Tiêu chuẩn ASME là gì?

Trong công nghiệp hiện nay chắc các bạn từng nghe nói rất nhiều đến tiêu chuẩn ASME đúng không nào? Vậy tiêu chuẩn ASME là tiêu chuẩn gì? Ai là người đưa ra bộ tiêu chuẩn ASME? Tầm quan trọng của tiêu chuẩn ASME trong công nghiệp là gì?…Hôm nay mời các bạn cùng chúng tôi theo dõi nội dung về tiêu chuẩn ASME và các thông tin xoay quanh bộ tiêu chuẩn này các bạn nhé. Nào chúng ta cùng nhau tìm hiểu về kiến thức này nhé

Tìm hiểu về tiêu chuẩn ASME

Tiêu chuẩn ASME là gì?

Tiêu chuẩn ASME là gì
Tiêu chuẩn ASME là gì

ASEM là tên viết tắt của cụm từ American Society of Mechanical Engineer, theo nghĩa tiếng Việt của chúng ta có thể hiểu ngắn gọn là Hiệp Hội Kỹ Sư Cơ Khí Hoa Kỳ. Tiêu chuẩn ASME hiểu đơn giản là các quy định về tiêu chuẩn kỹ thuật trong các ngành công nghiệp như áp lực, hơi nóng, đường ống, hạt nhân…nhằm đưa ra các tiêu chuẩn chất lượng của các hệ thống và thiết bị này từ thiết kế cho đến việc chế tạo đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn.

Cũng có thể nói rằng các tiêu chuẩn ASME phục vụ cộng đồng kỹ sư trên phạm vi rộng thông qua việc học tập chất lượng, phát triển các quy tắc và tiêu chuẩn, chứng chỉ, nghiên cứu, hội nghị và xuất bản, quan hệ với chính phủ và các hình thức tiếp cận khác.

Lịch sử hình thành tiêu chuẩn ASME

Lịch sử hình thành ASME-Nguồn asme.org
Lịch sử hình thành ASME-Nguồn asme.org

ASME được thành lập vào năm 1880 để cung cấp một bối cảnh cho các kỹ sư thảo luận về những mối quan tâm do sự gia tăng của công nghiệp hóa và cơ giới hóa.

Những người sáng lập Hiệp hội là một số nhà chế tạo máy và nhà cải tiến kỹ thuật nổi bật hơn vào cuối thế kỷ XIX; dẫn đầu bởi kỹ sư thép lỗi lạc Alexander Lyman Holley, Henry Rossiter Worthington và John Edison Sweet.

Holley chủ trì cuộc họp đầu tiên, được tổ chức tại các tòa soạn báo của American Machinist ở New York, vào ngày 16 tháng 2, với sự tham dự của ba mươi người. Kể từ ngày này trở đi, xã hội đã tổ chức các cuộc họp chính thức để thảo luận về việc phát triển các công cụ và bộ phận máy tiêu chuẩn cũng như các phương thức làm việc thống nhất. Tuy nhiên, phải đến năm 1905, một bước ngoặt lớn đã đưa ra định nghĩa mới về mục đích và tác động của ASME đối với đời sống dân sự.

Hơi nước cung cấp năng lượng cho công nghệ của cuối thế kỷ 19. Bất chấp sức mạnh của chúng, nồi hơi và bình áp suất có tính chất thất thường, đòi hỏi sự quan tâm và bảo trì liên tục. Mặc dù có rất nhiều vụ nổ nồi hơi trong suốt thế kỷ 19, nhưng không có quy định pháp lý nào cho nồi hơi ở bất kỳ bang nào trong Liên minh. Không nghi ngờ gì nữa, một trong những sự cố quan trọng nhất chứng tỏ sự cần thiết của việc phát triển luật lò hơi là Thảm họa nhà máy giày Grover ở Brockton, Massachusetts vào ngày 10 tháng 3 năm 1905.

