Động cơ điện 1 pha

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, điện năng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong sinh hoạt sản xuất. Sử dụng điện cho các động cơ điện như máy bơm nước, máy Xay sát, máy nghiền…trong công nghiệp cũng được sử dụng rộng rãi như động cơ điện, tổ hợp máy bơm công nghiệp. Vậy động cơ điện 1 pha là gì? Ưu điểm nhược điểm của dòng động cơ này. Ứng dụng của nó như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết các bạn nhé

Tìm hiểu chung về động cơ điện 1 pha

Động cơ điện 1 pha là gì?

Động cơ điện 1 pha là gì
Động cơ điện 1 pha là gì

Động cơ điện 1 pha(Tên tiếng anh: Single-phase electric motor) là một loại động cơ sử dụng nguồn điện xoay chiều một pha. Nó được sử dụng chủ yếu trong các ứng dụng nhỏ và đơn giản như các máy móc gia đình, quạt, máy bơm nước, v.v.

Các động cơ điện 1 pha có một cuộn dây đơn giản được gọi là cuộn stator, bao gồm hai cuộn dây chính và một số cuộn phụ hỗ trợ. Khi nguồn điện xoay chiều một pha được đưa vào cuộn stator, nó tạo ra một trường điện xoay chiều, tạo ra một lực đẩy trên rotor và khiến nó quay.

Tuy nhiên, động cơ điện 1 pha có một số hạn chế. Vì nó chỉ sử dụng nguồn điện một pha, nó không thể khởi động bằng cách tự bật động cơ và phải sử dụng một thiết bị phụ trợ như bộ khởi động hoặc tụ đề. Ngoài ra, kiểu động cơ này không cung cấp lực đẩy đều nhau, dẫn đến một số quay không đều.

Tầm quan trọng của động cơ điện 1 pha được thể hiện qua sự tiện lợi, đơn giản và dễ dàng sử dụng của nó. Với sự phát triển của công nghệ, các ứng dụng của động cơ điện 1 pha ngày càng phổ biến và đa dạng hơn, mang lại lợi ích đáng kể cho con người trong đời sống và sản xuất. Được sử dụng nhiều trong các hệ thống máy bơm nước, máy giặt, tủ lạnh, quạt, máy hút bụi, máy cắt cỏ, động cơ điều khiển điện…..

Lịch sử hình thành và phát triển của động cơ điện 1 pha

Lịch sử hình thành và phát triển của động cơ điện 1 pha
Lịch sử hình thành và phát triển của động cơ điện 1 pha

Động cơ điện 1 pha có một lịch sử lâu đời, bắt đầu từ cuối thế kỷ 19. Trong những năm đầu, nó được sử dụng chủ yếu trong các ứng dụng nhỏ và gia đình, chẳng hạn như các quạt, máy giặt, máy bơm nước, v.v.

Tuy nhiên, động cơ điện 1 pha đã trở nên quan trọng hơn trong những năm sau đó, đặc biệt là trong các ứng dụng công nghiệp và nông nghiệp. Nó được sử dụng rộng rãi trong các máy móc như máy cày, máy gặt, máy bơm nước, máy nén khí và các thiết bị y tế.

Trong những năm 1920 và 1930, động cơ điện này đã được cải tiến để tăng hiệu suất và độ bền. Các công nghệ mới như động cơ tự khởi động và động cơ có hộp số đã được áp dụng để cải thiện hiệu suất và độ chính xác của động cơ.

Trong thập niên 1950 và 1960, động cơ điện 1 pha đã được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp, đặc biệt là trong các ứng dụng cơ khí. Trong thời gian này, các nó đã được cải tiến để có thể chịu được tải nặng hơn và hoạt động liên tục.

Trong những năm gần đây, với sự phát triển của công nghệ điện tử, các động cơ điện 1 pha đã được kết hợp với các bộ vi xử lý và mạch điện tử để tăng hiệu suất và độ chính xác. Các loại động cơ điện hiện đại ngày nay có thể điều chỉnh tốc độ quay, giới hạn quay thông qua một bộ điều khiển và có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau.

