Hướng dẫn cách lắp đặt van bướm qua 10 bước đơn giản

Trong bài viết này, hãy nói về phương pháp hướng dẫn cách lắp đặt van bướm. Khi được lắp đặt trên đường ống, cần có hai mặt bích để kẹp van bướm ở giữa.

1 5 bước chuẩn bị trước khi lắp đặt

1. Trước khi bắt đầu lắp đặt, sử dụng bình xịt khí để loại bỏ các vật lạ trên đường ống và làm sạch bên trong đường ống bằng nước sạch.

2. Kiểm tra cẩn thận xem việc sử dụng van có phù hợp với thông số kỹ thuật hiệu suất của nó hay không. (nhiệt độ, áp suất).

3. Kiểm tra sơ bộ van và bề mặt vòng làm kín xem có rạn nứt hay đứt, vỡ hay không và loại bỏ kịp thời. Kiểm tra vật liệu của van bướm và đĩa trước khi lắp đặt. Đảm bảo rằng không có lỗi do lưu trữ hoặc vận chuyển.

4. Van nên được lắp đặt kịp thời sau khi mở hộp. Không được tùy ý nới lỏng bất kỳ ốc vít hoặc đai ốc trên van.

5. Mặt bích để cố định van bướm phải sử dụng mặt bích đúng tiêu chuẩn kết nối.

2 10 bước hướng dẫn cách lắp đặt cụ thể của van bướm

1. Đặt van bướm kiểu wafer giữa hai mặt bích. Lưu ý rằng các lỗ bu-lông trên mặt bích được đặt trùng khớp với các lỗ tròn định vị trên thân van bướm.

bước 1
bước 1

2. Chèn bu-lông và đai ốc vào lỗ mặt bích để nối thân van với mặt bích. Chỉnh cho vòng làm kín khớp với mặt bích, nhưng cẩn thận không vặn quá chặt bu-lông và đai ốc.

bước 2
bước 2

3. Sử dụng máy hàn, hàn gá hai mặt bích trên đường ống, bước này sử dụng hàn điểm để không gây nóng dẫn đến hư hỏng van.

bước 3
bước 3

4. Tiến hành tháo van bướm ra khỏi đường ống. Dùng cờ lê tháo các bu lông và nhấc van ra khỏi đường ống.

bước 4
bước 4

5. Hàn hai mặt bích cẩn thận cố định vào đầu ống tránh việc rò rỉ lưu chất qua mối hàn khi đưa hệ thống vào hoạt động và hoàn thành việc cố định.

bước 5
bước 5

6. Chờ cho hai mặt bích nguội sau khi hàn, thì chúng ta tiến đưa van bướm vào vị trí lắp đặt giữa hai mặt bích.

bước 6
bước 6

7. Chỉnh sửa vị trí lắp đặt van bướm và siết đều các bu-lông, nhưng cẩn thận không vặn quá chặt.

bước 7
bước 7

8. Mở hoàn toàn đĩa van để đảm bảo rằng đĩa có thể được mở và đóng tự do, không bị kẹt vào thành ống.

bước 8
bước 8

9. Bắt chặt đều các bu-lông xung quanh mặt bích cho đến lúc van bướm được cố định chắc chắn trên đường ống.

bước 9
bước 9

10. Các bước lắp đặt hoàn thành. Một lần nữa, thực hiện kiểm tra việc mở và đóng van bướm để đảm bảo rằng van được lắp đặt đúng cách, đĩa van không bị chạm vào thành đường ống hay bị kẹt.

bước 10
bước 10

Trên đây là phần giới thiệu toàn bộ 10 bước lắp đặt van bướm. Hy vọng qua bài viết này có thể giúp các bạn có những kiến thức cơ bản trong quá trình lắp đặt van bướm.

Một số lưu ý khi lắp đặt van bướm

– Van bướm điện có thể được lắp đặt trên đường ống ở mọi góc độ. Để bảo trì thuận tiện, không nên lắp đặt nó lộn ngược.

– Khi lắp đặt van bướm đảm bảo rằng bề mặt mặt bích và vòng cao su làm kín được đặt chính xác ở giữa, các ốc vít được siết chặt và và đều vì nếu lực siết vít không đều, phần nhô cao su sẽ bắt đĩa van bướm hoặc giữ vào đĩa van gây rò rỉ ở trục van.

– Van có thể được lắp đặt theo bất kỳ hướng nào, tuy nhiên lắp theo chiều thẳng đứng là tốt nhất, đặc biệt đối với van có kích thước lớn hơn để giảm tải cho trục và bộ truyền động.

– Khi lắp đặt van trực tiếp vào máy bơm hoặc van khác, hãy lắp thêm miếng đệm hoặc một đoạn ngắn đường ống giữa chúng để đĩa van có thể đóng/mở dễ dàng.

– Đảm bảo mặt bích không bị cong vênh hoặc sai lệch của van bướm liên quan đến mặt bích. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra sự cố van bướm khi nó không thẳng hàng với mặt bích.

Định hướng van bướm trong quá trình lăp đặt

Định hướng van trong quá trình lắp đặt vô cùng quan trọng bởi công việc này ảnh hưởng liên quan trực tiếp đến tính năng và tuổi thọ của sản phẩm trong quá trình sử dụng. Vì vậy chúng ta phải tuân thủ một số nghuyên tắc lắp đặt sau đây.

Theo nguyên tắc thông thường, van bướm được lắp đặt với trục van ở vị trí thẳng đứng, tuy nhiên, có một số ứng dụng mà trục phải nằm ngang.

1. Đối với bùn, bùn, chất thải mỏ, bột giấy, xi măng khô, (lưu chất có cặn hoặc hạt), lắp đặt van với thân ngang, với cạnh đĩa dưới mở về hướng cuối đường ống.

lắp đặt van bướm đối với bùn đất
lắp đặt van bướm đối với bùn đất

2. Nằm sau một máy bơm ly tâm.

Van bướm nằm sau một máy bơm ly tâm
Van bướm nằm sau một máy bơm ly tâm

3. Nằm sau một đoạn uốn cong.

Van bướm nằm sau một đoạn uốn cong
Van bướm nằm sau một đoạn uốn cong

4. Nằm sau khớp chữ T.

Van bướm nằm sau khớp chữ T
Van bướm nằm sau khớp chữ T

5. Đặt sau một côn thu.

Van bướm đặt sau một côn thu
Van bướm đặt sau một côn thu

6. Kết hợp cho các ứng dụng điều khiển / cách ly.

Khi tất cả các thân van có cùng hướng, khả năng gây ồn, rung và xói mòn sẽ cao hơn.

Tiếng ồn, độ rung và xói mòn ít xảy ra khi thân của van điều khiển nằm đúng góc với các van liền kề.

Van bướm kết hợp cho các ứng dụng điều khiển
Van bướm kết hợp cho các ứng dụng điều khiển

3 Cất giữ, lưu trữ và bảo quản van bướm khi chưa lắp đặt

Nếu van bướm chưa được lắp đặt ta cần phải có biện pháp lưu trữ cấp giữ van cẩn thận. Phải được vận chuyển, lưu trữ và bảo quản nơi có không gian khô ráo và sạch sẽ.

Nếu nơi lưu trữ có độ ẩm cao phải sử dụng vật liệu sấy hoặc sưởi để tránh hơi nước ngưng tụ vào van. Trong quá trình vận chuyển và lưu trữ trung gian, van không thể nằm ngoài phạm vi nhiệt độ -20 ° C và +60 ° C.

lưu trữ van bướm trong kho
lưu trữ van bướm trong kho

Van phải được bảo quản trong trạng thái đóng hoàn toàn để bảo vệ van khỏi bụi và mảnh vụn có thể gây rò rỉ. Không tháo túi nhựa che thân van trước khi lắp đặt. Giữ trong một không gian thoáng mát, mát mẻ nếu lưu trữ trong một thời gian dài.

5/5 - (5 bình chọn)