Một lò hơi cũ hơn, được sử dụng để dự phòng trong quá trình bảo trì trên mô hình mới hơn, đã phát nổ, phóng qua ba tầng và mái của tòa nhà. Dầm gãy và máy móc hạng nặng khiến nhiều công nhân tử vong và bị thương nặng, sau vụ nổ và sập nhà  nhiều người còn bị mắc kẹt. Than cháy ném ra từ lò hơi rơi xuống khắp cấu trúc thượng tầng đổ nát, bắt đầu cháy do các đường dẫn khí bị hỏng. Vụ nổ khiến 58 người chết và 117 người bị thương.

Chính thảm họa này đã tạo động lực cho Massachusetts thành lập Ban Nội quy Nồi hơi gồm 5 người, có nhiệm vụ viết luật về nồi hơi cho tiểu bang; hội đồng này đã công bố luật lò hơi vào năm 1908.

Sau khi thành lập Bộ luật kiểm tra nồi hơi vào năm 1884, ASME đã thành lập Ủy ban mã nồi hơi vào năm 1911, dẫn đến việc Bộ luật nồi hơi và bình áp suất(Boiler & Pressure Vessel Code-BPVC) được xuất bản vào năm 1915. BPVC sau đó được đưa vào luật ở hầu hết các tiểu bang và vùng lãnh thổ của Hoa Kỳ và một số khu vực của Canada .

Lịch sử xuất bản phong phú của ASME – bao gồm các tiêu chuẩn, lý thuyết và tạp chí kỹ thuật – cung cấp rất nhiều thông tin tiểu sử và kỹ thuật cho các kỹ sư và nhà hoạch định chính sách. Những ấn phẩm này tạo thành một mối liên hệ đáng kể và hữu hình với quá khứ, điều này chứng tỏ nguồn cảm hứng cho các thành viên ASME cho đến ngày nay.

Xem thêm: Các loại bẫy hơi

Một vài thông tin về cơ bản ASME

ASME là một tổ chức chuyên nghiệp phi lợi nhuận cho phép hợp tác, chia sẻ kiến ​​thức và phát triển kỹ năng trên tất cả các lĩnh vực kỹ thuật, đồng thời thúc đẩy vai trò quan trọng của kỹ sư trong xã hội. Các quy tắc và tiêu chuẩn ASME, các ấn phẩm, hội nghị, giáo dục thường xuyên và các chương trình phát triển nghề nghiệp cung cấp nền tảng để nâng cao kiến ​​thức kỹ thuật và một thế giới an toàn hơn. Cùng điểm qua một vài thông tin cơ bản về tổ chức này nhé các bạn

 • Lịch sử hình thành: 1800
 • Loại mô hình: Tổ chức thành viên phi lợi nhuận
 • Trụ sở chính: Thành phố NewYork, Hoa Kỳ
 • Địa chỉ:
 • Two Park Avenue New York NY 10016-5990 United States
 • Quy mô hoạt động: Toàn thế giới
 • Thành viên trong tổ chức: Hơn 110.000 tại hơn 150 Quốc Gia
 • Giám đốc điều hành hiện nay: Thomas Costabile
 • Trang chủ: WWW.ASME.ORG
 • Ngôn ngữ chính: Tiếng Anh

Tóm tắt các nội dụng của tiêu chuẩn ASME

Các tiêu chuẩn ASME
Các tiêu chuẩn ASME

Chúng tôi xin liệt kê 12 tiêu chuẩn trong bộ tiêu chuẩn ASME được áp dụng trong các lĩnh vực công nghiệp hiện nay. Nắm chắc và thực hiện đúng theo các tiêu chuẩn này từ quá trình sản xuất đến hoàn thiện giúp việc đưa ra các sản phẩm hay thiết bị sẽ an toàn hơn cho người sử dụng

ASME I: Những quy tắc trong việc thi công nồi hơi điện.

ASME II: Vật liệu.

 • Phần A. Thông số kỹ thuật của vật liệu bằng sắt: Phần này là một cuốn sách bổ sung được tham chiếu bởi các phần khác của bộ luật, giúp cung cấp thông số kỹ thuật vật liệu cho vật liệu sắt phù hợp để sử dụng trong việc xây dựng các bình áp lực.Các thông số kỹ thuật trong phần này quy định các tính chất cơ học, xử lý nhiệt, nhiệt và thành phần hóa học sản phẩm và phân tích, mẫu thử và phương pháp thử nghiệm. Việc chỉ định các đặc tả bắt đầu bằng ‘SA’ và một số được lấy từ các đặc tả ASTM ‘A’.
 • Phần B. Thông số về vật liệu màu:Phần này là một cuốn sách bổ sung được tham chiếu bởi các phần khác của bộ luật. Nó cung cấp thông số kỹ thuật vật liệu cho vật liệu màu phù hợp để sử dụng trong việc xây dựng các bình áp lực. Các thông số kỹ thuật trong phần này quy định các tính chất cơ học, xử lý nhiệt, nhiệt và thành phần hóa học sản phẩm và phân tích, mẫu thử và phương pháp thử nghiệm. Việc chỉ định các thông số bắt đầu với ‘SB’ và một số được lấy từ các đặc tả ASTM ‘B’.
 • Phần C. Thông số kỹ thuật về que hàn, điện cực và các kim loại phụ:Phần này là một cuốn sách bổ sung được tham chiếu bởi các phần khác của bộ luật. Nó cung cấp các tính chất cơ học, xử lý nhiệt, nhiệt và thành phần hóa học sản phẩm và phân tích, mẫu thử và phương pháp thử nghiệm que hàn, kim loại phụ và điện cực được sử dụng trong xây dựng bình chịu áp lực. Các thông số kỹ thuật trong Phần này được chỉ định bằng ‘SFA’ và một số được lấy từ thông số kỹ thuật của Hiệp hội Hàn Hoa Kỳ (AWS).
 • Phần D. Thuộc tính (tùy chỉnh và số liệu): Phần này là một cuốn sách bổ sung được tham chiếu bởi các phần khác của Bộ luật. Nó cung cấp các bảng cho các giá trị ứng suất thiết kế, các giá trị ứng suất kéo và độ căng cũng như các bảng tính chất vật liệu (Mô đun đàn hồi, Hệ số truyền nhiệt).

ASME BPVC III: Quy tắc sản xuất các thành phần cơ sở hạt nhân

nhằm mục đích lắp đặt trong hệ thống điện hạt nhân phục vụ mục đích sản xuất và kiểm soát sản lượng nhiệt năng từ nhiên liệu hạt nhân và các hệ thống liên quan thiết yếu đối với an toàn của hệ thống điện hạt nhân. Phần III đưa ra các yêu cầu đối với việc xây dựng mới hệ thống điện hạt nhân có xét đến các ứng suất cơ và nhiệt do vận hành theo chu kỳ. Sự suy giảm chất lượng, có thể xảy ra trong quá trình sử dụng do tác động của bức xạ, ăn mòn hoặc không ổn định của vật liệu, thường không được giải quyết.

ASME BPVC IV: Quy tắc sản xuất lò hơi gia nhiệt

ASME BPVC V: Kiểm tra không phá hủy

bao gồm các yêu cầu về kiểm tra không phá hủy được các phần khác của Quy tắc đề cập và yêu cầu. Phần này cũng nêu ra yêu cầu cụ thể về trình độ của nhân viên thanh tra và kiểm tra

ASME BPVC VI: Các quy tắc được đề xuất cho việc chăm sóc và vận hành lò hơi gia nhiệt

ASME BPVC VII: Các hướng dẫn được đề xuất cho việc bảo dưỡng nồi hơi điện

ASME BPVC VIII: Quy tắc sản xuất bình chịu áp

Bao gồm có:

 • Phần 1: ASME Section VIII Division 1
 • Phần 2 – Quy tắc thay thế
 • Phần 3 – Quy tắc thay thế để xây dựng bình vật liệu chịu áp lực cao: Bộ phận này bao gồm các yêu cầu bắt buộc, các lệnh cấm cụ thể và hướng dẫn không bắt buộc đối với vật liệu, thiết kế, chế tạo, kiểm tra và thử nghiệm, đánh dấu và báo cáo, bảo vệ quá áp và chứng nhận các bình chịu áp lực có áp suất bên trong hoặc bên ngoài vượt quá 10.000 psi (70.000 kPa). 

ASME BPVC IX: Tiêu chuẩn hàn

ASME BPVC X: Bình áp suất làm bằng sợi nhựa

ASME BPVC XI: Quy tắc kiểm tra dịch vụ hạt nhân của các nhà máy điện hạt nhân

ASME BPVC XII: Quy tắc cho việc xây dựng và tiếp tục dịch vụ của xe tăng vận chuyển

Một số tiêu chuẩn của ASME sử dụng trong công nghiệp

Tiêu chuẩn ASME trong công nghiệp
Tiêu chuẩn ASME trong công nghiệp

Tiêu chuẩn ASME về đường ống công nghiệp

 • ASME B31.1: Áp dụng cho đường ống công nghệ
 • ASME B31.2: Áp dụng cho đường ống gas lỏng
 • ASME B31.3: Áp dụng cho đường ống xử lý
 • B31.4 – Áp dụng cho hệ thống đường ống vận chuyển hydrocarbon lỏng và chất lỏng khác
 • B31.5 – Áp dụng cho đường ống làm lạnh
 • B31.5 – Áp dụng cho đường ống làm lạnh
 • B31.8- Áp dụng cho đường ống truyền khí ga và hệ thống đường ống phân phối
 • B31.9- Áp dụng cho các đường ống dịch vụ trong các tòa nhà
 • B31.11 – Áp dụng cho hệ thống vận chuyển chất thải

Tiêu chuẩn ASME cho mặt bích

 • ASME B16.1: Mặt bích cho đường ống thép đúc và phụ kiện mặt bích
 • ASME B16.4: Mặt bích cho đường ống thép carbon và phụ kiện mặt bích (lên đến 24”)
 • ASME B16.5: Mặt bích cho đường ống thép có đường kính lớn (lớn hơn 24”)

Tiêu chuẩn ASME cho phụ kiện đường ống

 • ASME B16.9: phụ kiện thép hàn
 • ASME B16.28: cút hàn (co hàn)

Tiêu chuẩn ASME cho gioăng làm kín

 • ASME B16.20: Gioăng làm từ vật liệu kim loại.
 • ASME B16.21: Gioăng làm từ vật liệu phi kim loại.

Tiêu chuẩn ASME cho mặt bích ren

 • ASME B16.11: Măng sông hàn và phụ kiện ren

Tiêu chuẩn ASME cho các loại van công nghiệp

 • ASME B16.10: Kích thước của đầu đầu và đầu cuối của van
 • ASME B16.34: Mặt bích và van thép hàn vát mép

Tiêu chuẩn ASME cho ống

 • ASME B36.10: Loại thép hàn và ống thép rèn.
 • ASME B36.19: Loại thép không gỉ

Tầm quan trọng của tiêu chuẩn ASME đến các ngành công nghiệp hiện nay

Tiêu chuẩn ASME áp dụng trên toàn thế giới
Tiêu chuẩn ASME áp dụng trên toàn thế giới

Như chúng ta đã biết, trong hệ thống nhà máy chế tạo hay trong việc thi công lắp đặt đều cần đến các tiêu chuẩn để làm hệ quy chiếu chính xác nhất. Bộ tiêu chuẩn ASME đưa ra giúp nhà sản xuất có được các thông số kỹ thuật chính xác nhất cho các thiết bị từ khâu thiết kế đến chế tạo sản xuất. Chính vì thế mà các doanh nghiệp sản xuất hay thi công hướng đến tiêu chuẩn ASME và mong muốn được cấp các chứng nhận chất lượng theo tiêu chuẩn ASME

 • Chuẩn hóa được toàn bộ quy trình chất lượng sản xuất theo đúng kỹ thuật và chất lượng trọng bộ tiêu chuẩn ASME để hướng đến sản xuất và phục vụ cho toàn thế giới, bởi như đã phân tích ở trên thì ASME hiện nay đã có mặt trên 150 quốc gia, việc cùng tiêu chuẩn sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể tiếp cận được các thị trường mới
 • Sản xuất các thiết bị công nghiệp theo hướng tiên tiến và hiện đại hơn nữa đáp ứng được mọi nhu cầu của thị trường và của ngành công nghiệp hiện nay
 • Đây là một kho tàng về kiến thức thuộc dạng toàn cầu. Các bạn kỹ sư, học sinh, nhà thiết kế hay các doanh nghiệp hoàn toàn có thể tham gia và áp dụng một cách chính xác nhất trong quá trình sản xuất. Ngoài ra các công nghệ hay thông số kỹ thuật luôn được hoàn thiện và đổi mới kịp thời đối với ngành công nghiệp 4.0 hiện nay
 • Áp dụng theo các tiêu chuẩn ASME giúp doanh nghiệp có thể nâng tầm sản xuất, đáp ứng được các tiêu chuẩn về kỹ thuật bởi chúng ta phải hiểu rằng để đạt được chứng chỉ hay chứng nhận của ASME là cả một quá trình khảo sát, kiểm tra chặt chẽ và nghiêm ngặt nhất. Vì vậy tăng cường khả năng tiếp cận thị trường toàn cầu và giảm bớt các rào cản đối với thương mại.
 • Bộ tiêu chuẩn ASME giúp giải quyết các vấn đề về kỹ thuật còn tồn đọng, tìm ra phương án tối ưu hóa nhất và từ đó do đó tăng hiệu quả và giảm chi phí.
 • Các doanh nghiệp hiện nay áp dụng tiêu chuẩn ASME giúp cung cấp đầu vào cho việc phát triển các tiêu chuẩn của Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO).
 • Tăng cường tính an toàn cho toàn bộ các loại phụ kiện như van , đường ống công nghiệp, hạt nhân, lò hơi giúp đảm bảo an toàn cho con người và cho toàn xã hội là mục tiêu mà ASME hướng đến

Kết luận về bài viết tiêu chuẩn ASME

Trên đây là toàn bộ nôi dung bài viết chúng tôi đã trình bày về tiêu chuẩn ASME là gì? Bạn có thể hiểu đơn giản đây là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập nhằm đưa ra các quy tắc về kỹ thuật áp dụng cho các ngành sản xuất trong công nghiệp như lò hơi, hạt nhân, điện, đường ống, phụ kiện…. Đọc thêm: Hệ thống lò hơi công nghiệp là gì?

Ngoài ra chúng tôi cũng giới thiệu qua cho bạn đọc biết về các phần của tiêu chuẩn ASME cùng với các tiêu chuẩn của ASME đang áp dụng trong công nghiệp trên toàn thế giới hiện nay

ASME với hơn 110.000 thành viên và tiếp tục tăng thêm nữa bởi bộ tiêu chuẩn áp dụng sản xuất giúp các doanh nghiệp từng bước chuẩn hóa để có thể tìm kiếm và nâng cao năng lực sản xuất đáp ứng được mọi tiêu chuẩn trên toàn thế giới.

Các thông tin được chúng tôi tìm kiếm và sàng lọc kỹ qua asme.org, Wikipedia.org, Internet…các bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về lĩnh vực này thông qua các thông tin và liên hệ trực tiếp với ASME. Trân trọng và cảm ơn đã quan tâm và theo dõi bài viết

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *