này hướng đi của dòng chảy tương tự như trong van điều tiết. Khi có dòng chảy từ A sang B thì lực của dòng chảy sẽ nâng cửa van lên. Khi không có dòng chảy đi qua thì cửa van sẽ tự động hạ xuống vị trí đóng ăn khớp với vòng làm kín do tỷ trọng của nó. Trong loại van này hướng của dòng chảy luôn đi từ phía dưới cửa van đi lên. Do đó loại van này chỉ sử dụng khi nó được lắp ở vị trí nằm ngang.

2.3 Van một chiều bi

Trong loại van này cửa van có dạng viên bi, nó là phần điều chỉnh dòng chảy vật chất. Khi xuất hiện dòng chảy thì áp suất hay lực của dòng chảy sẽ nâng viên bi lên khỏi vòng làm kín. Khi không có dòng chảy nữa thì nó sẽ ở lại vị trí đóng nhờ tỷ trọng. Van một chiều loại này cũng có hai kiểu thiết kế để hoạt động ở vị trí nằm ngang và vị trí thẳng đứng.

3. Video Cấu tạo van một chiều

Rate this post