Nguyên lý hoạt động của các hệ thống báo cháy, chữa cháy

Hệ thống báo cháy tự động

Hệ thống báo cháy địa chỉ được điều khiển hoạt động bởi tủ trung tâm báo cháy. Trung tâm báo cháy chính được đặt ở phòng chữa cháy (phòng an ninh), nơi có người trực suốt 24/24h.

Tủ trung tâm báo cháy là nơi tiếp nhận thông tin, xử lý thông tin và sẽ đưa ra các tín hiệu điều khiển các thiết bị chấp hành. Các tín hiệu báo cháy được gửi về từ các đầu báo cháy loại địa chỉ cũng như loại không địa chỉ.

Các đầu báo cháy địa chỉ có thể chuyển thông tin báo cháy trực tiếp về tủ trung tâm nhưng các đầu báo cháy không địa chỉ thì phải gửi tín hiệu về tủ trung tâm báo cháy thông qua 1 module. Các đầu báo cháy thiết kế cho công trình bao gồm 2 loại là đầu báo cháy nhiệt gia tăng và đầu báo cháy khói quang.

Ngoài các đầu báo cháy, tín hiệu báo cháy còn được tiếp nhận thông qua nút ấn báo cháy. Loại tín hiệu này do con người phát hiện đám cháy và nhấn nút để báo về tủ trung tâm, ngoài ra tủ trung tâm báo cháy còn có chức năng kiểm soát hệ thống chữa cháy bằng nước bằng cách thông qua các module (kiểm soát các công tắc dòng chảy ở các vùng khác nhau, các máy bơm và một số van quan trọng trong hệ thống).

báo cháy tự động

Hệ thống chữa cháy bằng nước vách tường tích hợp với hệ thống Sprinkler

Bình thường trong hệ thống luôn luôn được tích lũy sẵn áp suất trong đường ống. khi sử dụng nước cho chữa cháy (họng nước chữa cháy vách tường phun nước hoặc các đầu phun Sprinkler phun nước) thì áp suất trong đường ống sẽ giảm đi.

Các công tắc áp lực được lắp vào đường ống sẽ được kích hoạt khi áp suất của hệ thống giảm đến giá trị đủ nhỏ tới ngưỡng tác động khởi động bơm bù áp chữa cháy. Khi đó, công tắc áp lực sẽ cấp tín hiệu để khởi động máy bơm bù áp lực.

Nếu máy bơm bù áp lực không cung cấp đủ lượng áp suất cần thiết thì áp suất trong đường ống vẫn tiếp tục giảm, giảm đến ngưỡng tác động của công tác áp lực cho máy bơm chính khi đó, công tắc áp lực này sẽ tác động để khởi động máy bơm chữa cháy chính.

Trong trường hợp máy bơm chữa cháy chính không hoạt động (có thể do sự cố) thì áp suất lại giảm tiếp nữa và khi đó, 1 công tắc áp lực cho máy bơm dự phòng sẽ được kích hoạt để khởi động máy bơm dự phòng.

Khi máy bơm hoạt động và tạo ra được áp lực trong đường ống, áp lực này tăng đến giá trị đủ lớn cho phép thì công tắc áp lực sẽ tác động để dừng sự hoạt động của máy bơm.

Tại trạm bơm , trên các đường ống chính có lắp 1 van chặn (van cổng), 1 van báo động và 1 đồng hồ đo áp lực. Các van báo động sẽ hoạt động khi có dòng nước chảy qua.

Hệ thống chữa cháy bằng nước vách tường

Tại mỗi tầng của công trình đều được trang bị 1 van chặn tổng, 1 công tắc dòng chảy và 1 van chặn nhỏ hơn dùng để xả áp trong tầng đó khi cần thiết (khi kiểm tra hoặc sửa chữa đường ống tầng). Van chặn dùng để tách riêng vùng đó khỏi hệ thống khi có nhu cầu sửa chữa hoặc bảo dưỡng, trong khi sửa chữa vùng đó thì các vùng khác vẫn có thể hoạt động bình thường.

Công tắc dòng chảy để báo cho biết khi vùng nào đang có dòng nước chảy qua. Van chặn D25 ở đầu xả có tác dụng xả nước trong đường ống ở khu vực tầng đó khi bảo dưỡng, cũng có thể dùng van đó để kiểm tra sự hoạt động của vùng đó cũng như của trạm bơm.

Các công tắc dòng chảy được nối với hệ thống báo cháy tự động thông qua module giám sát đầu vào. Công tắc dòng chảy để cung cấp tín hiệu chữa cháy ở khu vực đó về tủ trung tâm báo cháy. Hệ thống báo cháy sẽ biết được khu vực nào đang có hoạt động chữa cháy diễn ra.

Các đầu phun chữa cháy Sprinkler được lắp đặt trên trần của công trình, mỗi đầu Sprinkler được coi như 1 van khóa, các đầu phun có 1 cơ cấu khóa van bằng 1 ống thủy tinh đựng chất lỏng dễ bay hơi. Các khóa này sẽ bị vỡ khi nhiệt độ môi trường đạt tới 1 giá trị xác định. ở đây, hệ thống dùng các đầu phun theo tiêu chuẩn 680 C, khi các ống thủy tinh vỡ ra, van khóa sẽ được mở và nước trong đường ống sẽ phun ra.

Ở các tầng thấp hệ thống đường ống của cụm bơm 2 sẽ được trang bị các van giảm áp bởi vì áp suất do máy bơm tạo ra là rất lớn, nếu không có van giảm áp thì rất nguy hiểm cho đường ống nhánh và người sử dụng vòi chữa cháy vách tường cũng không điều khiển nổi.

Hệ thống tường nước ngăn cháy

Nguyên lý hoạt động của hệ thống bơm cho tường ngăn cháy bằng nước cũng giống với hệ thống sprinkler, tự động khởi động thông qua công tắc áp suất 2 ngưỡng.

Vì trong đường ống luôn phải duy trì một áp lực nước đảm bảo khi có cháy thì trung tâm báo cháy sẽ gửi tín hiệu đến van điện từ (van tràn ngập – tại mỗi vùng có 1 van) để van này tự động mở ra và nước sẽ phun ra ở các đầu phun hở tạo thành 1 bức tường bằng nước để ngăn cháy lan.

Hệ thống tường nước ngăn cháy hoạt động khi trung tâm báo cháy nhận đươc 2 tín hiệu báo cháy cùng lúc (để tránh trường hợp có nước phun ra do báo cháy giả) , khi đó trung tâm báo cháy sẽ đưa ra tín hiệu điều khiển để mở van xả tràn tạo tường nước ngăn cho vùng có cháy.

Đồng thời cũng chuyển tín hiệu để khởi động bơm cấp nước sinh hoạt bơm nước từ bể tầng hầm 4 bơm lên các bể trên nóc của các tòa tháp

Các trụ tiếp nước chữa cháy

trụ cứu hỏa

Hệ thống chữa cháy dùng nước chữa cháy đã được tính toán thiết kế theo tiêu chuẩn, tuy nhiên, trong nhiều trường hợp hệ thống có thể không vận hành do nhiều nguyên nhân chủ quan cũng như khác quan.

Giả sử 1 đám cháy quá lớn và lượng nước dự trữ cho chữa cháy không còn đủ dùng, hoặc trường hợp khác hệ thống máy bơm không hoạt động, khi đó các trụ tiếp nước sẽ rất hữu ích. Các trụ tiếp nước chữa cháy sẽ tiếp nước trực tiếp vào hệ thống ống chữa cháy của công trình.

Khi đó, các xe chữa cháy chuyên nghiệp chỉ cần đấu bơm vào các họng tiếp nước và cung cấp nước chữa cháy vào trong nhà để chữa cháy và tới các họng chờ khô đặt tại các tầng.

4.5/5 - (10 bình chọn)