Nhựa PP

Nhựa PP là một trong những chất liệu được sử dụng trong dân dụng và công nghiệp rất nhiều. Vậy nhựa PP là gì? Cấu tạo của nó như thế nào? Nhựa PP có an toàn với sức khỏe con người hay không?…đó là rất nhiều câu hỏi chúng tôi nhận được xoay quanh loại vật liệu này. Hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé

Giới thiệu chung về nhựa PP

Nhựa PP là gì
Nhựa PP là gì

Nhựa PP là gì?

Nhựa PP là viết tắt của Polypropylene (tên tiếng Anh) là một loại nhựa thermoplastic (nhựa dẻo nhiệt) được sản xuất từ dẫn xuất của propylene. Loại nhựa này có tính chất dẻo, đàn hồi và chịu được nhiệt độ cao, cùng với độ bền cao, kháng hóa chất và độ bền cơ học, nhựa PP được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng như sản xuất đồ chơi trẻ em, sản xuất đồ gia dụng, túi đựng hàng hóa, chai lọ, hộp đựng thực phẩm và nhiều ứng dụng khác. Đây cũng là một loại nhựa tái chế dễ dàng và thân thiện với môi trường.

Thành phần cấu tạo của nhựa PP

Nhựa PP (Polypropylene) là một loại polymer tổng hợp có cấu trúc hóa học đơn giản gồm các phân tử propylen. Thành phần chính của nhựa nó là các phân tử propylen (C3H6), được sản xuất từ propylen, một loại hydrocarbon có trong dầu mỏ và khí đốt.

Các phân tử propylen được liên kết với nhau thông qua các liên kết hóa học đơn giản để tạo thành mạng lưới polymer. Nhựa PP có cấu trúc polymer tinh thể đơn giản, với các phân tử được sắp xếp chặt chẽ, cho phép nó có tính chất cơ học và vật lý tốt.

Ngoài ra, trong quá trình sản xuất và gia công, nhựa PP thường được pha trộn với các chất phụ gia khác như chất tạo màu, chất bảo vệ chống ăn mòn, chất làm mềm, chất tăng độ bền và chất tạo kết cấu, tùy vào mục đích sử dụng của sản phẩm cuối cùng.

Đặc tính kỹ thuật của nhựa PP

Đặc tính của nhựa Polypropylene
Đặc tính của nhựa Polypropylene

Tính chất vật lý của nhựa PP

 • Tỉ trọng: 0,90 – 0,91 g/cm3
 • Điểm nóng chảy: 160 – 166 °C
 • Độ bền kéo: 30 – 40 MPa
 • Độ bền uốn: 20 – 30 MPa
 • Độ giãn dài tối đa: 200 – 600%
 • Hệ số trượt ma sát: 0,3 – 0,4

Tính chất hóa học của nhựa PP

 • Khả năng chịu hóa chất: Nhựa PP có khả năng chịu được nhiều chất hóa học, bao gồm axit, kiềm, dung môi hữu cơ, ethanol, etylen glycol, xăng dầu và dầu động cơ.
 • Độ hấp thụ nước: Đây là vật liệu nhựa có độ hấp thụ nước thấp, chỉ khoảng 0,01 – 0,03%.
 • Khả năng chống ăn mòn: Bản thân nó là vật liệu nhựa, chính vì vậy nó cũng được thừa hưởng các tính chất của nhựa trong đó có khả năng chống ăn mòn cao đối với nước và dung môi hữu cơ.

Vì sao nhựa PP lại được ưa chuộng sử dụng

Nhựa PP- Vật liệu được ưa chuộng sử dụng
Nhựa PP- Vật liệu được ưa chuộng sử dụng
 • Khả năng chịu nhiệt: Nhựa PP có khả năng chịu nhiệt tốt, có thể chịu được nhiệt độ từ -10 đến 140 độ C.
 • Độ bền cao: Vật liệu nhựa này có độ bền cơ học cao, chịu được va đập và lực kéo. Chính vì vậy nó được sử dụng dùng cho các loại thiết bị công nghiệp nhưa van bi nhựa, van bướm nhựa chất liệu Polypropylene
 • Khả năng chống thấm nước và chống ăn mòn: Nhựa PP không bị ăn mòn bởi nước, axit và kiềm, và có khả năng chống thấm nước tốt.
 • Độ đàn hồi cao: Dòng nhựa này có tính đàn hồi tốt, giúp các sản phẩm chế tạo từ vật liệu này có thể uốn cong mà không bị gãy hoặc vỡ giòn như dòng nhựa PVC
 • Đây là dòng sản phẩm có khả năng cách điện rất tốt, chính vì vậy nó còn được sử dụng nhiều cho các thiết bị điện tử cũng như các lớp bảo vệ cách điện bằng loại nhựa này
 • Khả năng chống cháy: Nhựa Polypropylene có khả năng chống cháy tốt, không thấm nước, không bị dễ cháy, không cháy lan và không sản sinh khói độc hại.
 • Khả năng tái chế: Dòng vật liệu nhựa này có khả năng tái chế cao, giúp giảm thiểu tác động đến môi trường.
 • Dễ gia công: Nhựa PP dễ gia công và sản xuất ra nhiều sản phẩm khác nhau, từ các sản phẩm gia dụng đến sản phẩm công nghiệp.