Tổng thể, sự ra đời và phát triển của động cơ điện 1 pha đã giúp nâng cao hiệu suất và độ chính xác của các ứng dụng sử dụng động cơ này, từ các thiết bị gia đình đến các ứng dụng công nghiệp phức tạp hơn.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của động cơ điện 1 pha

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của động cơ điện 1 pha
Cấu tạo và nguyên lý làm việc của động cơ điện 1 pha

Cấu tạo của động cơ điện 1 pha

 • Stator(hay còn gọi là phần tĩnh): Là bộ phận không quay của động cơ, bao gồm một lõi thép và các cuộn dây đồng được quấn xung quanh lõi. Các cuộn dây này được kết nối với nguồn điện 1 pha và tạo ra một trường từ. Stator tạo ra trường từ xoay chiều với tần số 50Hz hoặc 60Hz (tùy thuộc vào quốc gia sử dụng).
 • Rotor(Phần quay-Phần chuyển động): Là bộ phận quay của động cơ và được bao bọc bởi lõi thép. Trong một số loại động cơ, rotor có thể được làm từ các tấm nhôm để tăng độ dẫn điện. Khi trường từ xoay của stator tạo ra từ trường, rotor sẽ quay theo hướng đó.
 • Bạc đạn: Được đặt ở hai đầu của động cơ để hỗ trợ và giữ cho rotor quay mượt mà. Bạc đạn có thể là loại trượt hoặc loại chịu tải.
 • Các bộ phận khác:Bao gồm một số bộ phận khác như đệm làm kín, bulong, mặt làm kín, hộp đấu nối, bộ chuyển đổi điện áp… và các bộ phận bảo vệcho động cơ này

Nguyên lý hoạt động của động cơ điện 1 pha

Động cơ điện 1 pha hoạt động dựa trên nguyên lý tạo ra một trường từ xoay chiều để đẩy rotor quay. Khi động cơ được kết nối với nguồn điện xoay chiều 1 pha, một dòng điện xoay chiều sẽ chảy qua các cuộn dây trên stator, tạo ra một trường từ xoay chiều.

Trong động cơ điện này, stator được thiết kế với một cặp cuộn dây đặt ở vị trí khác nhau trên stator và được kết nối với nguồn điện 1 pha. Các cuộn dây này được gọi là cuộn dây chính (main winding) và cuộn dây khởi động (start winding). Cuộn dây chính được đặt theo hướng dọc trục của động cơ và tạo ra trường từ xoay chiều ở tần số 50Hz hoặc 60Hz. Cuộn dây khởi động được đặt theo hướng ngang của động cơ và có số vòng quay ít hơn so với cuộn dây chính.

Khi động cơ được kết nối với nguồn điện 1 pha, các cuộn dây trên stator sẽ tạo ra một trường từ xoay chiều. Trường từ này tạo ra một lực tác động lên rotor, khiến nó quay. Tuy nhiên, do rotor không có từ tính ban đầu nên nó sẽ khó khăn trong việc bắt đầu quay. Do đó, cuộn dây khởi động được sử dụng để giúp rotor bắt đầu quay. Khi cuộn dây khởi động được kết nối vào mạch, nó tạo ra một pha dòng điện xoay chiều lệch pha so với cuộn dây chính. Pha dòng điện này tạo ra một trường từ xoay chiều thứ hai, được đặt vuông góc với trường từ của cuộn dây chính. Trường từ thứ hai này tạo ra một lực tác động khác lên rotor, giúp nó bắt đầu quay.

Khi rotor đã bắt đầu quay, cuộn dây khởi động sẽ được ngắt khỏi mạch và động cơ tiếp tục hoạt động chỉ với cuộn dây chính. Do đó, động cơ điện 1 pha cũng được gọi là động cơ khởi động tự động (single-phase induction motor).

So sánh giữa động cơ điện 1 pha và động cơ điện 3 pha

Ngoài động cơ điện 1 pha phổ biến trong cuộc sống thường ngày của chúng ta thì trong lĩnh vực công nghiệp hiện nay người ta thường sử dụng động cơ điện 3 pha. Để phân biệt rõ hai loại động cơ này, chúng ta cùng nhau so sánh các đặc điểm cơ bản ở bảng phía dưới

Điểm so sánh/Loại động cơ Động cơ điện 1 pha Động cơ điện 3 pha
Cấu tạo Có stator với một cặp cuộn dây quấn

có thể có rotor gọi là cực đơn hoặc cực kép.

Có stator với ba cặp cuộn dây quấn.

có rotor từ hoặc rotor quấn

Nguyên lý hoạt động Động cơ điện 1 pha sử dụng một pha điện độc lập để tạo ra trường từ,có thể là động cơ không đồng bộ hoặc động cơ đồng bộ Sử dụng ba pha điện độc lập để tạo ra trường từ xoay chiều, thường là động cơ không đồng bộ.
Hiệu suất làm việc Có hiệu suất thấp, phù hợp với các ứng dụng nhỏ có khả năng khởi động mềm hơn và cho phép chạy ở tốc độ cao hơn so với động cơ điện 1 pha.
Ứng dụng Thường được sử dụng cho các ứng dụng nhỏ hơn, chẳng hạn như các máy móc gia đình và các thiết bị dân dụng. Thường được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp, chẳng hạn như máy móc sản xuất và các hệ thống điện công nghiệp.

Phân loại động cơ điện 1 pha

Các loại động cơ điện 1 pha
Các loại động cơ điện 1 pha

Động cơ không đồng bộ 1 pha

Động cơ không đồng bộ 1 pha(single-phase asynchronous motor). Nó là một loại động cơ không có bộ khởi động và chỉ có một dây đấu nối đến nguồn điện xoay chiều 1 pha. Thường được sử dụng trong các ứng dụng nhẹ, như máy bơm, quạt, máy cắt cỏ, máy nén khí, máy làm mát, vv. Điều này là do chúng có kích thước nhỏ, giá thành thấp và dễ dàng lắp đặt.

Nguyên lý hoạt động của động cơ không đồng bộ 1 pha tương tự như động cơ điện 1 pha khác, đó là tạo ra một trường từ xoay chiều trên stator để đẩy rotor quay. Tuy nhiên, do động cơ không có bộ khởi động, nên nó sẽ khó khăn hơn trong việc khởi động và đôi khi cần sử dụng các thiết bị phụ trợ để khởi động động cơ.

Các ứng dụng của động cơ không đồng bộ 1 pha yêu cầu mức tiêu thụ điện năng thấp và hiệu quả cao. Điều này có nghĩa là động cơ phải hoạt động với hiệu suất tốt và ít tiêu tốn năng lượng. Để đạt được mục tiêu này, các động cơ không đồng bộ 1 pha thường được thiết kế với các tính năng như tỷ lệ phân phối đều, hệ thống giảm rung, giảm tiếng ồn, vv.

Tuy nhiên, động cơ không đồng bộ 1 pha cũng có một số hạn chế. Vì chúng không có bộ khởi động, nên chúng sẽ khó khăn trong việc khởi động và thường cần sử dụng các thiết bị phụ trợ để khởi động động cơ. Điều này có thể dẫn đến tình trạng tiêu tốn năng lượng và làm tăng chi phí sử dụng. Ngoài ra, chúng cũng không thể đảo chiều quay của rotor, do đó chỉ có thể sử dụng trong các ứng dụng đơn hướng quay.

Động cơ đồng bộ 1 pha

Động cơ đồng bộ 1 pha là một loại động cơ điện 1 pha, cũng được gọi là động cơ đồng bộ một pha (single-phase synchronous motor). Khác với động cơ không đồng bộ 1 pha, động cơ đồng bộ 1 pha có thể đảo chiều quay của rotor, do đó có thể sử dụng trong nhiều ứng dụng đa hướng quay.

Nguyên lý hoạt động của động cơ đồng bộ 1 pha tương tự như động cơ điện 1 pha khác, đó là tạo ra một trường từ xoay chiều trên stator để đẩy rotor quay. Tuy nhiên, động cơ đồng bộ 1 pha có thêm một cấu trúc vòng bi đặc biệt giữa stator và rotor, giúp cho rotor quay đồng bộ với trường từ xoay chiều tạo ra trên stator.

Động cơ đồng bộ 1 pha thường được sử dụng trong các ứng dụng có yêu cầu chính xác về tốc độ quay và điện áp, chẳng hạn như các thiết bị chuyên dùng, máy CNC, các máy móc y tế, vv. Tuy nhiên, chúng có giá thành cao hơn so với động cơ không đồng bộ 1 pha và cũng khó khăn hơn trong việc lắp đặt và sử dụng.

