Sự khác nhau giữa van cổng ty chìm và van cổng ty nổi.

Có hai loại van cổng chủ yếu trên thị trường, van cổng ty chìm và van cổng ty nổi. Có lẽ bạn đang phân vân và không biết làm thế nào để đưa ra lựa chọn loại nào cho nhu cầu của mình.

Bài viết này nhằm mục đích cho bạn biết sự khác biệt giữa hai loại van cổng này, và những lợi thế của cái này so với cái kia là gì. Hy vọng sẽ cho bạn một cái nhìn rõ nhất về hai laoij van cổng này.

Định nghĩa van cổng

Van cổng được thiết kế để đóng, mở dòng chảy của chất lỏng qua đường ống. Nó thường được sử dụng trên một van mà không được sử dụng thường xuyên. Nó cũng hữu ích trong việc kiểm soát dòng chảy của áp lực thông qua các đường ống và van.

Cũng được biết đến như một van xả, nó điều khiển dòng chảy bằng cách di chuyển một đĩa dạng nêm hoặc hình chữ nhậtvào và ra khỏi dòng đường lỏng. Van cổng thường có hai loại là van cổng ty chìm và van cổng ty nổi. Chúng ta sẽ tìm hiểu sự khác nhau của hai loại van cổng này.

Sự khác nhau giữa van cổng ty chìm và van cổng ty nổi

sự khác nhau giữa van cổng ty chìm và ty nổi

Có hai loại van cổng chủ yếu trên thị trường là: van cổng ty chìm và van cổng ty nổi. Có thể bạn đang ở trong tình huống khó xử và không biết cách lựa chọn loại van cổng nào.

Bài viết này nhằm mục đích cho bạn biết sự khác biệt giữa hai loại van cổng, và những lợi ích cơ bản của chúng. Hy vọng nó sẽ hữu ích cho bạn. Van cổng ty nổi thường được làm từ thép đúc hoặc thép giả, trong khi van ty chìm thường làm từ đồng thau, đồng hoặc gang.

Van ty chìm chiếm ít không gian hơn và van ty nổi yêu cầu nhiều không gian hơn.

Van cổng ty nổi

Van cổng ty nổi

Trong van ty nổi, tay xoay vô lăng xoay trục ren được gắn vào tâm của nó. Xoay tay cầm sẽ làm cho trục van nâng lên khi nó mở van và hạ xuống khi đóng van.

Với một van cổng ty nổi, thật dễ dàng để biết liệu van có được mở hay đóng bằng cách nhìn vào ty van nổi lên hay hạ xuống. Nếu không thấy ty bị lộ ra van đang đóng lại. Nếu có nhiều ty bị lộ ra, van đang mở ra.

Hệ thống đơn giản này có một số nhược điểm có thể tránh được so với một loại van cổng khác. Lá van được gắn cố định với 1 đầu của ty van bằng thanh chốt (pin), đầu phía trên của ty van được nối với tay quay bằng lỗ ren, phía trên nắp van vị trí ty van đi qua có nắp bịt kín, nắp này có chức năng làm kín không cho vật chất rò rỉ ra ngoài.

Khi vặn tay quay thì ty van sẽ chuyển động lên xuống để đóng hay mở van. Nên chúng ta gọi đây là loại Van Cổng Ty Nổi. Khi quan sát vị trí của ty van ta có thể nhận biết được van đang ở vị trí đóng hay mở do khi lá van ở trạng thái mở, ty van lồi thẳng lên khỏi tay quay.

Van cổng ty chìm

Van cổng ty chìm

Van cổng ty chìm các ty van được luồn vào trong, và xoay nâng hạ đĩa bên trong van. Đối với van cổng ty chìm, nó thường thích hợp cho những nơi chật hẹp nơi không có đủ chỗ cho ty nâng cao, ví dụ, những nơi có đường ống ngầm.

Van cổng ty chìm được mở hoàn toàn khi tay cầm được xoay càng nhiều càng tốt về bên trái và đóng hoàn toàn khi tay cầm được xoay càng xa càng tốt sang phải. Trong cả hai trường hợp, tay cầm được tuôn ra với ống vì cơ chế bên trong ống mở ra và đóng van mà không nâng ty.

Một ưu điểm khác của van cổng ty chìm là nó dễ khóa hơn. Với van cổng ty nổi, có thể cần hai khóa móc kích thước khác nhau để khóa van mở và đóng lại. Với van cổng ty chìm một ổ khóa là đủ.

Nhưng bất lợi của một van cổng ty chìm là một thực tế các trục ty nâng cửa được tiếp xúc với chất lỏng đang được kiểm soát bởi các van. Điều này có thể gây ra vấn đề nếu chất lỏng có khuynh hướng làm hỏng các trục ty, vì vậy van cổng ty chìm thường chỉ được sử dụng trên các chất lỏng và khí sạch.

Công ty chúng tôi cung cấp các loại van cổng ty chìm và ty nổi của các hãng nổi tiếng như: ARV, AUT, AVK, TOYO, KIZ, EKOVA, EMICO… Mọi chi tiết xin liên hệ ĐT, Zalo : 0975 888 977 , Email: ledang.hpvalve@gmail.com

5/5 - (10 bình chọn)