Từ những đặc tính trên, nhựa Polypropylene được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp, như sản xuất đồ gia dụng, đồ chơi trẻ em, hộp đựng thực phẩm, chai lọ, túi đựng hàng hoá, các sản phẩm y tế, và nhiều sản phẩm công nghiệp khác.

Phân loại các dòng nhựa PP và nhựa có hợp chất Polypropylene hiện nay

Hiện nay, dòng vật liệu này được sử dụng phổ biến và đa dạng trong cuộc sống và công nghiệp. Các hợp chất của nó cũng được áp dụng rộng rãi, có thể phân loại các dòng nhựa Polypropylene như sau:

Nhựa PP nguyên sinh (virgin PP)

Đây là loại nhựa được sản xuất từ nguyên liệu nguyên sinh, có độ tinh khiết cao và đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật cao. Nhựa PP nguyên sinh có độ bóng cao, độ trong suốt tốt. Loại nhựa này thường được sử dụng trong các ứng dụng đòi hỏi tính chất kỹ thuật cao như đóng gói thực phẩm, đồ dùng gia đình, đồ chơi trẻ em, sản xuất bộ phận máy móc,…

Nhựa PP tái chế (recycled PP)

Đây là loại nhựa được sản xuất từ nguyên liệu tái chế, bao gồm các sản phẩm nhựa PP đã qua sử dụng, sau đó được tách chất tạp và xử lý lại thành nguyên liệu nhựa Polypropylene tái chế. Loại nhựa này có giá thành thấp hơn so với dòng nguyên sinh, tuy nhiên độ tinh khiết thấp hơn và có thể không đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật cao.

Nhựa PP gia cường (reinforced PP)

Đây là loại nhựa PP được gia cường bằng sợi thủy tinh, sợi cacbon hoặc các sợi khác. Việc sử dụng thêm các chất phụ gia gia cường giúp tăng cường độ cứng, độ bền và khả năng chịu lực của sản phẩm. Loại nhựa này thường được sử dụng để sản xuất các sản phẩm đòi hỏi tính chịu lực và độ cứng cao như vỏ xe, bộ phận ô tô, phụ kiện điện tử, các vật dụng trong gia đình và công nghiệp.

Việc tăng cường bằng sợi thủy tinh giúp tăng độ cứng và độ bền chịu lực của sản phẩm, đồng thời giảm độ co ngót, giãn nở của sản phẩm. Ngoài ra, nhựa PP gia cường còn có khả năng chống chịu mài mòn và kháng hóa chất tốt.

Nhựa PP trộn (PP compound)

Nhựa PP trộn (PP compound) là một loại nhựa đã qua xử lý và trộn với các phụ gia, tạo ra một hỗn hợp có tính chất và đặc tính khác nhau. Các phụ gia có thể là chất tạo màu, chất độn, chất tăng cứng, chất trơ, chất chống UV, chất chống tĩnh điện, chất tạo bọt, chất chống cháy, v.v.

Nhựa PP trộn có nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau, như đóng gói, sản xuất phụ tùng ô tô, thiết bị điện tử, đồ nội thất, sản phẩm chịu lực, v.v. Đặc biệt, nhựa Polypropylene trộn cũng được sử dụng để sản xuất các sản phẩm composite, phủ bề mặt và các loại vật liệu khác.

Sự kết hợp của các phụ gia khác nhau giúp nhựa  trộn có thể đáp ứng nhiều yêu cầu khác nhau trong quá trình sản xuất và sử dụng sản phẩm, từ tính năng cơ lý đến tính chất môi trường. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, nhựa Polypropylene trộn có thể có độ bền, độ dẻo, độ cứng, độ trong suốt, độ đàn hồi và tính năng chống tĩnh điện khác nhau

Nhựa PP chịu nhiệt (heat-resistant PP)

Là dòng nhựa được sản xuất với các phụ gia hóa học để tăng độ chịu nhiệt, có thể chịu được nhiệt độ cao hơn so với nhựa PP thông thường. Được sử dụng nhiều trong các hệ thống hóa chất nóng bởi ưu điểm chịu nhiệt độ hơn nhiều so với các dòng van nhựa Upvc, PVC trên thị trường hiện nay

Loại nhựa này được sản xuất bằng cách bổ sung các phụ gia đặc biệt để tăng khả năng chịu nhiệt, thường là các hợp chất chịu nhiệt như polyamide, polyketone, polysulfone, polycarbonate, v.v.

PP chịu nhiệt có khả năng chịu được nhiệt độ cao hơn so với nhựa PP thông thường, thường được sử dụng trong các ứng dụng có yêu cầu cao về độ bền và khả năng chịu nhiệt, như các sản phẩm đóng gói và bao bì cho thực phẩm, sản phẩm điện tử, dụng cụ y tế, thiết bị ô tô, vật liệu xây dựng, van công nghiệp( van bi nhựa PP, van bướm nhựa PP….)

Tuy nhiên do là van nhựa nên nói về khả năng chịu nhiệt độ của nó cũng không phải là quá cao đâu các bạn nhé

Nhựa PP chống tĩnh điện (antistatic PP)

Nhựa PP chống tĩnh điện (antistatic PP) là một loại nhựa được bổ sung các phụ gia chống tĩnh điện nhằm giảm thiểu hiện tượng tĩnh điện trên bề mặt sản phẩm.

Khi sản phẩm được gia công hoặc di chuyển trên các bề mặt khác nhau, năng lượng tĩnh điện có thể tạo ra và gây ra các hiện tượng không mong muốn như gây ra tắc nghẽn, hao mòn các linh kiện điện tử và có thể gây cháy nổ trong môi trường dễ cháy nổ. Để giảm thiểu tác động của hiện tượng tĩnh điện, PP chống tĩnh điện được sử dụng để sản xuất các sản phẩm như bao bì điện tử, đồ chơi điện tử, vỏ bọc sản phẩm y tế, tấm nền trong ngành điện tử và các sản phẩm đóng gói.

Nhựa PP chống cháy (flame retardant PP):

Đây là loại nhựa có khả năng chống cháy, được sử dụng trong các sản phẩm an toàn, như bảo vệ phòng cháy. Nó được sản xuất bởi nhựa Polypropylene có thêm các phụ gia chống cháy nhằm tăng cường khả năng chống cháy nổ, bắt tia lửa, giảm thiểu tối đa nguy cơ cháy nổ ở các môi trường mà nó sử dụng

Các chất chống cháy được sử dụng thường là các hợp chất halogen (như Br, Cl) hoặc các hợp chất phosphorus. Các ứng dụng của dòng nhựa PP chống cháy rất đa dạng, bao gồm các sản phẩm an toàn như bảo vệ phòng cháy, thiết bị điện tử, dụng cụ y tế, xe cộ, đồ gia dụng, v.v. Nhựa Polypropylene chống cháy cũng thường được sử dụng trong lĩnh vực xây dựng, ví dụ như các vật liệu xây dựng chống cháy như tấm cách âm, tấm chắn lửa và tấm trần chống cháy.

Nhựa PP tạo bọt(PP Foam)

là một loại nhựa PP được bổ sung các chất tạo bọt để tạo ra các tấm nhựa có khối lượng nhẹ hơn và có tính cách âm thanh tốt hơn.

Việc tạo bọt thường được thực hiện bằng cách sử dụng các chất tạo bọt như azodicarbonamid (ADC), dinitrosopentamethylenetetramine (DNPT), hay một số phụ gia tạo bọt khác, kết hợp với quá trình gia nhiệt để tạo ra các bong bóng khí trong nhựa. Sản phẩm cuối cùng sẽ có cấu trúc bọt rỗng bên trong và có mật độ thấp hơn so với PP thông thường.

Dòng vật liệu này có tính chất khối lượng nhẹ, cách âm, cách nhiệt tốt, được áp dụng nhiều trong xây dựng, vật liệu cách nhiệt, đồ gia dụng hoặc đồ chơi trẻ em…

Các câu hỏi liên quan đến nhựa PP

Nhựa PP có an toàn không
Nhựa PP có an toàn không

Câu hỏi 1: Các sản phẩm từ nhựa PP có an toàn không?

Trả lời: Nhựa PP (Polypropylene) là một loại nhựa an toàn và không độc hại, được sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng khác nhau trong đời sống và công nghiệp. Điều này là do loại nhựa này không chứa các hợp chất độc hại như bisphenol A (BPA) hoặc phthalates. Tuy nhiên, việc sử dụng vật liệu này trong một số ứng dụng nhất định có thể gây ra các vấn đề môi trường nếu không được xử lý đúng cách sau khi sử dụng. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và môi trường, cần tuân thủ các quy định và hướng dẫn của các cơ quan quản lý môi trường.

Câu hỏi 2: Nhựa PP có tái chế được không?

Trả lời: Nhựa PP là loại nhựa có thể tái chế được các bạn nhé, người ta có thể tái chế dòng nhựa này để có thể sử dụng lại. Quá trình tái chế nhựa thường bao gồm các bước xử lý, như tách hạt, sấy khô, tách tạp chất và ép nén để tạo thành bột nhựa tái chế. Bột nhựa tái chế này sau đó có thể được sử dụng để sản xuất nhiều sản phẩm nhựa khác nhau, bao gồm các vật dụng gia đình, sản phẩm đóng gói và vật liệu xây dựng. Tuy nhiên, quá trình tái chế cần được thực hiện đúng cách để đảm bảo chất lượng và tính ổn định của sản phẩm tái chế.

Câu hỏi 3: Nhựa PP có thế sản xuất ra sản phẩm gì?

Trả lời: Nhựa PP là một trong những loại nhựa có thị phần sản xuất ra các sản phẩm trong cuộc sống thường ngày cũng như trong công nghiệp

 • Túi xách, hộp đựng đồ và các sản phẩm đóng gói khác.
 • Ống nhựa, van nhựa và các phụ kiện đường ống liên quan
 • Sợi và vải không dệt để sản xuất quần áo, nệm và các sản phẩm gia dụng khác.
 • Dụng cụ y tế và các thiết bị tiêu dùng khác.
 • Bàn ghế và nội thất gia đình.
 • Vật liệu xây dựng, bao gồm các tấm lợp, vách ngăn và sàn nhà.
 • Hộp đựng thực phẩm và sản phẩm gia đình khác.
 • Đồ chơi cho trẻ em
 • Linh kiện ô tô và các sản phẩm linh kiện điện tử khác….

Câu hỏi số 4: Nhựa PP chịu được bao nhiêu độ?

Trả lời: Nhựa PP chịu được nhiệt độ tối đa khoảng 160-170 độ C. Tuy nhiên, độ chịu nhiệt của nó còn phụ thuộc vào cấu trúc phân tử của nó và các phụ gia gia cường được sử dụng để cải thiện tính chất này.

Ngoài độ chịu nhiệt, dòng nhựa này còn có tính chất cơ lý và hóa học khác, như độ dẻo, độ cứng, độ bền, khả năng chống tia UV, chống hóa chất và chống va đập. Do đó, việc lựa chọn loại nhựa PP phù hợp với từng ứng dụng là rất quan trọng.

Câu hỏi số 5: Nhựa PP có gây ô nhiễm không?

Trả lời: Nhựa PP được coi là một trong những loại nhựa ít gây ô nhiễm môi trường nhất. Điều này bởi vì đây là loại nhựa không độc hại, không chứa BPA và không có các phần tử kim loại nặng, và có thể được tái chế.

Tuy nhiên, nó cũng có thể gây ra ô nhiễm nếu không được sử dụng và xử lý đúng cách. Ví dụ như, nếu nhựa PP bị vứt bỏ không đúng nơi, nó có thể gây ô nhiễm môi trường và độc hại cho động vật, thực vật và con người. Nếu nhựa Polypropylene được đốt cháy không đúng cách, nó cũng có thể phát thải các chất độc hại và gây ô nhiễm không khí.

Do đó, việc sử dụng, tái chế và xử lý nhựa PP đúng cách là rất quan trọng để giảm thiểu ô nhiễm môi trường và bảo vệ sức khỏe con người.

Tổng kết về bài viết nhựa PP

Các bạn thân mến, như vậy Vancongnghiep đã giới thiệu qua cho các bạn hiểu về nhựa PP-Polypropylene là gì rồi phải không ạ. Đây là một trong những vật liệu nhựa được sử dụng nhiều hiện nay trong cuộc sống của chúng ta cũng như trong hệ thống đường ống công nghiệp

Nhựa Polypropylene được thêm các chất phụ gia tăng cường để có thể nâng cao hơn các tính chât vật lý, hóa học, cơ học, đồ bền…

Ngoài ra chúng ta cũng nắm được các câu hỏi liên quan đến dòng vật liệu này. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viêt, hẹn gặp lại ở các bài viết sau

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *