Ống HDPE là gì?

1 Ống HDPE là gì?

Ống HDPE (High-density polyethylene) hay còn gọi là ống PEHD (polyethylene high-density) là loại ống được chế tạo bằng vật liệu nhựa nhiệt dẻo mật độ cao. Ống HDPE được biết đến với tỷ lệ sức bền trên mật độ lớn của nó. Mật độ HDPE có thể nằm trong khoảng 0,93-0,97 g / cm3 hoặc 970 kg/m3.

Mặc dù mật độ của nhựa HDPE là chỉ cao hơn polyethylene mật độ thấp, nhưng do HDPE có ít phân nhánh, nên nó có lực liên kết phân tử mạnh và do đó có độ bền kéo cao hơn LDPE (Low-density polyethylene) – vật liệu nhựa nhiệt dẻo mật độ thấp.

Ống nhựa HDPE
Ống nhựa HDPE

Trong gần 50 năm, ống nước nhựa HDPE đã được sử dụng để vận chuyển chất lỏng. Khả năng chịu được các hóa chất mạnh mà không ăn mòn và rò rỉ cũng như các mối hàn bền chặt, polyethylene (PE) đã được coi là vật liệu lý tưởng cho ngành công nghiệp khí.

Ngoài ra, các mối hàn HDPE bền và kín không bị rò rỉ, có ưu điểm vượt trội về độ an toàn và tuổi thọ, chưa kể đến các khoản tiết kiệm đáng kể về chi phí lắp đặt.

Cải tiến trong chất liệu và hiệu suất của vật liệu PE áp dụng cho đường ống dẫn nước, hóa chất và một số ngành công nghiệp khác cần cho chuyển tải chất lỏng và dẫn khí.

2 Tính chất vật lý nổi trội của ống nhựa HDPE

 • Tỷ trọng: 0.95 – 0.97 g/cm3
 • Độ bền kéo đứt tối thiểu: 21 Mpa
 • Hệ số giãn nở nhiệt: < 0.2 mm/m. độ C
 • Điện trở suất bề mặt: > 1013 Ω
 • Nhiệt độ làm việc tối đa: 45 độ C
 • Nhiệt độ hóa mềm vi cat tối thiểu: 120 độ C
 • Nhiệt độ giòn, gãy: < 0 độ C
 • Cách điện, cách nhiệt tốt.
Sản xuất ống nhựa HDPE
Sản xuất ống nhựa HDPE

Sản xuất ống nhựa HDPE

3 Ứng dụng của ống HDPE

Công nghiệp nhẹ:

 • Làm ống cấp thoát nước
 • Làm ống nước thải cỡ lớn tại các đô thị, khu công nghiệp

Công nghiệp khai mỏ:

 • Làm ống nước thải trong công nghiệp khai thác mỏ và ống cống

Công nghiệp năng lượng:

 • Làm ống luồn dây điện, cáp điện
 • Làm ống dẫn hơi nóng (ống sưởi nóng)
 • Làm ống thoát nước
 • Làm ống cấp nước lạnh (áp lực 4-10kg/cm2)
 • Làm ống phục vụ cho ngành bưu điện, cáp quang nơi có nhiệt độ thấp (băng tuyết)

4 Ưu điểm chính của ống nhựa HDPE

Ống nhựa HDPE hoa sen
Ống nhựa HDPE hoa sen

Ống nước nhựa HDPE được đánh giá chất lượng xuất sắc, với gần 50 năm phát triển trên toàn thế giới.

Chịu tác động cao và khả năng chống vỡ nứt tốt

Ống HDPE có sức kháng cao với hóa chất, ăn mòn, mục nát và mài mòn.

Độ bền của ống hdpe cao hơn và lợi thế dễ lắp đặt và vận chuyển mà không có thiệt hại vật chất.

Chịu được ánh sáng mặt trời trực tiếp (kháng tia cực tím trong thời gian dài )

Độ đàn hồi của thành ống cao ngăn cản sự phát triển của các vết nứt.

Phụ kiện nhỏ hơn để kết nối do tính đàn hồi cao: ống PE là uốn cong có bán kính khoảng 20-25 lần đường kính ngoài của nó. Độ đàn hồi tốt dẫn đến dễ dàng lắp đặt. Cuộn dây có thể được thực hiện tối đa 1000m Đường kính ngoài>=1200mm.

Ít bị ảnh hưởng từ biến động như sạt lở đất, địa chấn ,v vv

Sẵn có của các tùy chọn điện trở khác nhau áp lực: ống HDPE có thể được sản xuất với 12 lớp áp lực khác nhau từ 2,5 bar lên đến 32 bar.

Các mối nối của ống hoàn hảo – không có vết nứt – không phá vỡ và không biến dạng.

Lợi thế của ứng dụng an toàn trong các bề mặt bất thường như biển, đường sông, địa hình nhiệt độ thấp.

Sẵn có của một số phương pháp kết nối (Hàn nhiệt. nối zoăng, nối ren phù hợp, vv)

Bề mặt bên trong lòng ống nước HDPE mịn màng mang lại tiết kiệm đáng kể trong các dịch vụ và chi phí bảo quản

Tuổi thọ rất cao dưới điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Trọng lượng rất nhẹ, dễ dàng vận chuyển và lắp đặt.

Không độ chai, có thể được sử dụng trong thực phẩm và ngành công nghiệp dược phẩm.

Ống HDPE không tác dụng với dung dịch axit, kiềm và các hợp chất hữu cơ :rượu béo, aceton, êteetylic, glicerin,….

Độ bền hóa chất cao, không bị tác dụng bởi các dung dịch muối, axít và kiềm, nên có thể sử dụng làm đường ống dẫn nước, dẫn hóa chất hay dẫn khí.

Chịu được ánh nắng mặt trời, ít bị lão hóa dưới ảnh hưởng của tia cực tím.

Độ linh hoạt, mềm dẻo cao, khả năng chịu biến dạng tốt, khi lắp đặt dưới lòng đất chịu được các rung chấn xung quanh (động đất…)

Nhẹ nhàng, dễ vận chuyển.

Mặt trong, ngoài ống bóng, hệ số ma sát nhỏ.

Phương pháp hàn nhiệt giúp hệ thống đồng nhất hơn khi lắp đặt, độ bền mối nối cao.

Tuổi thọ cao trên 50 năm

5 Các thương hiệu ống HDPE ở Việt Nam

Trên thị trường Việt Nam hiện nay có rất nhiều thương hiệu và nhà máy sản xuất ống HDPE và các loại van nhựa như van bướm nhựa, van bi nhựa dưới đây là một số sản xuất và phân phối ống nổi tiếng.

Ống HDPE Bình Minh

Công ty Cổ phần nhựa bình minh sản xuất tiền thân là “NHÀ MÁY CÔNG TƯ HỢP DOANH NHỰA BÌNH MINH” được thành lập ngày 16/11/1977 theo mô hình công tư hợp doanh trên cơ sở sáp nhập Công ty Ống Nhựa Hóa Học Việt Nam (KEPIVI) và Công ty Nhựa Kiều Tinh.

ống HDPE Bình Minh
ống HDPE Bình Minh

Ống nhựa PVC của Bình Minh được người tiêu dùng đánh giá rất cao và là sản phẩm mang lại doanh thu và lợi nhuận rất lớn cho nhà máy. các dòng sản phẩm ống HDPE ra đời năm 2002 và là, PPR ra đời năm 2009.

Là Doanh nghiệp đầu tiên sản xuất thành công ống HDPE có đường kính 1.200mm lớn nhất Việt Nam. với sự ổn định về chất lượng và không ngừng đổi mới tăng quy mô sản xuất sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng và đánh giá rất cao, là một trong những đơn vị đứng đầu trong lĩnh vực sản xuất ống và phụ kiện ngành cấp thoát nước.

Sản phẩm của công ty phục vụ trong các lĩnh vực cung cấp nước sạch, tiêu thoát nước thải phục vụ nhu cầu dân dụng và sử dụng trong các ngành xây dựng, công nghiệp, nông nghiệp….

Là Doanh nghiệp đầu tiên sản xuất thành công ống HDPE có đường kính 1.200mm lớn nhất Việt Nam.

Ống nhựa HDPE Hoa Sen

Mặc dù ra đời sau so với các đối thủ cùng ngành, nhưng chỉ sau vài năm sản xuất, với chất lượng sản phẩm tốt cùng dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo, ống nhựa Hoa Sen đã xuất sắc vươn lên vị trí thứ 3 trong thị trường ống nhựa cả nước.

Đặc biệt, Tập đoàn Hoa Sen đang thực thi chiến lược mở rộng thị trường nội địa, phát triển thương hiệu Ống nhựa Hoa Sen tại khu vực miền Bắc và đã nhận được những tín hiệu tích cực từ phía khách hàng.

Ống HDPE Hoa Sen
Ống HDPE Hoa Sen

Để có được những thành công đó, Tập đoàn đã đầu tư nghiêm túc từ khâu sản xuất đến khâu bán hàng. Hiện nay, Hoa Sen đang sản xuất và kinh doanh 3 loại sản phẩm ống nhựa chính: uPVC, HDPE, PPR và đầy đủ các loại phụ kiện đi kèm.

Ống nhựa HDPE Hoa Sen được sản xuất theo tiêu chuẩn TVCN 7305:2008/ISO 4427:2007 (loại PE100), phù hợp cho mục đích cấp thoát nước, luồn dây điện, cáp quang, bơm cát, tưới tiêu nông nghiệp, …

Ống nhựa HDPE Đệ Nhất

Công ty TNHH Hóa Nhựa Đệ Nhất (Nhựa Đệ Nhất) được thành lập vào năm 1994, được liên doanh giữa công ty Công Nghiệp Nhựa Taying (Đài Loan) và công ty TNHH TM Sản Xuất Hiệp Hưng (Việt Nam).

Sản phẩm chính của công ty là ống nhựa và phụ tùng uPVC và HDPE chuyên ngành Cấp Thoát Nước, Bưu Điện, Điện lực, đặc biệt các quy cách ống đường kính lớn đến 1200mm. Các sản phẩm chịu áp lực cao, chịu va đập tốt hoàn toàn không chứa độc tố chì, an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Các loại ống hdpe Đệ Nhất (ống HDPE sọc xanh, ống nhựa đen, ống nhựa HDPE 2 lớp, ống nhựa dẫn nước sạch, ống thoát nước thải, ống nhựa chịu áp lực HDPE) và phụ kiện được thử nghiệm áp lực, chống ăn mòn và độ bền để đảm bảo chất lượng sản phẩm (Ống HDPE Tiền Phong được sản xuất theo tiêu chuẩn: DIN 8074: 1999-08 & DIN 8075: 1999-08; ISO 9001: 2008).

Ống HDPE Đệ Nhất
Ống HDPE Đệ Nhất

Để đáp ứng nhu cầu càng cao của người dân trong việc lựa chọn các loại ống nước cao cấp như ống ppr, ong hdpe… để xây dựng và lắp đặt hệ thống cấp thoát nước cho ngôi nhà của mình và một số lĩnh vực quan trọng của doanh nghiệp như xây dựng, cấp thoát nước, tưới tiêu…

Ống nhựa HDPE Tiền Phong

Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong tiền thân là Nhà máy Nhựa Thiếu niên Tiền phong, được thành lập từ năm 1960 với quy mô gồm 4 nhà xưởng chính: Phân xưởng cơ khí, phân xưởng nhựa trong (polystyrol) và phân xưởng bóng bàn, đồ chơi.

Ngày 19/05/1960 nhà máy Nhựa Thiếu niên Tiền phong chính thức khánh thành đi vào hoạt động với nhiệm vụ chủ yếu: Chuyên sản xuất các mặt hàng phục vụ thiếu niên nhi đồng.

Ống và phụ tùng HDPE Tiền Phong được sản xuất theo tiêu chuẩn ISO không bị ăn mòn bởi hóa chất, không bị lão hóa bởi nhiệt và chịu được áp suất cao. Nhiệt độ sử dụng cho phép ≤ 40°C.

Ống HDPE Tiền phong
Ống HDPE Tiền phong

Ống, van nhựa và phụ tùng HDPE Tiền Phong cực kỳ bền bỉ, không bị ăn mòn và gỉ sét bởi các loại hóa chất, không bị lão hóa bởi nhiệt độ và tia cực tím, chịu được độ va đập rất tốt, lại có độ uốn dẻo nên chịu được áp suất cao.

Ống và phụ tùng HDPE có giá thành rẻ hơn các loại ống thép, ống bê tông cốt thép. Đặc biệt, do trọng lượng của ống và phụ tùng HDPE khá nhẹ nên chi phí lắp đặt, vận chuyển thấp, phương thức đấu nối đơn giản và tuổi thọ cao (nếu thiết kế và lắp đặt đúng kỹ thuật thì độ bền của ống và phụ tùng HDPE không dưới 50 năm).

Lưu ý: nhiệt độ sử dụng cho phép ≤ 40°C.

5/5 - (12 bình chọn)