Động cơ đồng bộ 1 pha cũng có một số ưu điểm và hạn chế. Một trong những ưu điểm lớn của động cơ này là khả năng đảo chiều quay của rotor, cho phép sử dụng trong nhiều ứng dụng đa hướng quay. Ngoài ra, động cơ đồng bộ 1 pha còn có khả năng đáp ứng các yêu cầu chính xác về tốc độ quay và điện áp. Tuy nhiên, giá thành của động cơ này cao hơn so với động cơ không đồng bộ 1 pha và cũng khó khăn hơn trong việc lắp đặt và sử dụng.

Động cơ đồng bộ cực đơn

Động cơ đồng bộ cực đơn (single-phase synchronous motor with salient poles) là một loại động cơ điện đồng bộ, được sử dụng trong các ứng dụng có yêu cầu chính xác về tốc độ và điện áp, chẳng hạn như trong các thiết bị chuyên dụng, máy CNC, các máy móc y tế, vv.

Cấu tạo của động cơ đồng bộ cực đơn bao gồm hai phần chính: stator và rotor. Stator bao gồm một lõi thép không gỉ và một số cuộn dây quấn xoay quanh lõi này để tạo ra một trường từ xoay chiều. Rotor có thiết kế đặc biệt với các cực, được tách rời và cố định trên một trục, để tương tác với trường từ tạo ra trên stator và tạo ra một lực quay để đưa rotor quay đồng bộ với trường từ xoay chiều.

Động cơ đồng bộ cực đơn thường được sử dụng trong các ứng dụng yêu cầu độ chính xác cao, đặc biệt là trong các hệ thống cơ khí chuyển động và kiểm soát tốc độ chính xác. Tuy nhiên, động cơ này có giá thành cao hơn so với động cơ không đồng bộ và động cơ đồng bộ khác, và cũng có thể phức tạp hơn trong việc lắp đặt và sử dụng.

Một số ưu điểm của động cơ đồng bộ cực đơn bao gồm khả năng đáp ứng các yêu cầu chính xác về tốc độ quay và điện áp, và khả năng đồng bộ hóa với trường từ xoay chiều tạo ra trên stator. Tuy nhiên, động cơ này cũng có một số hạn chế, chẳng hạn như giá thành cao hơn so với động cơ không đồng bộ và động cơ đồng bộ khác, và khó khăn trong việc lắp đặt và sử dụng.

Ứng dụng của động cơ điện 1 pha

Ứng dụng của động cơ điện 1 pha
Ứng dụng của động cơ điện 1 pha

Động cơ điện 1 pha hiện nay được sử dụng rộng rãi trong dân dụng và công nghiệp. Có thể kể đến các ứng dụng của nó như sau:

 • Máy móc gia đình: Được sử dụng trong nhiều loại máy gia đình như máy giặt, máy hút bụi, máy cắt cỏ, máy cưa xích, và các loại máy khác.
 • Thiết bị điện tử: Nó được ứng dụng trong các thiết bị điện tử như máy tính, máy in, máy quay phim và các loại thiết bị khác.
 • Thiết bị y tế: Động cơ điện 1 pha được sử dụng trong các thiết bị y tế như máy xạ trị, máy chụp CT, và các loại thiết bị khác.
 • Công nghiệp: Động cơ điện 1 pha được sử dụng trong nhiều ứng dụng công nghiệp, bao gồm máy nén khí, máy nghiền, máy bơm nước, máy cắt, máy kéo, và các loại máy khác.
 • Năng lượng mặt trời: Được sử dụng để chuyển đổi năng lượng mặt trời thành năng lượng điện.
 • Ứng dụng trong nông nghiệp: Sử dụng các động cơ điện trong các máy móc nông nghiệp như máy bơm nước, máy cày, máy cắt cỏ, và các loại máy khác.
 • Thực phẩm và đồ uống: Động cơ điện 1 pha được sử dụng trong các máy móc thực phẩm và đồ uống như máy xay sinh tố, máy làm kem, máy ép trái cây, và các loại máy khác.

Cách lựa chọn động cơ điện 1 pha

Một số lưu ý khi lựa chọn động cơ điện 1 pha
Một số lưu ý khi lựa chọn động cơ điện 1 pha

Để lựa chọn được động cơ điện 1 pha phù hợp với nhu cầu sử dụng, cần cân nhắc và xem xét một số yếu tố sau:

 1. Lựa chọn theo Công suất sử dụng: Xác định công suất cần thiết của động cơ dựa trên yêu cầu của ứng dụng. Công suất của động cơ thường được đo bằng đơn vị Horsepower (HP) hoặc Kilowatt (kW).
 2. Cần chú ý đến Tần số và điện áp của dòng điện
 • Điện áp và tần số của nguồn cung cấp điện phải phù hợp với động cơ để đảm bảo hoạt động ổn định và độ bền cao.
 • Điện áp thường là 110V hoặc 220V và tần số thường là 50Hz hoặc 60Hz, tùy thuộc vào khu vực sử dụng.
 1. Chú ý đến hiệu suất hoạt động của động cơ điện:
 • Lựa chọn động cơ có hiệu suất cao để tiết kiệm năng lượng và giảm chi phí điện.
 • Hiệu suất của động cơ được đo bằng đơn vị độ hiệu suất (Efficiency).
 1. Lưu ý về môi trường sử dụng:
 • Động cơ phải phù hợp với môi trường sử dụng, bao gồm nhiệt độ, độ ẩm và khí hậu.
 • Nếu động cơ sẽ được sử dụng trong môi trường có tác động mạnh, cần chọn loại động cơ chịu va đập và chống bụi.
 1. Kích thước và trọng lượng của động cơ:
 • Kích thước và trọng lượng của động cơ cần phù hợp với kích thước của thiết bị hoặc máy móc mà nó sẽ được lắp đặt vào.
 1. Giá thành của sản phẩm:
 • Giá thành của động cơ cũng là một yếu tố quan trọng cần được xem xét khi lựa chọn động cơ. Nhưng đôi khi chúng ta cũng phải xem xét nhiều yếu tố cấu thành về giá như vật liêu, chất lượng cũng như khâu sau bán hàng của các đơn vị cấp sản phẩm.

Tóm lại, khi lựa chọn động cơ điện 1 pha phù hợp, cần xem xét các yếu tố công suất, tần số và điện áp, hiệu suất, môi trường sử dụng, kích thước và trọng lượng, cùng với giá thành để đảm bảo rằng động cơ hoạt động ổn định và hiệu quả.

Cách vận hành và bảo dưỡng động cơ điện 1 pha

Một số lưu ý khi vận hành động cơ điện 1 pha

 • Kiểm tra điện áp và tần số của nguồn cung cấp điện trước khi khởi động động cơ. Đảm bảo thông số về điện đáp ứng được yêu cầu tối đa và tối thiếu mà động cơ có thể vận hành được
 • Khởi động động cơ bằng cách sử dụng công tắc điều khiển động cơ hoặc bằng cách kéo dây đề động cơ.
 • Theo dõi và giám sát động cơ trong quá trình vận hành để phát hiện sớm các sự cố hoặc hỏng hóc.
 • Đảm bảo rằng động cơ hoạt động ở mức nhiệt độ và áp suất đúng với thông số của nhà sản xuất khuyến cáo
 • Đảm bảo an toàn cho người sử dụng bằng việc bọc dây dẫn, sử dụng các rơ le đóng ngắt an toàn, chống giật

Một số lưu ý khi bảo dưỡng động cơ điện 1 pha

 • Thường xuyên làm sạch và kiểm tra các bộ phận của động cơ, đảm bảo rằng chúng không bị bẩn hoặc hư hỏng.
 • Kiểm tra và thay đổi dầu bôi trơn, nếu cần thiết.
 • Kiểm tra và thay đổi bộ lọc gió, nếu cần thiết.
 • Kiểm tra và thay đổi bộ lọc nhiên liệu, nếu cần thiết.
 • Theo dõi và thay đổi bộ phận hao mòn, nếu cần thiết. Tuyệt đối không thay thế các bộ phận không chính hãng
 • Kiểm tra và điều chỉnh tần số và điện áp nguồn cung cấp điện đúng cách.

Khi vận hành và bảo dưỡng động cơ điện 1 pha, cần tuân thủ các quy tắc an toàn để đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác. Nếu gặp phải sự cố hoặc hỏng hóc, cần ngừng vận hành ngay lập tức và liên hệ với kỹ thuật viên để được sửa chữa.

Trên đây là toàn bộ bài viết chúng tôi giới thiệu qua về động cơ điện 1 pha. Một trong những động cơ điện được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta cũng như trong công nghiệp

Hy vọng có thêm thông tin và kiến thức cho các bạn muốn tìm hiểu thêm về loại động cơ này. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết, hẹn gặp lại ở các bài viết sau

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *